13/07/2018 14:09 GMT+7

Những nguyên tắc 'vàng' điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Ngày 19-7, thí sinh sẽ chính thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Với điểm thi của mình, nhiều thí sinh lo lắng khả năng trúng tuyển, phân vân chưa biết điều chỉnh thế nào.

Những nguyên tắc vàng điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển - Ảnh 1.

Thí sinh ra về sau khi thi xong môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại điểm thi THCS Bàn Cờ, quận 3, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tuy nhiên, đại diện các trường cho rằng thí sinh không cần điều chỉnh nguyện vọng (NV).

TS Lê Chí Thông cho rằng nguyên tắc đăng ký NV: trường thích nhất xếp đầu tiên, trường thích tiếp theo xếp thứ hai... mà không cần quan tâm đến điểm chuẩn các năm trước và điểm thi năm nay của mình.

"Nguyên tắc xét tuyển là các NV được xét tuyển bình đẳng và chỉ được xét trúng tuyển một NV căn cứ vào điểm số, không phân biệt thứ tự NV".

Cùng quan điểm này, TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) - cho rằng với nguyên tắc xét tuyển bình đẳng, thí sinh cần đặt trường và ngành thích nhất ở NV cao nhất, bất kể điểm thi của thí sinh thế nào.

Dù điểm thi khó trúng tuyển vào trường có NV cao nhất nhưng không nhất thiết phải đổi NV bởi thí sinh sẽ được trường ở NV2 tự động xét tuyển.

Dù là NV2 nhưng thí sinh cũng được xét tuyển bình đẳng như thí sinh có NV1, NV3, NV4... ở trường này. Do vậy, việc thay đổi NV không cần thiết, nếu thí sinh đã chọn trường yêu thích nhất ở NV cao nhất.

Trong khi đó, ông Phạm Thái Sơn cũng lưu ý việc thay đổi NV chỉ có ý nghĩa với trường hợp thí sinh sợ không trúng tuyển, đăng ký trường yêu thích ở NV thấp, trường ít thích hơn ở NV có thứ tự ưu tiên cao hơn.

Trong trường hợp này, thí sinh cần điều chỉnh NV trường thích nhất ở NV cao nhất, tránh trường hợp đủ điểm vào trường mình thích nhưng do đặt NV thấp, đã trúng tuyển NV cao hơn (trường ít thích hơn) nên không được xét trúng tuyển.

"Năm 2017 có trường không xét trúng tuyển thí sinh có NV thứ tự từ thứ 5 trở lên dù đủ điểm. Do vậy thí sinh cần tham khảo thông tin xét tuyển ở trường mình muốn xét tuyển".

Nhằm hỗ trợ thí sinh, báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) tổ chức Ngày hội tư vấn xét tuyển 2018 với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chương trình sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM vào ngày 14-7 và tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 15-7.

Tại ngày hội, thí sinh có thể đặt câu hỏi trực tiếp về việc xét tuyển năm nay, vấn đề thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng... Các thành viên ban tư vấn gồm đại diện Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các thầy cô đến từ các trường ĐH, CĐ.

Những nguyên tắc vàng điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển - Ảnh 2.
MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên