Những món quà quý từ đất liền cho chiến sĩ Trường Sa

13/04/2018 11:59 GMT+7

TTO - Trong gần 10 năm qua, “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” gửi gắm tình yêu của những người trẻ trong những ý tưởng, công trình mang ra Trường Sa.

Những món quà quý từ đất liền cho chiến sĩ Trường Sa - Ảnh 1.

Anh Phan Thanh Sang (phải) hướng dẫn quy trình chăm sóc rau an toàn tiết kiệm cho chiến sĩ ở Trường Sa -Ảnh: P.T.S.

Tháng 12-2017, cơn bão Tembin quét qua Trường Sa khiến cây cối, vườn rau bị hư hỏng, đất trồng bị nhiễm mặn. Nhiều tấm lòng hướng về Trường Sa với mong mỏi chia sẻ phần nào gian khó của những người lính đảo.

Rau xanh, hoa lan tươi tốt trên đảo

Anh Phan Thanh Sang (chủ trang trại YSA Orchid, chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt) mang 57 thùng giá thể dớn trắng tiết kiệm nước, 400 chậu lan hồ điệp và huy động các hợp tác xã, doanh nghiệp, nông dân được 40 tấn rau củ chuyển ra Trường Sa.

Trước đó, anh ấp ủ mô hình rau an toàn tiết kiệm nước trên chuyến "Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" năm 2017. Đến tận nơi, tìm hiểu điều kiện khí hậu ở Trường Sa, anh Sang lên ý tưởng sử dụng rêu rừng có khả năng giữ nước tốt, ngâm rêu vào nước, trộn rêu với đất giúp đất tăng độ ẩm để trồng rau, dùng màng phủ cùng lưới xám che mát, cung cấp ánh sáng vừa đủ và hạn chế bốc hơi nước.

Anh Sang đã tư vấn, chuyển giao quy trình chăm sóc rau an toàn tiết kiệm nước theo hình thức "tai nghe, mắt thấy, tay làm" cho các chiến sĩ tại 9 điểm đảo, chủ động lấy số điện thoại của các chiến sĩ phụ trách vườn rau để hỗ trợ kỹ thuật trồng.

Anh còn tư vấn xử lý triệt để sâu hại ăn lá trên cây bàng vuông. Đến mỗi điểm đảo, anh Sang đều tặng một chậu lan hồ điệp được bảo quản cẩn thận, đến ngày thứ tám lênh đênh trên biển và đến điểm cuối cùng là nhà giàn DK1 mà hoa lan vẫn tươi.

"Tôi cảm thấy hạnh phúc khi các chiến sĩ trầm trồ khen hoa đẹp và có lẽ đây là lần đầu tiên hoa lan hồ điệp rực rỡ màu sắc đến với đảo, giúp mang lại niềm vui, giảm sự căng thẳng, các chiến sĩ sẽ có thêm những phút giây thư giãn khi nhìn ngắm, chăm sóc hoa" - anh Sang bày tỏ.

Chúng tôi mong muốn hành trình năm nay sẽ là cầu nối mang tiếng nói từ đất liền ra Trường Sa

Anh NGUYỄN TƯỜNG LÂM (phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Trung ương Đoàn)

Hành trình năm thứ 10 này, anh Sang là một trong những đại biểu được mời ra thăm Trường Sa. Sang nói dự định chuyến này anh sẽ kiểm tra thực tế ảnh hưởng của cơn bão vừa qua nhằm nghiên cứu, đề xuất phương án khác để trồng rau và cây xanh trên đảo, hỗ trợ thêm hạt giống, giá thể.

Nếu được ra thăm Trường Sa...

Những món quà quý từ đất liền cho chiến sĩ Trường Sa - Ảnh 3.

Chiến sĩ ở đảo Nam Yết chăm sóc rau - Ảnh: QUANG THẾ

Từ gần 300 hồ sơ đăng ký dự tuyển, Trung ương Đoàn chọn ra 20 hồ sơ tiêu biểu từ các khối đối tượng doanh nhân, cán bộ Đoàn, sinh viên, lực lượng vũ trang... bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp cho "Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" 2018.

Tại buổi phỏng vấn, mỗi bạn trẻ đều bày tỏ khát khao cháy bỏng được một lần đến với Trường Sa, gói ghém tình cảm trong những cánh thư tay từ đất liền gửi ra đảo xa, muốn hiện thực hóa ý tưởng, công trình khởi nghiệp của mình mang ra Trường Sa.

Bạn Lê Đình Hải (sinh năm 1993, nhân viên Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn) có dự án mang mầm xanh ra các đảo ở Trường Sa. Hải chia sẻ: "Ngoài dự án, nếu được ra Trường Sa, tôi sẽ mang lá cờ từ trong đất liền tặng chiến sĩ, người dân ở Trường Sa".

Bạn Tạ Thị Thu Huyền (phó chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) lại ao ước nếu có cơ hội được tham gia hành trình sẽ sử dụng mạng xã hội đưa các câu chuyện đẹp trong chuyến đi lan tỏa với các bạn sinh viên.

"Tương lai tôi sẽ trở thành giáo viên. Được đi Trường Sa là cơ hội quý giá giúp tôi có thể tổ chức ngày hội "Em yêu tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" với các hoạt động vẽ tranh, múa hát về biển đảo cho lứa tuổi tiểu học, ở THCS sẽ sân khấu hóa cuộc thi tìm hiểu về biển đảo và với học sinh THPT là kết hợp triển lãm ảnh, cuộc thi nhảy flashmob" - Huyền bày tỏ.

Năm 2017, khi tham gia hành trình, anh Nguyễn Văn Huỳnh (25 tuổi, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, Yên Bái) ấp ủ dự án sản phẩm bếp đun đa năng tiết kiệm nguyên liệu cho bộ đội Trường Sa. Sau đó, anh đã nghiên cứu chế tạo sản phẩm bếp đun đa năng chạy bằng dầu, chế tạo thành công 5 bộ bếp đun và mong ước sẽ tặng món quà này cho 5 điểm đảo ở Trường Sa.

"Anh Huỳnh là minh chứng rõ nhất cho hiệu quả của hành trình: đưa thanh niên ra tìm hiểu Trường Sa - đưa ý tưởng của mình hiện thực hóa tại Trường Sa" - anh Lê Duy Hưng Thịnh, giám đốc Trung tâm Truyền hình thanh niên, đại diện ban giám khảo lựa chọn ứng viên ra thăm Trường Sa năm 2018, đánh giá.

10 năm "Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" 10 năm 'Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương'

TTO - Tháng 5-2009, 76 đại biểu thanh niên cùng có mặt trên con tàu HQ 957 khởi hành chuyến "Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" đầu tiên do Trung ương Đoàn phối hợp với Quân chủng hải quân tổ chức.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận