Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Quyết định tiêu hủy sách Chim Việt Nam

08/09/2017 11:12 GMT+7
Sách Chim Việt Nam đã có quyết định tiêu hủy vì vi phạm bản quyền

TTO - Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội vừa ra quyết định tiêu huỷ sách Chim Việt Nam của tác giả Võ Quý - Nguyễn Lân Hùng Sơn.

Quyết định do giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội Phạm Thị Trâm kí ngày 25-8 có nêu rõ những căn cứ pháp lý để thu hồi cuốn sách dựa trên Luật xuất bản, Nghị định 195/2013.

Một trong những căn cứ quan trọng khác là đơn tố cáo việc vi phạm bản quyền một số hình ảnh trong cuốn sách Chim Việt Nam của ông Lê Mạnh Hùng, Bùi Đức Tiến, Đặng Ngọc Sâm Thương và biên bản làm việc giữa tác giả sách Chim Việt Nam với Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội ngày 25-8.

Vì vậy, Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội quyết định thu hồi và tiêu huỷ toàn bộ cuốn sách Chim Việt Nam (tác giả GS Võ Quý - PGS. TS Nguyễn Lân Hùng Sơn).

PGS. TS Nguyễn Lân Hùng Sơn chịu trách nhiệm thu hồi, bàn giao sách cho Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội.

Quyển sách Chim Việt Nam dày 1.200 trang, khi ra mắt tháng 5-2017 đã gây tâm tư trong giới chụp ảnh chim Việt Nam bởi câu chuyện tác quyền.

Sểnh một chút là bị "mượn", không chỉ Chim Việt Nam Sểnh một chút là bị 'mượn', không chỉ Chim Việt Nam Vụ "Chim Việt Nam": quyết không dừng sự việc ở đây! Vụ 'Chim Việt Nam': quyết không dừng sự việc ở đây! Đề xuất dừng phát hành và chỉnh sửa sách "Chim Việt Nam" Đề xuất dừng phát hành và chỉnh sửa sách 'Chim Việt Nam'

Nhiều người yêu thích chụp chim phát hiện những hình ảnh của mình được sử dụng trong sách nhưng tác giả biên soạn không ghi tên, không xin phép.

Sau đó, tác giả Nguyễn Lân Hùng Sơn lên tiếng thừa nhận việc sử dụng các ảnh trên internet không có nguồn gốc rõ ràng, không liên hệ được với tác giả để xin phép và không chú dẫn nguồn ảnh cụ thể là sai sót mà ông phải rút kinh nghiệm.

Ông Sơn gửi lời xin lỗi các tác giả vì đã sử dụng ảnh mà không ghi cụ thể đầy đủ trích dẫn. Vì sách mới chỉ giới thiệu chứ chưa chính thức phát hành nên thời điểm đó, ông Sơn đề xuất xin phép NXB dừng phát hành để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện.

Một số bức ảnh trong sách Chim Việt Nam bị tố cầm nhầm: 

Bức ảnh khướu Ngọc Linh của tác giả Nguyễn Tuấn bị sử dụng trong sách Chim Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Tuấn cung cấp

Quyết định tiêu hủy sách Chim Việt Nam - Ảnh 4.

Ảnh Vạc rừng của Tăng A Pẩu trên một trang sách của Chim Việt Nam - Ảnh: Tăng A Pẩu

VŨ VIẾT TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận