Những người mưu sinh trong khoảnh khắc đón năm mới 2018

01/01/2018 06:29 GMT+7

TTO - Đêm 31-12-2017, khi dòng người tấp nập đổ về trung tâm TP.HCM để đón năm mới, nhiều người không coi đây là lễ lễ, Tết, mà là cơ hội tăng thu nhập.

Những người mưu sinh trong khoảnh khắc đón năm mới 2018 - Ảnh 1.

Đêm giao thừa, khác đông hơn mọi hôm nên ông Tấn làm việc luôn tay. Ảnh: HỒNG LY

Từ 19h, hai vợ chồng ông Trần Văn Tấn (52 tuổi, ngụ Bình Thạnh, TP.HCM) đẩy "đồ nghề" ra đường Điện Biên Phủ để bơm vá, sửa xe di động.

Tới 23h, khoảnh khắc đón năm mới cận kề, bàn tay ông Tấn đen kịt vì dầu mỡ, áo quần lấm lem. "Mọi hôm 11h đêm là nghỉ, nhưng nay mọi người đi đón giao thừa về muộn, nên hai vợ chồng tính thức khuya hơn chút, để kiếm thêm ba cọc ba đồng" - ông Tấn nói.

Vì lượng người ra đường đông hơn mọi ngày, hai vợ chồng ông Tấn "huy động" thêm cả em trai ra giúp một tay. Ngày thường, ít việc, ông Tấn làm thêm đủ thứ việc để kiếm thêm, từ bơm vá xe máy, giao hàng, đến sửa quạt điện, chạy xe ôm...

Trong khi đó, trên đường Tăng Nhơn Phú (quận 9), cụ già với dáng người nhỏ bé, lưng còng, cân nặng chưa đến 35 kg lặn lội đi theo từng con đường tập nập trong đêm giao thừa để nhặt ve chai. Đó là bà Bông, tầm 80 tuổi. Bà không nhớ nổi tên họ của mình, cũng không rõ mình sinh năm bao nhiêu. Đi cạnh bà người con trai, trạc 45 tuổi đẩy xe tự chế chất đầy ve chai, miệng không ngừng nói cười.

Những người mưu sinh trong khoảnh khắc đón năm mới 2018 - Ảnh 2.

Xe chở ve chai của hai mẹ con bà Bông đêm nay nặng hơn ngày thường. Ảnh: HỒNG LY

"Hữu, đi Hữu ơi", bà Bông vẫn liên tục gọi con trai mình trong thời gian di chuyển. Anh Hữu chậm phát triểu trí tuệ bẩm sinh, nên nhiều lúc đang làm, anh đứng nhìn xung quanh một cách vô định.

Với hai mẹ con, hầu như không khái niệm lễ, Tết, cuộc sống vẫn tất bật với công cuộc mưu sinh, kiếm bữa ăn rau cháo qua ngày. Hằng ngày, hai mẹ con vẫn bắt đầu công việc từ 19h đến khuya. 

Họ đi qua các con đường ở khu vực quận 9 để thu nhặt từng vỏ chai, lon nhựa. May mắn, trong đêm đón năm mới 2018, hai mẹ con được rất đông người ủng hộ nên chiếc xe chở xe chai đầy hơn mọi ngày.

"Đi để thể dục" bà Bông thường nói vui như để quên đi sự mệt mỏi mình trong chuỗi ngày kiếm miếng cơm manh áo. Ở cái tuổi "thập cổ lại hi", "gần đất xa trời", bà Bông vẫn ngày ngày vất vả mưu sinh, lễ Tết cũng như ngày thường.

Những người mưu sinh trong khoảnh khắc đón năm mới 2018 - Ảnh 3.

Những người lao công vẫn tất bật với công việc như ngày thường. Ảnh: HỒNG LY

Những người mưu sinh trong khoảnh khắc đón năm mới 2018 - Ảnh 4.

Một cô gái người Nga bán tranh ảnh kiếm tiền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đêm giao thừa. Ảnh: LĨNH HỒNG

Những người mưu sinh trong khoảnh khắc đón năm mới 2018 - Ảnh 5.

Lời chào hàng cho thấy cô gái kiếm tiền để đi du lịch bụi. Ảnh: LĨNH HỒNG

Ở một góc khác, giữa sự ồn ào náo nhiệt ở chốn thị thành trong phút giao thừa, nhiều bạn trẻ không quên chững lại, quan tâm, chia sẻ với những phận người khó khăn. 

Trên đường Lê Đức Thọ (Q. Gò Vấp), một cặp tình nhân nán lại bên đường khi thấy một cụ bà vô gia cư, nghèo đói. Trong giây lát, họ ghé vào siêu thị mini gần đó, mua sữa, trái cây, nước uống... mang đến biếu bà. 

"Bọn mình có dịp ngang qua đây, muốn mang đến cho cụ món quà đón năm mới, hi vọng cụ bớt đói rét, cô đơn trong khoảnh khắc thiêng liêng này" - đôi bạn trẻ chia sẻ.

Những người mưu sinh trong khoảnh khắc đón năm mới 2018 - Ảnh 6.

Đôi bạn trẻ nán lại bên đường, tặng đồ ăn, thức uống cho bà cụ. Ảnh: LĨNH HỒNG

Cùng giới trẻ Sài Gòn nhìn lại năm cũ, gửi gắm năm mới 2018 Cùng giới trẻ Sài Gòn nhìn lại năm cũ, gửi gắm năm mới 2018

TTO - Khép lại một năm nhiều niềm vui, nhiều bạn trẻ mong muốn đón năm mới bên gia đình và đặt ra những mục tiêu cho năm 2018.

LĨNH HỒNG - HỒNG LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận