27/01/2023 17:14 GMT+7

Những giống mèo đặc biệt trên thế giới: mèo sói, mèo hoa khôi...

Mèo hiện là nhóm có mức độ đa dạng hàng đầu trong thế giới động vật. Trong đó nhiều loài mèo gây sốt bởi ngoại hình và đặc tính có một không hai.

Những giống mèo đặc biệt trên thế giới: mèo sói, mèo hoa khôi... - Ảnh 1.

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ thích bơi lội - Ảnh: GETTY IMAGES

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với thân hình to lớn và cơ thể tràn đầy năng lượng. Điểm đặc biệt nhất của mèo Van là thích nước, trái ngược với phần lớn những loài mèo khác khi nhìn thấy nước là đã chạy… "mất xác".

Bộ lông loài mèo này không thấm nước, là chiếc áo "thần kỳ" cho chúng chơi đùa dưới nước và trổ tài bơi lội.

Loài mèo này có nguồn gốc từ vùng hồ Van (phía đông Thổ Nhĩ Kỳ), thường được xem là "quốc bảo" của nước này. Đã từng có khoảng thời gian dài Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép bắt mèo Van con ra khỏi đất nước. Đến nay, dù một số quốc gia có thể nhân giống mèo Van nhưng số lượng vẫn còn khá ít.

Mèo sói Lykoi

Những giống mèo đặc biệt trên thế giới: mèo sói, mèo hoa khôi... - Ảnh 2.

Mèo Lykoi với vẻ ngoài khá giống chó sói - Ảnh: PINTEREST

Mèo Lykoi hay còn gọi mèo sói là giống mèo nhà lông ngắn xuất phát từ bang Tennessee (Mỹ). Mèo gây ấn tượng bởi khuôn mặt trông giống sói và có một số hành động giống loài chó.

Một điểm khác biệt nữa là chúng rất ít lông. Lykoi dễ bị cháy nắng hoặc xước da nếu va chạm với những vật sắc nhọn khi leo trèo. Chúng cũng dễ bắt lạnh khi ở ngoài trời vì không có lớp lông giữ thân thiệt.

Trái ngược với ngoại hình có vẻ hung dữ, Lykoi rất hướng ngoại và hòa đồng. Độ thân thiện của Lykoi thậm chí cao hơn nhiều so với nhiều loài mèo, chó khác.

Các nhà khoa học cho rằng Lykoi xuất hiện là nhờ một đột biến tự nhiên giữa những con mèo hoang ở Mỹ. Năm 2010, một số nhà lai tạo đã kiểm tra và thử nghiệm lai tạo Lykoi, phát hiện gene quy định trạng thái không có lông một phần là gene lặn. Các nhà khoa học tiến hành lai mèo thuộc giống Lykoi với mèo nhà đen để giảm giao phối cận huyết.

Mèo Manul "tai xấu xí"

Những giống mèo đặc biệt trên thế giới: mèo sói, mèo hoa khôi... - Ảnh 3.

Mèo Manul - Ảnh: BORED PANDA

Mèo Manul nổi tiếng ở vùng Trung Á nhưng đang nằm trong nhóm bị đe dọa. Về ngoại hình, chúng có chân ngắn, đôi mắt có đồng tử tròn, mặt phẳng.

Bộ lông dày làm mèo trông lớn hơn nhưng nhìn chung kích thước và trọng lượng của nó cũng tương đương với mèo nhà. Thân hình thấp và mập cũng cản trở khả năng chạy nhảy của mèo, khiến chúng chỉ thường thích trốn nấp quanh các tảng đá.

Nhưng ngược lại, bộ lông dày giúp mèo chống chịu được khí hậu vùng núi cao lạnh giá. Ở độ cao khoảng 4.500m trên mực nước biển, nhiệt độ thường rất lạnh. Trên vùng núi cao này, mèo phải thích nghi với cuộc sống hoang dã đơn độc.

Đặc biệt đôi tai rộng giúp mèo tạo nhiều biểu cảm hài hước. Otocolobus - tên khoa học của mèo Manul - có nghĩa "đôi tai xấu xí". Nhiều bức ảnh vui nhộn về loài mèo này đã từng gây sốt trên các trang mạng xã hội.

Mèo Caracal "hoa khôi"

Những giống mèo đặc biệt trên thế giới: mèo sói, mèo hoa khôi... - Ảnh 4.

Mèo Caracal - Ảnh: BRITANNICA

Mèo Caracal thường được xem là "hoa khôi" trong làng mèo. Cơ thể thuôn dài, đôi chân dài, gương mặt có nhiều đường nét tạo điểm nhấn. Đặc biệt nhất ở loài mèo này là hai nhúm lông đen có một không hai ở hai bên tai.

Mèo còn có tên là linh miêu sa mạc, bắt nguồn từ châu Phi sang Trung Đông và đến cả Ấn Độ. Mèo thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt của những vùng rừng khô, núi khô, bán sa mạc.

Mèo Caracal nằm trong nhóm có tốc độ nhanh nhất trong số những loài mèo hoang cỡ nhỏ. Bộ móng vuốt sắc nhọn giúp mèo dễ dàng bắt và nắm giữ con mồi. Mèo cũng quen với đời sống trên cây, thậm chí biết cách cất giữ phần thức ăn thừa trên cây cho bữa ăn sau.

Mèo núi Andes "siêu hiếm"

Những giống mèo đặc biệt trên thế giới: mèo sói, mèo hoa khôi... - Ảnh 5.

Mèo núi Andes cực hiếm - Ảnh: GETTY IMAGES

Mèo núi Andes là loài mèo cực hiếm, ước tính chỉ còn khoảng 1.500 con trên toàn cầu. Hiện mèo sống chủ yếu ở vùng khô cằn đến bán khô cằn trên dãy núi Andes, Nam Mỹ. Nơi này chỉ có đá, cỏ và các loại cây bụi nhỏ khác.

Cơ thể của mèo có một màu xám tuyệt đẹp. Bộ lông mèo dày từ 40 đến 45mm, trên mặt lưng có những đốm, sọc hoặc đường tròn xen kẽ giữa màu đen và xám tro. Mắt mèo có viền đậm, hốc mắt sâu. 

Số lượng mèo đang bị đe dọa mạnh bởi biến đổi khí hậu, mất môi trường sống, thoái hóa, nạn săn trộm và dịch bệnh. Đặc biệt, mèo thường được một số bộ tộc ít người ở vùng núi Andes bắt dùng cho cúng tế hay một số nghi thức tâm linh.

Về tính cách, mèo núi Andes khá thông minh, luôn nhạy cảm với những động tĩnh xung quanh. Mèo có khả năng "chiến đấu" cao, hoạt động độc lập, săn bắn giỏi và có sức sống mạnh mẽ trong môi trường khắc nghiệt.

Vì sao mèo thần tài vẫy tay gọi phúc?Vì sao mèo thần tài vẫy tay gọi phúc?

Maneki-neko, hay còn gọi mèo thần tài, với sự tích mang đậm tính nhân văn từ nền văn hóa dân gian Nhật Bản, nay góp mặt trong nền văn hóa đại chúng của thế kỷ 21.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên