29/09/2019 13:30 GMT+7

Những kỷ lục marathon thế giới của cụ bà 71 tuổi

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Ở tuổi 71, bà Jeannie Rice đã xác lập những kỷ lục thế giới mới với môn marathon và bán marathon. Bà bắt đầu tập chạy năm 35 tuổi và bí quyết thành công là: chạy rất nhiều.

Những kỷ lục marathon thế giới của cụ bà 71 tuổi - Ảnh 1.

Bà Rice (áo cam) đang chạy. Tới nay, bà đã tham gia hơn 1.000 cuộc thi chạy, trong đó có hơn 100 cuộc đua marathon - Ảnh: WSJ

Tôi không nghĩ mình có năng khiếu bẩm sinh gì. Tôi chăm chỉ luyện tập và nỗ lực để tới được vị trí hiện nay.

Bà RICE

Bà Rice (áo cam) đang chạy. Tới nay, bà đã tham gia hơn 1.000 cuộc thi chạy, trong đó có hơn 100 cuộc đua marathon Ảnh: WSJ

Năm ngoái, theo báo Wall Street Journal, bà Rice đã tỏa sáng tại giải chạy Chicago Marathon khi về đích với thời gian ấn tượng: 3 giờ, 27 phút và 50 giây (3:27:50). Thành tích của bà đã phá kỷ lục thế giới trước đó ở môn marathon lứa tuổi trên 70 là 3:35:29.

Đầu năm nay, bà Rice dán mục tiêu chinh phục kỷ lục thế giới môn bán marathon lên tủ lạnh trong nhà. Sau ba lần thất bại, bà đã đạt mục tiêu tại giải chạy Akron Half Marathon ở bang Ohio (Mỹ) ngày 10-8. 

Thành tích 1:37:07 của bà đã đánh bại kỷ lục trước đó hơn 30 giây. Chưa kể tốc độ chạy trung bình của bà là 7’25 giây mỗi dặm (1,6km) trong quãng đường chạy 13,1 dặm (21,08km) cũng đã là tốc độ mơ ước của những người chỉ bằng nửa tuổi bà.

Sinh tại Seoul, nhưng năm 19 tuổi bà Rice di cư tới Mỹ. Hồi học đại học, bà đã tham gia lớp khiêu vũ thể thao jazzercise (môn nhảy tổng hợp kết hợp điệu nhảy jazz với các bài tập cơ bắp đốt calo), nhưng tới năm 35 tuổi bà chuyển sang chạy vì muốn giảm cân.

Sau nhiều tháng chạy bộ quanh khu chung cư, một bà bạn đã gợi ý bà Rice nên đăng ký tham gia cuộc thi chạy dài 5 dặm (8,04km). "Bà ấy là người chạy rất giỏi và về thứ ba, nhưng tôi cũng đã về ngay sau bà ấy - bà Rice nhớ lại - Tôi là người rất thích thi thố, nên tôi bắt đầu tập luyện nghiêm túc hơn. Đó là lần đầu tiên và cũng là cuối cùng bà ấy đánh bại tôi".

Bà Rice bắt đầu chạy marathon đầu năm 1984 tại Cleveland và cảm thấy bị môn thể thao này quyến rũ ngay. Là một chuyên gia môi giới bất động sản tại Concord (Ohio), bà dành những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngoài giờ làm để tham gia các cuộc thi marathon. Tới nay, ước tính bà đã chạy hơn 100 giải marathon, trung bình 4-6 cuộc một năm.

"Tôi không có nhiều đối thủ cạnh tranh, kể cả đàn ông, ở lứa tuổi của mình, vậy nên tôi luôn tập trung vào việc đánh bại chính bản thân, ngay cả với từng giây" - bà chia sẻ.

Tham vọng của bà Rice là có thể giành chức vô địch tại cả sáu cuộc đua trong hệ thống giải chạy marathon quy mô và nổi tiếng nhất thế giới là World Marathon Majors. Sáu giải chạy trong hệ thống này gồm Tokyo Marathon, Boston Marathon, Virgin Money London Marathon, BMW Berlin Marathon, Bank of America Chicago Marathon và TCS New York City Marathon.

Tới nay, bà đã hoàn thành mục tiêu tại hai giải chạy ở Boston (New York) và Chicago. Ba mục tiêu ở Tokyo, London và Berlin vẫn còn đó, nhưng bà đã có kế hoạch chạy tại Berlin Marathon ngày 29-9 này.

Như chia sẻ của bà Rice với tờ Wall Street Journal, bí quyết thành công của bà chỉ là chạy và chạy thật nhiều, thật bền bỉ mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi năm. Bà chạy bảy ngày một tuần và trung bình 10 dặm (16,09km) mỗi ngày.

Việc chạy tác động tới mọi phương diện trong cuộc sống của bà Rice: mỗi sáng thức dậy sớm để chạy, lên kế hoạch chuẩn bị bữa ăn đủ dinh dưỡng, bỏ rượu trước khi chạy. Mỗi lựa chọn nhỏ hằng ngày đều giúp bà tiến gần hơn tới mục tiêu đang hướng tới.

Bắt đầu chạy với một mục tiêu khiêm tốn là tiêu hao một vài ký cân nặng, tới nay bà Rice đã hướng tới những mục tiêu lớn hơn là xác lập các kỷ lục thế giới. "Nhiều năm trước tôi đã không hề mơ tới một kỷ lục thế giới, thậm chí không nghĩ tới chuyện đó. Và nay thì tôi đang cố tự phá kỷ lục của mình" - bà Rice chia sẻ với trang Womensrunning.

Trong 36 năm qua, bà đã liên tục tùy chỉnh các mục tiêu để đảm bảo chúng không quá sức nhưng vẫn ở mức tham vọng của bản thân. Bà thừa nhận tuổi tác đang mang tới cho bà những giới hạn mới trong vận động. "Tôi hiểu là một ngày nào đó tôi không thể chạy marathon được nữa. Tôi sẽ không từ bỏ tới khi cơ thể mình nói không… Tới lúc đó, tôi sẽ chạy bán marathon" - bà Rice nói.

D.KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên