Những ngày Việt Nam ở Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản 2019

12/11/2019 09:50 GMT+7

TTO - 28 bạn trẻ Việt Nam cũng là 28 đại sứ VN có mặt trong hành trình 51 ngày Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản 2019 (SSEAYP) và người trẻ TP.HCM đã cùng mang tới những ngày Việt Nam đặc biệt cho hành trình lần này.

Những ngày Việt Nam ở Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản 2019 - Ảnh 1.

Bạn trẻ các nước chia thành các nhóm thảo luận về chủ đề khởi nghiệp tại Saigon Innovation HUB - Ảnh: V.THỦY

Trong nhiều năm, điểm đến VN luôn được đánh giá rất tốt. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ VN mang đến cho bạn bè các nước hình ảnh đẹp đẽ về văn hóa, truyền thống, cũng như một VN đang phát triển năng động, hiện đại.

Chị TRẦN HOÀNG KHÁNH VÂN (lãnh đạo quốc gia của đoàn VN trên SSEAYP)

Trong ngày hoạt động thứ hai tại VN, 328 bạn trẻ đã chia thành 9 nhóm thảo luận về rất nhiều chủ đề: khởi nghiệp, biến đổi khí hậu, ngoại giao thanh niên, việc làm, giáo dục STEM, y tế... tại các trường đại học và các trung tâm dành cho người trẻ tại TP.HCM.

Nói chuyện khởi nghiệp

Khởi nghiệp: sáng tạo hay truyền thống? Đó là một trong những chủ đề về khởi nghiệp mà bạn trẻ các nước đã chia sẻ tại Saigon Innovation Hub - Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

Các diễn giả là những CEO, những gương mặt nổi bật trong giới khởi nghiệp tại TP.HCM đã gợi mở chủ đề bằng thực tế "nhiều doanh nghiệp tốt nhất hiện nay trên thế giới là các doanh nghiệp sáng tạo", câu chuyện của Grab, Go-jek - những startup truyền cảm hứng hiện nay trong khu vực...

Nhưng các bạn trẻ không bị ám ảnh bởi hai chữ "sáng tạo" mà nói về khởi nghiệp bằng tinh thần khai phóng. "Hãy tự tin rằng ai cũng mang trong mình tiềm năng khởi nghiệp. Không quan trọng là khởi nghiệp sáng tạo hay truyền thống. Điều quan trọng là tinh thần dám thất bại, dám mạo hiểm" - Siti Nurhaziqah Omar, đại biểu từ Malaysia, chia sẻ.

Câu chuyện xây dựng doanh nghiệp vì mục tiêu lợi nhuận hay cộng đồng cũng được các bạn trẻ rất quan tâm. Thanapon Kongsen đến từ Myanmar cho rằng doanh nghiệp không thể tách rời cả hai điều đó.

"Doanh nghiệp xuất phát từ việc phục vụ và mang lại giá trị cho cộng đồng, và tạo ra lợi nhuận từ sự phục vụ đó", Kongsen nói. Các bạn trẻ cũng chỉ ra rằng câu chuyện của doanh nghiệp thành công có thể gợi cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ nhưng đồng thời cũng là "con dao hai lưỡi" nếu họ chỉ chạy theo khởi nghiệp hướng đến số đông mà bỏ lại những người không có khả năng hoặc cơ hội tiếp cận công nghệ...

Và chuyện biến đổi khí hậu

Tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM (Q.10), các đại biểu trẻ đã cùng với sinh viên VN thảo luận về chủ đề "Giảm thiểu nguy cơ thiên tai và phục hồi". Mặc dù bối cảnh là biến đổi khí hậu tại VN nhưng đây cũng là vấn đề chung mà hầu hết các quốc gia, trong đó có khu vực Đông Nam Á, đều phải đối mặt.

Các bạn đặc biệt tập trung vào các giải pháp như tìm kiếm và chế tạo nguồn năng lượng sạch; đẩy mạnh "cắt giảm, sử dụng lại hoặc tái chế" đối với rác thải nhựa; phủ xanh rừng hay hoàn thiện chuỗi cung ứng lương thực an toàn và bền vững...

"Tôi thấy rằng việc người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long xây dựng những ngôi nhà nổi trên sông cũng là cách hay để sống chung cùng thiên tai" - đại biểu Natcha Siripin chia sẻ.

Việt Nam - điểm đến giành được nhiều cảm tình

SSEAYP 2019 bắt đầu tại Tokyo (Nhật Bản) từ ngày 25-10 với 328 gương mặt trẻ - những người trẻ tài năng được tuyển chọn từ 10 quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản. "Chúng tôi có những ngày đong đầy niềm tự hào VN.

Cả tàu đã có một bữa ăn đặc trưng VN với phở, bánh đa, nem ngay trên tàu mà bạn trẻ các nước rất yêu thích, có những buổi giới thiệu về sen giấy, nón lá và cả về AI - trí tuệ nhân tạo, kiến thức về hóa học tinh thể...

Trong một sự kiện có tên "Những điều nên làm ở Sài Gòn", dự kiến ban đầu chỉ có 30 chỗ nhưng có tới 150 người tham gia. Thế nên trước khi tàu cập cảng TP.HCM, cả tàu rất háo hức, các bạn PY (đại biểu trẻ) nói "xin chào", "cảm ơn" bằng tiếng Việt khắp nơi" - Lê Công Minh, thành viên đoàn VN, chia sẻ.

Lãnh đạo thanh niên Hồ Thị Xuân Huy lại đặc biệt kể về câu chuyện bạn các nước xếp hàng mượn áo dài truyền thống của VN, đến nỗi cả đoàn không đủ áo để cho mượn. "Tôi vẫn nhớ khoảnh khắc khi Bài ca tôm cá với điệu "dzô hò dzô, ta kéo, ta kéo lưới lên", các PY đã cùng hòa nhịp theo đầy cảm hứng", Xuân Huy nói về kỷ niệm đáng nhớ.

Tiếp nối hoạt động thảo luận trong ngày 11-11, trong hai ngày tiếp theo, các đại biểu sẽ tỏa ra 14 quận, huyện trong hoạt động ở nhà dân (homestay), cùng tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống thường nhật của người dân TP.

Đại biểu SSEAYP hò reo cùng những ca khúc Việt Đại biểu SSEAYP hò reo cùng những ca khúc Việt

TTO - Khi lời ca khúc “Cùng nhau ta thắp sáng” do nhạc sĩ Thanh Bùi sáng tác được cất lên cũng là lúc 328 đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) cùng hàng trăm bạn trẻ TP.HCM hào hứng vẫy tay rồi nhảy múa theo cùng điệu nhạc.

VŨ THỦY - CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận