Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Sách hoá nông thôn được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh

02/09/2017 22:35 GMT+7

TTO - Trung tâm Hỗ trợ tri thức và Phát triển Cộng đồng do “nhà cách mạng thư viện Việt Nam” Nguyễn Quang Thạch sáng lập để tiếp tục chương trình Sách hoá nông thôn, vừa được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh.

Sách hoá nông thôn được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Quang Thạch trên đường đi 'sách hoá nông thôn' - Ảnh: NVCC

Trung tâm Hỗ trợ tri thức và Phát triển Cộng đồng do "nhà cách mạng thư viện Việt Nam" Nguyễn Quang Thạch sáng lập để tiếp tục chương trình Sách hoá nông thôn, vừa được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh.

Tin vui này được anh Nguyễn Quang Thạch xác nhận với Tuổi Trẻ Online sáng 2-9.

"Gã ăn mày cõng sách" đến nhiều vùng nông thôn Việt Nam cho biết, Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng đã được chọn được chọn trao giải thưởng Thực hành tốt nhất của Chương trình Giải thưởng Xóa mù chữ (phổ biến tri thức) của Thư viện Quốc hội Mỹ năm 2017.

Lá thư do Thư viện Quốc hội Mỹ gửi cách đây hơn một tháng nhưng đến sáng ngày 2-9, anh Thạch mới được công bố.

"Tất cả những ai đã tham gia chương trình Sách hoá nông thôn gồm người thiết kế chương trình, những người góp sách - tiền, người đồng ý áp dụng các mô hình tủ sách, người nhân rộng tủ sách, người khuyến đọc, người cho tôi ở nhiều năm trong nhà, người đi bộ, người truyền tin (nhà báo phóng viên), người tham gia vận động chính sách, người ra chính sách, người tham gia hỗ trợ hồ sơ tham gia các giải thưởng quốc tế, người bán sách...chắc chắn sẽ cám ơn chính mình vì đã chung tay mang lợi cho trẻ em Việt Nam. 

Chúng ta nhận tin vui và cám ơn nhau vì Sách hoá nông thôn đã được thư viện lớn nhất thế giới vinh danh, một phần phản ánh nỗ lực và giá trị của chúng ta", anh Nguyễn Quang Thạch chia sẻ tin vui trên trang cá nhân.

Sách hoá nông thôn được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Quang Thạch đi bộ 1.750km từ Hà Nội đến TP.HCM để đánh thức cộng đồng với chương trình "Sách hóa nông thôn" - Ảnh: NVCC

Ươm mầm sống đẹp 2017: Mỹ Tâm và Nguyễn Quang Thạch truyền cảm hứng Ươm mầm sống đẹp 2017: Mỹ Tâm và Nguyễn Quang Thạch truyền cảm hứng ​Nguyễn Quang Thạch “cõng sách”: hành trình truyền cảm hứng ​Nguyễn Quang Thạch “cõng sách”: hành trình truyền cảm hứng Nguyễn Quang Thạch: 20 năm “cõng sách”và giải thưởng UNESCO Nguyễn Quang Thạch: 20 năm “cõng sách”và giải thưởng UNESCO

Thư của bà Becky Brasington Clark, Giám đốc bộ phận xuất bản của Thư viện Quốc hội Mỹ có đoạn viết:

"Gửi ông Nguyễn Quang Thạch,

Chúng tôi hân hạnh thông báo với ông rằng Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng đã được chọn được chọn trao giải thưởng Thực hành tốt nhất của Chương trình Giải thưởng Xóa mù chữ (phổ biến tri thức) của Thư viện Quốc hội Mỹ năm 2017. 

Thành công của (các) ông trong việc áp dụng vào thực tiễn có giá trị về nghiên cứu để thúc đẩy việc xóa mù chữ là một mô hình có giá trị đối với các tổ chức khác đang tìm kiếm để sáng tạo những chương trình xóa mù chữ dựa trên bằng chứng thực tế".

Với giải thưởng này, Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng sẽ được trao tặng 5000 USD. 

Đồng thời, anh Nguyễn Quang Thạch sẽ được mời đến tham dự lễ trao giải diễn ra tại Thư viện Quốc hội Mỹ dự kiến được tổ chức cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11-2017.

Tại đây, anh Thạch có cơ hội giới thiệu về Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng cũng như chương trình Sách hoá nông thôn mà anh đã thực hiện nhiều năm nay. 

Bản tóm lược về chương trình Sách hoá nông thôn sẽ được in trong ấn phẩm của Giải thưởng Xoá mù chữ của Thư viện Quốc hội Mỹ năm 2017 và được phân phát cho khoảng 1750 tổ chức xoá mù chữ cũng như các nhà giáo dục trên toàn thế giới.

"Xin chúc mừng tổ chức của ông đã được chọn vinh danh cho phần Thực hành tốt nhất của giải Xóa mù chữ của Thư viện quốc hội Mỹ. Tôi mong chờ sẽ gặp ông ở Washington vào mùa thu này", bà Becky Brasington Clark viết cuối thư.

Trước đó, tháng 9-2016, chương trình Sách hoá nông thôn đã được UNESCO trao giải thưởng mang tên Vua Sejong.

Anh Nguyễn Quang Thạch có ý tưởng xây dựng chương trình Sách hoá nông thôn từ năm 1997.

Từ năm 2007, Thạch bắt đầu thực hiện dự án chỉ với ba thư viện sách. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng, anh đã phát triển lên thành 28 tủ sách ở 9 tỉnh thành.

Sau đó, anh Thạch đã từ bỏ hẳn công việc để dành hết thời gian, tâm huyết cho Sách hoá nông thôn.

Dự án đã phối hợp với nhiều tầng lớp xã hội xây dựng được hàng nghìn tủ sách trên cả nước. Ngoài ra, anh Thạch còn tư vấn cho nhiều thầy giáo, cô giáo, các dòng họ, giáo xứ… cách xây dựng tủ sách.

Năm 2010, anh Thạch sáng lập Trung tâm Hỗ trợ kiến thức và phát triển cộng đồng (CKACD) với mục đích gom góp sách một cách đầy đủ và có hệ thống hơn cho Sách hoá nông thôn.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận