14/09/2017 15:18 GMT+7

Những người đi tìm giấc mơ

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - 26 tuổi, với Minh Trâm - tác giả tập sách Chân dung khởi nghiệp - những người đi tìm giấc mơ của chính mình, cuốn sách trước hết là một nguồn động lực cô muốn dành cho chính cô.

Những người đi tìm giấc mơ - Ảnh 1.

Tác giả Minh Trâm và tập sách Chân dung khởi nghiệp - những người đi tìm giấc mơ của chính mình - Ảnh: Minh Trang

Và sau đó là cho những người trẻ đang hoang mang trước câu hỏi: Mình có thể làm được gì hơn thế?

Chị Nguyễn Thụy Uyên Phương - người sáng lập trung tâm giáo dục dành cho trẻ nhỏ Tomato (Cà chua), một trong những nhân vật xuất hiện trong tập sách này - tâm sự: 

"Tôi chưa bao giờ nghĩ mình khởi nghiệp là từ bỏ một cái gì đó to tát. Chức danh, vị trí, mức lương... là những thứ mà suy cho cùng, nếu bạn thực sự nỗ lực và có năng lực thì rồi bạn sẽ kiếm lại được thôi mà! Cái khó nhất là từ bỏ cái tôi của mình, từ bỏ cách làm, cách nghĩ cũ".

Và vì dám từ bỏ những tư duy giáo dục cũ kỹ dành cho trẻ con, mà trường Tomato của Uyên Phương nhanh chóng trở thành một địa chỉ mới của những bậc cha mẹ, nơi họ có thể tin tưởng con trẻ sẽ được phát triển hài hòa cả bên trong và bên ngoài, như màu sắc đồng nhất giữa vỏ và ruột của một trái cà chua!

17 gương mặt xuất hiện trong tập sách này không mới. Hoặc cũng có thể còn mới với rất nhiều bạn đọc, nhưng dường như họ đều có một điểm chung là liều lĩnh và kiên định.

Đó là Tạ Minh Tuấn - chàng trai sinh năm 1988 là người đã khởi xướng và sáng lập mô hình bác sĩ gia đình đầu tiên tại Việt Nam thông qua Help International.

Ít ai biết ý tưởng táo bạo này xuất phát từ việc một người thân trong gia đình không may mắc phải căn bệnh ung thư và Tuấn - người không hề biết gì về y học trước đó - đã nảy ra suy nghĩ về một dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giúp ngăn ngừa, phòng bệnh trước khi nhiễm bệnh.

Những câu chuyện ấy được Minh Trâm ghi chép lại tỉ mẩn từ nhiều lần tiếp xúc với nhân vật. "Tôi không gọi họ là những doanh nhân, dường như họ cũng không muốn như thế. 

Họ đơn giản chỉ là những người dám đi tìm giấc mơ của chính mình. Với tôi, họ là những gương mặt tiêu biểu cho một tuổi trẻ biết khao khát và dám ước mơ" - Minh Trâm chia sẻ.

30% gương mặt xuất hiện trong cuốn sách lần này là những 8X đời cuối và 9X đời đầu, nghĩa là: sự quyết liệt, tin tưởng, thậm chí cả đánh cược tất cả cho một ước mơ (đôi khi viển vông) đã đến với họ từ rất sớm. 

Để theo đuổi được những khao khát ấy, tất cả họ phải trả những cái giá rất đắt mà như người ta vẫn nói đùa: từ hai bàn tay trắng làm nên... một cục nợ nhưng quan trọng hơn cả, họ đã bước qua được "vùng an toàn" của chính mình, chạm tay vào những điều tuyệt vời hơn là một công việc nhàn nhã, lương cao.

Đấu giá tranh cho mục đích thiện nguyện

"Bắt sóng" cùng Minh Trâm, nữ họa sĩ Bạch Hoàng Anh (hiện đang sống và làm việc tại Mỹ) đã cùng bàn bạc với Minh Trâm để thực hiện 20 bức chân dung màu nước của những nhân vật đã được nhắc đến trong sách, theo trường phái ấn tượng nhằm bán đấu giá gây quỹ cho những bạn trẻ đam mê mỹ thuật, hội họa nhưng không có điều kiện theo học. "Hiện nay phần lớn các bức tranh này đều đã được chủ nhân của chúng mua lại" - họa sĩ Bạch Hoàng Anh cười, nói.

Những người đi tìm giấc mơ - Ảnh 3.

Tranh chân dung vẽ nhân vật Nghệ nhân trà Viên Trân do họa sĩ Bạch Hoàng Anh vẽ - Ảnh: NVCC

Những người đi tìm giấc mơ - Ảnh 4.

Chân dung doanh nhân Pang Mỹ Linh của Bạch Hoàng Anh - Ảnh: NVCC

Những người đi tìm giấc mơ - Ảnh 5.

Hoạ sĩ Bạch Hoàng Anh giới thiệu bức tranh chị vẽ nhân vật Nguyễn Tuấn Hùng (Hùng Nanado) bên con gái được in trong tập sách - Ảnh: Minh Trang


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên