Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Những nhà nông trẻ 'bung hàng' vụ tết

17/01/2020 09:41 GMT+7

TTO - Những nhà nông trẻ tại TP.HCM và Đồng Nai với những mặt hàng như hoa lan, cây kiểng, dưa lưới, nấm bào ngư, linh chi đang chuẩn bị lượng hàng hóa tươi, đẹp, ngon để "bung hàng" phục vụ thị trường ngày tết.

Những nhà nông trẻ bung hàng vụ tết - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Kim Quyên bên vườn hoa hạnh phúc - Ảnh: K.ANH

"Những ngày này, nhiều gia đình đã chọn cách đến tận vườn tham quan, cho con trẻ trải nghiệm và trực tiếp hái quả về sử dụng trong dịp tết này.

Nông trại dưa lưới của nhà mình đã chuẩn bị những đơn hàng phục vụ tết, dự kiến khoảng 5.000 quả (7 tấn)" - anh Vũ Đức Sinh (ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) cho biết.

Đến vườn dưa lưới tự tay hái quả

Nhờ có thêm dịch vụ tự tay hái quả rồi cân ký, mua ngay tại vườn nên nông trại dưa lưới Trường An của gia đình anh Sinh đã thu hút khá đông khách hàng đến đây vào những ngày này.

Nông trại hiện trồng hai loại dưa lưới vỏ vàng của Hà Lan và giống dưa vỏ xanh TL3, hai loại dưa ngon của thị trường tết, rất được ưa chuộng vì mẫu mã đẹp, để được lâu và độ ngọt cao. Anh Sinh cho biết từ mấy tháng trước gia đình anh đã chuẩn bị cho vụ dưa ngày tết. Với 5.000 quả, anh nhẩm tính trừ chi phí lợi nhuận được tầm 150 triệu đồng.

Nhìn những hàng dưa lưới quả tròn, treo lủng lẳng đều tăm tắp, ai cũng trầm trồ. Những bạn nhỏ được ba mẹ dẫn theo rất thích thú khi được chạm tay vào những quả dưa lưới. Anh Sinh nhiệt tình giới thiệu và giải thích cho các bạn nhỏ hiểu về những quả dưa lưới, nhà màng và cả quy trình chăm sóc...

Những nhà nông trẻ bung hàng vụ tết - Ảnh 2.

Anh Vũ Đức Sinh thu hoạch dưa lưới phục vụ tết - Ảnh: K.ANH

Hội tết truyền thống và những đóa hoa hạnh phúc

Không chỉ cung cấp cho thị trường món dưa lưới ngon, ngọt, nông trại gia đình anh còn cung cấp thêm nguồn rau sạch.

Anh Sinh gầy dựng một mô hình nông trại thu nhỏ tại phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai mang tên "Nông trại Bánh Xe" với việc cải tạo khu đất cho những luống rau vươn lên xanh mướt, đào ao thả cá cho đám trẻ trải nghiệm trò chơi lội sình bắt cá, trải nghiệm cảm giác đi cầu khỉ lắt lẻo...

Và điều đặc biệt chính là hằng năm luôn có hội trại tết truyền thống với các hoạt động gói bánh tét, bánh chưng, thức đêm nấu bánh và chơi các trò chơi dân gian, đốt lửa trại.

"Mình muốn thông qua những trò chơi dân gian, hòa mình cùng không gian tết cổ truyền, các bạn nhỏ hiểu thêm truyền thống văn hóa dân tộc" - anh Sinh chia sẻ. Năm nay chương trình bắt đầu từ 26 tháng chạp đến mùng 5 tết.

"Năm nay hoa lan vườn nhà mình không có nhiều vì vừa hạ lại cây giống nhưng mình đã chuẩn bị hàng trăm đóa hoa hạnh phúc để phục vụ ngày tết. Nghe tên loài hoa là hạnh phúc mà lại có màu đỏ rực rỡ nên nhiều người rất thích" - chị Lê Thị Kim Quyên (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết.

Vườn hoa hạnh phúc có những tán lá xanh mát, từng đóa hoa với hình dáng giống như một chùm đuôi lông công trông rất bắt mắt. Để gầy dựng vườn lan và mở rộng trồng thêm hoa hạnh phúc, Quyên đã được Hội LHTN huyện Bình Chánh tín chấp vay vốn từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP với lãi suất ưu đãi.

nong dan- nam linh chi 1 4(read-only)

Anh Trần Trọng Nghĩa thu hoạch nấm linh chi - Ảnh: K.ANH

Trại nấm Nghĩa Nhân (xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè) của gia đình anh Trần Trọng Nghĩa đang thu hoạch nấm bào ngư và linh chi phục vụ những ngày cận tết. Năm nay, gia đình anh đầu tư thêm nhiều phôi nấm để đủ nguồn hàng cung cấp cho nhà hàng, chợ đầu mối Bình Điền...

Mỗi ngày trại nấm nhà anh cung cấp hơn 200kg nấm bào ngư, chưa tính nấm linh chi. "Mình tính toán sẽ cho ra nấm đến khoảng 27 tháng chạp thì ngưng và ngày mùng 3 tết lại bắt đầu mở nắp bịch để khoảng mùng 6 tết có nấm bán tiếp. Sau tết mọi người rất thích dùng nấm vì ngán thịt cá rồi" - Nghĩa cười.

Nấm của gia đình Nghĩa luôn được bán hết nhờ quy trình sạch. "Mình làm đúng, làm chuẩn thì mới có nhiều nấm thành phẩm và đạt chất lượng" - Nghĩa chia sẻ.

Thuê đào cảnh chơi tháng Tết: Có gốc lên đến 250 triệu đồng Thuê đào cảnh chơi tháng Tết: Có gốc lên đến 250 triệu đồng

TTO - Dịch vụ cho thuê đào chơi dịp Tết Canh Tý 2020 tại TP Vinh, Nghệ An đang hút khách, trong đó có gốc đào đẹp giá thuê trong vòng 1 tháng là 250 triệu đồng.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận