24/04/2018 22:30 GMT+7

Những hành động có hại cho xương

Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)
Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)

Bạn sẽ không thể ngờ rằng những hành động nhỏ vô tình như ngồi xổm, đeo balô… lại chính là những hành động có hại cho xương của bạn.

Những hành động có hại cho xương - Ảnh 1.

Ngủ gục trên bàn ảnh hưởng đến đốt sống cổ. Ảnh: time.com

1. Thường xuyên ngủ gục trên bàn

Đây là thói quen phổ biến của dân văn phòng. Thói quen này gây bất lợi cho việc duy trì độ cong sinh lý khỏe mạnh của đốt sống cổ. Với người đã mắc chứng đau lưng hay bệnh về đốt sống cổ thì kiểu ngủ này càng khiến cho bệnh trạng trầm trọng hơn.

2. Đeo cặp, balô lệch vai, một dây

Hành động đeo cặp, balô một dây sẽ khiến mất cân đối xương bả vai hai bên, hình thành sự chênh lệch bên cao bên thấp và về lâu dài sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức.

Lý do, khi đeo ba lô hay loại cặp này thì người đeo có xu hướng nâng cao một bên vai nào đó hơn so với bên còn lại và dùng sức hướng vào bên trong. Thói quen này sẽ làm bạn có nguy cơ bị cong lệch cột sống, hai ngực không đồng đều.

3. Thích vùi mình trên ghế sôpha

Vùi mình trên sôpha xem tivi, đọc báo hay cầm điện thoại lướt web quả thật là một kiểu thư giãn mà nhiều người thích thú. Tuy nhiên đây lại là một kiểu "áp bức" đối với xương cốt trong cơ thể. Kiểu nửa nằm nửa ngồi trên ghế sôpha khiến cho cột sống lưng thiếu điểm tựa, độ cong vốn có bị sinh ra thay đổi, mô giữa các đốt sống chịu một trọng lực quá lớn gây bất lợi cho việc duy trì kết cấu sinh lý bình thường của cột sống. Lâu dài có thể dẫn đến các hiện tượng tổn thương cơ, cong vẹo cột sống, đau nhức lưng và khớp.

4. Cúi đầu chơi điện thoại

Khi bạn cúi thấp đầu nhìn chăm chú vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng thì đốt sống cổ sẽ phải chịu trọng lượng lớn hơn của phần đầu, đồng thời bả vai cũng bị căng quá mức và cột sống lưng phải chịu gánh nặng lớn hơn. Sau khi rơi vào nhóm "cư dân cúi đầu", chỉ cần khoảng 5 năm thì toàn bộ cơ ở bả vai của bạn sẽ luôn trong tình trạng nhức mỏi, đau lưng và mắc các bệnh về cột sống, đốt sống cổ. Đa số những người làm việc nhiều trên máy tính cũng mắc phải tình trạng này.

5. Thói quen ngồi xổm

Theo các nhà nghiên cứu về sức khỏe, phụ nữ mắc bệnh về khớp gối nhiều hơn đàn ông, lý do thường ngày phụ nữ hay có hoạt động sinh hoạt như giặt đồ, lau nhà,… cần ngồi xổm. Và ngồi xổm là nguyên nhân làm gia tăng gánh nặng cho khớp gối. Nếu bình thường bạn đứng hoặc đi bộ thì gánh nặng của khớp gối là 1 - 2 lần trọng lượng cơ thể. Nhưng khi bạn quỳ hoặc ngồi xổm thì gánh nặng lên tới 8 lần.

Lời khuyên cho xương bạn luôn khỏe mạnh

Theo giáo sư Dawn Skelton - chuyên gia sức khỏe và lão hóa tại Trường ĐH Glasgow Caledonian (Anh), muốn duy trì sức khỏe xương bạn nên:

- Hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời mỗi ngày 10 phút để giảm rủi ro gãy xương.

- Bổ sung canxi mỗi ngày 1.000mg qua đường ăn uống như rau xanh, sữa chua, cá, cải xoăn, ngũ cốc, rau bina,…

- Luôn năng động, rèn luyện thể thao như đi bộ nhanh, thực hiện động tác duỗi cơ bắp khoảng 150 phút mỗi tuần sẽ giúp sức khỏe xương tốt, chắc khỏe.

- Bỏ thuốc lá và rượu. Bạn nên biết, uống rượu và hút thuốc sẽ khiến cho mật độ xương bị giảm thiểu trầm trọng và ngăn xương hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa từ thực phẩm.

- Ngăn ngừa căng thẳng để ngăn chặn sự sản sinh của hormone cortisol, hormone gây ảnh hưởng xấu tới xương. Về lâu dài sẽ làm tăng rủi ro loãng xương.

- Bỏ những thói quen xấu hàng ngày: những thói quen xấu như ngủ gục xuống bàn, ngồi xổm, vùi mình trên ghế sôpha, cúi đầu xem điện thoại, đeo balô một dây hay đi giày cao gót cần được bỏ ngay hoặc giảm thiểu đến mức tối đa để tránh nguy cơ bị mắc các bệnh về xương.

Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên