09/07/2018 14:18 GMT+7

Thí sinh được 'thử' điều chỉnh nguyện vọng từ 13 đến 15-7

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Trước khi bước vào đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH chính thức, thí sinh có 3 ngày để điều chỉnh nguyện vọng 'nháp', bắt đầu từ 13-7.

Thí sinh được thử điều chỉnh nguyện vọng từ 13 đến 15-7 - Ảnh 1.

Các thí sinh kết thúc môn thi toán học tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại điểm thi Chu Văn An, Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 9-7, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết bắt đầu từ ngày 13-7, cổng thông tin tuyển sinh https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn sẽ mở để thí sinh thực hành điều chỉnh "thử" nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trực tuyến. 

Đây là thử nghiệm được thực hiện trên toàn quốc trong ba ngày, từ 13 đến 15-7.

Theo lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, việc cho phép thí sính điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT thử nhằm giúp thí sinh thuần thục trong thao tác, tránh bỡ ngỡ, lúng túng khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng chính thức.

Ngoài ra, chính từ việc điều chỉnh thử của thí sinh cũng giúp kiểm tra được sức tải của hệ thống.

Tuy chỉ là điều chỉnh thử, nhưng quy trình thử nghiệm sẽ tuân thủ đúng các bước của quy trình thật. Theo đó, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyên vọng một lần trong thời gian từ 13 đến 15-7.  

Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT yêu cầu các điểm tiếp nhận hồ sơ sẵn sàng hướng dẫn và tạo điều kiện cho thí sinh thực hành việc điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian thử nghiệm. 

Các trường có trách nhiệm sử dụng tối đa các máy tính có kết nối mạng đễ hỗ trợ thí sinh trong thời gian này.

Kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng ÐKXT của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử.

Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng ÐKXT từ ngày 19-7.

Năm 2018, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu ĐKXT. 

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến từ ngày 19-7 đến 26-7.

Còn nếu thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu ĐKXT thì thời hạn được kéo dài hơn, từ ngày 19-7 đến 28-7.

Với những thí sinh điều chỉnh tăng thêm nguyện vọng sẽ phải nộp thêm 30.000đ/nguyện vọng và phải điều chỉnh bằng phiếu.

Với những thí sinh giữ nguyên số nguyện vọng, chỉ điều chỉnh thứ tự thì có thể chọn một trong hai hình thức trên và không phải nộp thêm bất cứ khoản phí nào.

Bộ GD-ĐT cũng khuyến cáo thí sinh cần tìm hiểu kỹ các tài liệu hướng dẫn việc điều chỉnh nguyện vọng đã được đưa lên Cổng thông tin tuyển sinh để tránh sai sót không đáng có trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, đảm bảo tối đa quyền lợi của mình.

Riêng thí sinh chưa có mã đăng nhập, cần liên hệ điểm tiếp nhận hồ sơ nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi để lấy mã đăng nhập.

Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 16-8, các trường phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Cũng với thời hạn này, các trường còn phải cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Để hỗ trợ các thí sinh, phụ huynh nắm bắt các thông tin mới nhất về xét tuyển ĐH, CĐ, các trường nghề năm 2018, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức hai Ngày hội Tư vấn xét tuyển vào cuối tuần này.

Tại TP.HCM, Ngày hội diễn ra cả ngày thứ bảy 14-7 tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM.

Tại Hà Nội, Ngày hội diễn ra cả ngày chủ nhật 15-7 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cổng parabol số 1 Giải Phóng, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cách ghi phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Cách ghi phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

TTO - Năm 2018, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên