Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Những mốc thời gian chính đến ngày tân tổng thống Mỹ nhậm chức

08/11/2020 13:26 GMT+7

TTO - Truyền thông Mỹ loan tin với các số phiếu bầu đã được kiểm đếm, ông Joe Biden đã thắng cử trong cuộc đua tổng thống. Đêm 7-11, ông có bài diễn văn tuyên bố chiến thắng, sẽ nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Những mốc thời gian chính đến ngày tân tổng thống Mỹ nhậm chức - Ảnh 1.

Ông Joe Biden và "phó tướng" - bà Kamala Harris tại sự kiện với người ủng hộ ở Wilmington, bang Delaware tối 7-11 - Ảnh: REUTERS

Sau đây là những cột mốc thời gian chính sẽ diễn ra từ nay đến ngày 20-1-2021.

Từ nay đến ngày 23-11: Tiếp tục kiểm phiếu bầu

Các lá phiếu gửi qua thư được đóng dấu bưu điện trước và trong ngày 3-11 có thể đến muộn nhưng vẫn được tính ở nhiều tiểu bang. 

Trong đa số trường hợp thư phải được nhận trong vòng một hoặc hai ngày sau ngày bầu cử. Nhưng ở bang Washington, nhà chức trách cho phép nhận được các lá phiếu gửi qua đường bưu điện muộn nhất là vào ngày 23-11, một ngày trước ngày tiểu bang này xác nhận kết quả bầu cử.

Ngày 10-11 đến 11-12: Các tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử

Mỗi bang chứng nhận kết quả bầu cử theo cách khác nhau, nhưng từ một tuần sau ngày bầu cử, chính quyền các bang bắt đầu xác nhận kết quả bầu cử.

Thời hạn này có thể thay đổi trong trường hợp phải kiểm phiếu lại ở những bang có kết quả sít sao. Do đó kết quả bầu cử có thể công bố trong thời gian hai tuần cuối cùng của tháng 11, trừ bang California cho phép công bố trước ngày 8-12.

Ngày 8-12: Xác định kết quả bầu cử và chốt danh sách đại cử tri

Theo đạo luật về đếm phiếu đại cử tri, đây là ngày mà các tiểu bang sẽ kiểm phiếu, giải quyết tranh chấp và xác định ai danh sách đại cử tri tham gia cử tri đoàn.

Các thống đốc phải chứng nhận vào danh sách người chiến thắng của cuộc bầu cử ở tiểu bang và danh sách đại cử tri được lựa chọn.

Ngày 14-12: Các đại cử tri bỏ phiếu

Theo luật, đây là ngày thứ hai đầu tiên sau ngày thứ tư thứ hai trong tháng 12. Năm nay, ngày này rơi vào ngày 14-12. Sáu ngày sau khi dàn xếp nội bộ tại tiểu bang, các đại cử tri sẽ gặp nhau tại tiểu bang của mình và bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ. Họ xác nhận các bộ phiếu bầu và gửi chúng đến Washington. 

Nhiều tiểu bang có luật yêu cầu các đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử ở tiểu bang của họ và có thể phạt tiền những đại cử tri bội tín nếu bỏ phiếu ngược lại sự lựa chọn của người dân.

Ngày 23-12: Các phiếu đại cử tri đến thủ đô

Các lá phiếu đại cử tri đã được xác nhận có 9 ngày để được chuyển đến thủ đô.

Ngày 3-1: Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức.

Các thành viên mới của Hạ viện và Thượng viện tuyên thệ nhậm chức vào buổi trưa. Đây là sự khởi đầu chính thức của Quốc hội lần thứ 117 của Mỹ.

Ngày 6-1-2021 đếm phiếu đại cử tri

Tất cả các thành viên của Hạ viện và Thượng viện cùng họp tại Hạ viện. Chủ tịch Thượng viện (Phó tổng thống Mike Pence) chủ trì phiên họp. Các phiếu đại cử tri được một người ở Hạ viện và một người ở Thượng viện đọc và đếm theo thứ tự chữ cái.

Sau đó, họ đưa số phiếu đại cử tri đã được thống kê cho ông Mike Pence, ông sẽ thông báo kết quả và lắng nghe ý kiến ​​phản đối.

Nếu có sự phản đối hoặc nếu có nhiều nhóm đại cử tri phản đối, Hạ viện và Thượng viện sẽ xem xét các nhóm này riêng biệt để quyết định cách đếm những phiếu bầu phản đối.

Có 538 phiếu đại cử tri. Nếu không có ứng cử viên nào đạt 270 phiếu đại cử tri, 435 thành viên của Hạ viện sẽ quyết định cuộc bầu cử. Mỗi bang có một phiếu bầu cho tổng thống. 

Hạ viện có thời gian đến trưa 20-1 để chọn tổng thống. Nếu Hạ viện không chọn được, người được chọn sẽ là phó tổng thống hoặc người tiếp theo đủ điều kiện trong hàng kế nhiệm tổng thống.

Ngày 20-1-2021: Ngày tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào buổi trưa. Nếu tổng thống đắc cử qua đời trong khoảng thời gian từ ngày đắc cử đến ngày nhậm chức, phó tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành tổng thống.

Trong một cuộc bầu cử có tranh chấp, nếu Hạ viện không chọn được tổng thống nhưng Thượng viện đã chọn phó tổng thống thì phó tổng thống đắc cử sẽ trở thành quyền tổng thống cho đến khi Hạ viện đưa ra lựa chọn cuối cùng. Và nếu không có tổng thống đắc cử cũng như không có phó tổng thống đắc cử, Hạ viện sẽ chỉ định một tổng thống cho đến khi một người được chọn.

Ông Joe Biden phát biểu về chiến thắng: Ông Joe Biden phát biểu về chiến thắng: 'Đã đến lúc hàn gắn nước Mỹ'

TTO - 'Tôi cam kết sẽ trở thành một tổng thống không tìm kiếm sự chia rẽ mà tìm kiếm sự thống nhất. Đối với tôi, không có những tiểu bang màu đỏ, màu xanh mà là một hợp chủng quốc Hoa Kỳ', ông Biden nói.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận