Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Những ngày ăn bữa cơm tử tế

24/02/2018 11:52 GMT+7

TTO - Là bữa cơm ngày cuối cùng ở nhà, mẹ mua cho nửa ký thịt kho trứng cút, ăn xong còn dở theo đem xuống Sài Gòn ăn thêm được 2 cử nữa.

Những ngày ăn bữa cơm tử tế - Ảnh 1.

...là bữa cơm sáng mùng 1 với ba và ông nội ở nhà chú tám. Không nhớ đã bao lâu rồi mới có dịp ngồi ăn cơm cùng bàn với ba. Đã vậy còn có cả ông nội nữa. Tuy là bữa cơm chay đạm bạc sau khi cúng ông bà nhưng cảm xúc rất đậm đà và ấm áp.

... là bữa cơm với mẹ và hai đứa nhỏ ở nhà trong suốt những ngày nghỉ Tết. Tuy thực đơn chỉ là nồi thịt kho tàu, cải chua, củ kiệu và xấp bánh tráng nhưng ăn cả tuần, ngày 2 buổi vẫn không ngán.

... là bữa cơm ngày cuối cùng ở nhà, mẹ mua cho nửa ký thịt kho trứng cút, ăn xong còn dở theo đem xuống Sài Gòn ăn thêm được 2 cử nữa.

... là bữa cơm tối hôm nay, sau 2 ngày xuống Sài Gòn, không còn trăn trở với câu hỏi "Tối nay ăn gì nữa". Nhẹ nhàng vơ hết trong tủ lạnh ra còn một cái cánh gà và chút kim chi sót lại trước Tết, nấu một tô mì gà hầm kim chi vừa ăn vừa đắc chí "Ăn gì không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là thần thái"

Vì sao lại là tử tế? Âu là chiều nay xem được chương trình Gala Việc tử tế: Không để ai bị bỏ lại phía sau. Có một câu chuyện về anh Nguyễn Bá Luân và các cộng sự của mình - những người con của tỉnh Khánh Hòa đã cứu được tới gần 300 người mắc kẹt trong bão gió ở đợt mưa bão lịch sử ở Nam Trung Bộ vừa qua. Điều làm mình xúc động nhất là tâm sự của một chàng trai được anh Luân cứu sống.

Hôm ấy, chàng trai trẻ đã được lên bờ sau nhiều ngày trên biển. Điều đầu tiên cậu làm là nấu một bữa cơm cho người mẹ của mình. "Nhà tôi có 2 mẹ con sống với nhau từ nhỏ. Có những dịp 3-4 tháng, 5-6 tháng mới ăn cơm với mẹ một lần. Lúc còn bão số 12, tôi đang ở ngoài bè. Lúc đó tôi rất buồn và sợ, lỡ tôi mất thì mẹ tôi có ai lo lắng không?"

Sau cơn bão trở về, chàng trai rất mừng và nhận ra giá trị của những bữa ăn cùng với mẹ của mình. Còn tôi, sau cái Tết vừa rồi, tôi cũng rất mừng và nhận ra giá trị của những bữa cơm tử tế với gia đình của mình.

Mời bạn tham gia viết bài 'Tết của tôi'

Cứ mỗi độ xuân về, kỷ niệm về cái Tết lại ùa về trong mỗi chúng ta. Tết trong tôi là hương của chiếc áo mới. Tết của bạn là những những bao lì xì. Tết của những ai xa quê là mong về đoàn tụ bên gia đình, người thân...

Những thứ ấy đã trở thành kỷ niệm đẹp, không cần hồi tưởng, nó vẫn cứ ùa về trong nỗi nhớ miên man.

Tết, cũng có thể không chỉ là kỷ niệm, mà còn là những chiêm nghiệm, suy nghĩ về bản thân, những điều cần làm, những yêu thương, dự định cần thắp lên.

Xuân Mậu Tuất sắp đến, nhằm ghi lại những ký ức đẹp và chia sẻ những suy nghĩ, Tuổi Trẻ Online kính mời bạn viết bài với chủ đề 'Tết của tôi 'cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Bài viết không giới hạn về thể loại bao gồm: văn xuôi, văn vần, thơ... có độ dài tối đa 1200 từ (có thể kèm theo clip, hình ảnh). Những bài viết khi đăng sẽ được trả nhuận bút.

Mọi thư từ, bài viết xin vui lòng gởi về: tetcuatoi@tuoitre.com.vn. Thông tin bạn đọc, số tài khoản xin... ghi rõ dưới bài viết. Chân thành cảm ơn!

NGUYỄN THANH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận