08/09/2022 22:12 GMT+7

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự

Bài, ảnh: T.S.
Bài, ảnh: T.S.

TTO - 21h45, một thanh niên áo đen rải một loạt ghế trước Cục Lãnh sự. Tôi giơ máy ảnh. "Mưa to này đi làm làm gì cháu ơi, về đi không hỏng hết máy", "Anh chụp ảnh ai thì chụp, chừa mặt em ra nhé...". Có tiếng vọng ra: "Đập máy ảnh đi"...

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự - Ảnh 1.

Những chiếc ghế được một nhóm người đặt trước lối vào khu vực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Cục Lãnh sự, tối 7-9

Xếp ghế mỗi đêm để giành chỗ, la hét khi thấy người lạ, hàng chục người bỗng dưng trở thành điều phối viên xếp chỗ đứng, ra vào hàng tự do… Đó là cảnh tượng quen thuộc phía trước lối vào Cục Lãnh sự khiến nhiều người đến làm thủ tục ngán ngẩm.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào 21h45 ngày 7-9, một nam thanh niên mặc áo đen rải một loạt ghế trước Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội, sau đó nam thanh niên này đã di chuyển sang phía đối diện đứng chung với một nhóm khoảng 7-8 người.

Quay trở lại Cục Lãnh sự lúc 5h sáng 8-9 để tác nghiệp, phóng viên liên tục được nhóm đối tượng này "quan tâm" với những câu nói: "Mưa to này đi làm làm gì cháu ơi, về đi không hỏng hết máy", "Anh chụp ảnh ai thì chụp, chừa mặt em ra nhé"… thậm chí có tiếng nói vọng ra từ dãy người ngồi trong hàng ghế: "Đập máy ảnh đi".

Tại khu vực này, cảnh người đứng xếp hàng khá nhốn nháo, không có bất cứ sự giám sát hay hướng dẫn nào, ngoài những điều tiết viên tự phong này.

Một người dân đến nộp hồ sơ xuất cảnh cho biết lần nào đến đây xếp hàng cũng gặp những người này, "mình có đi sớm đến mấy thì cũng sẽ không bao giờ đứng trước nhóm người này được".

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự - Ảnh 2.

5h sáng 8-9, khoảng 20 người che ô, khoác áo mưa đã ngồi yên vị ở các hàng ghế được rải sẵn. Vòng ngoài có khoảng 7-8 người đi qua đi lại tiếp tế lương thực, sắp xếp chỗ ngồi cho người trong nhóm. Phía cuối hàng, có một số ít người dân đứng dầm mưa chờ đến sáng để vào làm thủ tục xuất ngoại

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự - Ảnh 3.

7h55, cổng đón người dân vào nộp hồ sơ mở, nam thanh niên (áo cam) - người nhắc nhở "Anh chụp ảnh ai thì chụp, chừa mặt em ra nhé" - nhanh chóng nhập hàng cùng những thành viên nhóm xếp ghế xuyên đêm và trở thành một trong những người vào nộp hồ sơ đầu tiên

Đến 7h30, khi người đứng xếp hàng đã chật kín vỉa hè, một nam thanh niên là thành viên của nhóm người xếp ghế xuyên đêm mang đến 3 túi ni lông màu đen cỡ lớn đựng các tập hồ sơ và chia cho nhau. Ngay sau đó, những người đứng vòng ngoài cũng nhanh chóng nhập vào nhóm người ngồi ghế trước đó, để trở thành những người vào nộp hồ sơ xuất cảnh đầu tiên trong ngày.

Trước thực trạng trên, nhiều người đến Cục Lãnh sự nộp hồ sơ thắc mắc, không hiểu tại sao nhóm người này có thể hoạt động ngang nhiên từ đêm tới sáng mỗi ngày như vậy. Sự việc tạo nên sự bức xúc, thiếu công bằng với những người dân thật sự có nhu cầu đến nộp hồ sơ mà nhiều khi phải về "tay trắng".

Khổ sở vì chạy đua với "cò" nộp hồ sơ hộ

Vì số lượng hồ sơ nhận mỗi ngày có hạn, nhiều người dân ngoại tỉnh đến nộp hồ sơ chấp nhận xếp hàng từ đêm đến sáng, tuy nhiên không phải ai cũng gặp may.

Đứng co ro giữa trời mưa, chị Lê Quỳnh Trang, quận Hoàng Mai, nhân viên một văn phòng luật, cho biết vì nhận ủy quyền từ khách hàng nên đã dậy từ 3h sáng để đến Cục Lãnh sự xếp hàng, đợi tới sáng làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc giúp khách hàng.

Trước đó ngày 24-8, chị Trang đã từng đi xếp hàng vào làm thủ tục xuất cảnh, tuy nhiên ra về tay không do người đứng đợi lên tới gần 400 người, trong khi mỗi ngày tiếp dân cũng chỉ được khoảng 150 người.

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự - Ảnh 4.

Chị Lê Quỳnh Trang (áo mưa trắng) đi xếp hàng từ 3h sáng để nộp hồ sơ xuất ngoại giúp khách hàng, đến 6h chị vẫn phải đứng giữ chỗ dù đã quá đuối sức vì yếu tố thời tiết. "Trời mưa, lạnh, mọi người thì cứ chen hàng rồi cãi nhau, rất mệt mỏi. Hôm trước vì tranh giành chỗ đứng mà gần đến giờ tất cả mọi người phải xếp hàng lại từ đầu", chị Trang nói.

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự - Ảnh 5.

Trời mưa liên tục không ngớt, đợi chờ thâu đêm, bà Nguyễn Thị Hương (áo mưa xanh) đành ngồi sụp xuống đất sau nhiều giờ xếp hàng giữ chỗ.

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự - Ảnh 6.

Đứng lạnh run người, Trần Khánh Vy (Nghệ An) tâm sự đây là lần đầu tiên Vy đi làm thủ tục xuất cảnh. "Mặc dù hôm nay trời mưa rất to thế nhưng vẫn cố gắng đến đây đứng xếp hàng từ 4h sáng để làm thủ tục đi du học Nhật Bản. “Lúc em đến là mọi người đã ngồi ghế gần kín hai hàng rồi”, Vy nói.

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự - Ảnh 7.

Đi từ Nghệ An ra Hà Nội để nộp hồ sơ xuất cảnh du học Hàn Quốc, Võ Thị Thanh (áo trắng) cùng cô bạn đội mưa tới Cục Lãnh sự vào lúc 6h55. “Tới nơi em và bạn đứng ngơ ngác vì người xếp hàng quá đông, không biết là mình đứng từ đâu nữa. Tụi em sẽ ở lại Hà Nội đến khi nào được vào làm thủ tục xin du học thì mới về lại Nghệ An”, Thanh chia sẻ.

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự - Ảnh 8.

Cách Cục Lãnh sự 50m là Cục Quản lý xuất nhập cảnh, số 44 Trần Phú, chuyên về gia hạn visa, cấp hộ chiếu mới, làm công văn nhập cảnh... Không khí xếp hàng khác hoàn toàn, dù trời mưa nhưng hàng trăm người dân đến đây làm giấy tờ vẫn xếp hàng ngay ngắn, không có tình trạng rải ghế 'đặt chỗ'

Người dân làm thủ tục xuất ngoại không nên mua chỗ xếp hàng

Ngày 8-9, trả lời Tuổi Trẻ Online về tình trạng những người xếp hàng xuyên đêm bên ngoài Cục Lãnh sự để chờ làm thủ tục xuất ngoại, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt giải thích do nhu cầu đi lại, làm việc, học tập, du lịch ở nước ngoài của công dân tăng vọt khi đất nước mở cửa quốc tế dẫn tới số hồ sơ cũng tăng gần đây.

Theo ông Việt, tận dụng thời gian nghỉ lễ vừa qua, Bộ Ngoại giao đã cho nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, bổ sung lắp đặt thêm máy móc, trang thiết bị cho bộ phận một cửa tại Cục Lãnh sự và điều động thêm 20 người đến tăng cường nhân lực.

Số cửa tiếp nhận đã tăng gấp đôi lên 10 cửa so với 5 cửa lúc trước, phần mềm đặt hẹn trực tuyến cũng được nâng cấp, tăng gần gấp đôi số lượng nhận đặt hẹn trực tuyến (hơn 100 lịch hẹn/ngày so với mức tối đa trước đây là 60 lịch hẹn/ngày).

Nhờ các biện pháp này, theo ông Việt, tất cả người xếp hàng và lấy số trong ngày nếu đáp ứng yêu cầu thủ tục đều được tiếp nhận hồ sơ, "không còn tình trạng công dân phải đi về và quay lại xếp hàng trong ngày tiếp theo".

Hiện bộ phận tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự tiếp trung bình khoảng 360 lượt/ngày (so với trước đây 150 - 250 lượt/ngày). Chỉ riêng trong ba ngày vừa qua đã tiếp nhận hơn 1.000 bộ hồ sơ, chứng nhận gần 8.000 văn bản.

Trong thông cáo phát sau họp báo chiều 8-9, Cục Lãnh sự khuyến cáo người đến làm thủ tục xuất ngoại không mua chỗ xếp hàng bên ngoài, cảnh giác trước các đối tượng cò mồi để tránh bị lừa đảo, bị mất hồ sơ, giấy tờ.

Cục này cũng khuyến nghị người dân nộp hồ sơ tại các bưu cục của Bưu điện Việt Nam (VN Post) hoặc các cơ quan ngoại vụ địa phương được ủy quyền thay vì trực tiếp nộp tại Cục Lãnh sự. Trường hợp vẫn muốn trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Lãnh sự, người dân nên đặt hẹn trực tuyến trước khi đến để rút ngắn thời gian xếp hàng, lấy số.

DUY LINH

Cục Lãnh sự sẽ làm việc với cơ quan ngoại giao Đức về hộ chiếu mới không được chấp nhận Cục Lãnh sự sẽ làm việc với cơ quan ngoại giao Đức về hộ chiếu mới không được chấp nhận

TTO - Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khẳng định mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được xây dựng theo “đúng quy định pháp luật, đúng thông lệ quốc tế, không có vấn đề gì sơ suất”.

Bài, ảnh: T.S.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên