Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Những động vật thông minh nhất Trái đất

08/05/2018 11:31 GMT+7

TTO - Trong thế giới động vật có những loài cực kỳ thông minh với nhiều khả năng khiến con người cũng phải thán phục.

Những động vật thông minh nhất Trái đất - Ảnh 1.

Bộ nhiễm sắc thể của tinh tinh giống 99% với con người - Ảnh: Reuters

Trang Popular Science liệt kê ra một số động vật với khả năng đặc biệt như thế.

Tinh tinh

Tinh tinh là động vật họ hàng gần gũi nhất với con người với bộ nhiễm sắc thể giống nhau đến 99%.

Theo một nghiên cứu năm 2007 của ĐH Kyoto, Nhật, các nhà nghiên cứu cho một nhóm tinh tinh gồm cá cá thể trưởng thành và cá thể mới lớn "thi tài" với sinh viên đại học.

Yêu cầu đưa ra là ghi nhớ một vị trí các con số từ 1-9 trên màn hình máy tính sau khi được xem qua trong… 1 giây.

Cuộc thi giữa người và tinh tinh - Nguồn: YouTube

Kết quả, tinh tinh trưởng thành và sinh viên ngang tài ngang sức trong khi tinh tinh mới lớn "ăn đứt" 2 đối thủ còn lại.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khi còn nhỏ, tinh tinh thể hiện khả năng siêu đẳng trong việc ghi nhớ hình ảnh với độ chính xác cực cao dù chỉ nhìn trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Thử thách chứng tỏ độ thông minh của dê - Nguồn: ĐH Queen Mary

Từ lâu, các nhà khoa học cho rằng loài dê vô cùng thông minh trái với bề ngoài có vẻ "khờ khờ".

Năm 2014, nhóm nghiên cứu ĐH Queen Mary, London, Anh thực hiện một số thí nghiệm chứng minh độ thông minh của dê. Dê phải dùng răng kéo sợ dây kết nối với đòn bẩy, sau đó lại dùng miệng kích hoạt đòn bẩy này để lấy thức ăn nằm ở trên cao.

Kết quả, 9 trong số 12 con dê tham gia thí nghiệm thành thục thử thách này chỉ sau 4 lần tập dượt. Đặc biệt 10 tháng sau, hầu hết con dê đều ghi nhớ phương pháp lấy thức ăn mà chúng đã học.

Voi

Những động vật thông minh nhất Trái đất - Ảnh 4.

Voi vô cùng thông minh - Ảnh: Reuters

Mọi người khi tiếp xúc với voi đều biết loài động vật to lớn này rất thông minh. Năm 2013, nhóm nghiên cứu từ ĐH Duke, Bắc Carolina, Mỹ thực hiện một nghiên cứu chứng minh voi có thể phân biệt ngôn ngữ.

Cụ thể, ở châu Phi có một bộ tộc thiểu số chuyên săn bắt voi. Các nhà khoa học ghi lại âm thanh của nhiều nhóm người, trong đó có bộ tộc này, và phát cho chúng nghe.

Khi voi nghe đoạn ghi âm của bộ tộc săn bắt, chúng đột nhiên hoảng sợ và tìm cách chạy trốn. Ngược lại với những đoạn ghi âm khác, chúng gần như không thay đổi vị trí.

Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục ghi âm từng nhóm thành viên trong bộ tộc chuyên săn bắt voi gồm: phụ nữ, trẻ em, đàn ông. Khi cho voi nghe, chúng chỉ sợ duy nhất tiếng của đàn ông.

Cá heo

Cá heo "làm dáng" trước gương - Video: BBC

Các nhà khoa học còn dùng một cách khác để đo độ thông minh của động vật: cho chúng thử nhận diện trước gương.

Họ đã bôi một vết màu lên cơ thể của động vật và cho chúng đứng trước gương. Nếu nhận ra mình, chúng ngay lập tức tìm cách loại bỏ vết màu bằng cách dùng chi cào hay chà xát.

Hầu hết động vật không vượt qua được thử thách này: chúng không có phản ứng khi "soi gương".

Đầu năm 2018, Diana Reiss và Rachel Morrison từ ĐH Thành phố New York công bố kết quả nghiên cứu nhận diện trước gương của loài cá heo.

Nhóm đã nghiên cứu 2 chú cá heo nhỏ (hiện đang sống ở Thủy cung Quốc gia, Baltimore, Mỹ) trong vòng 3 năm. Họ nhận thấy khi chỉ mới 24 tháng tuổi, cá heo đã có thể nhận diện chính mình và hoàn thành mọi thử thách trước gương rất dễ dàng.

Quạ

Những động vật thông minh nhất Trái đất - Ảnh 6.

Lấy đồ trong ly hoặc bình là một trong biểu hiện trí thông minh của quạ - Ảnh: The New York Times

Liệu bạn có ngạc nhiên khi quạ là một trong những động vật cực thông minh? Các nhà khoa học tiến hành rất nhiều thí nghiệm chứng tỏ độ thông minh của loài quạ, nhất là trong các thử thách giải quyết tình huống.

Họ đã tiến hành một thí nghiệm đơn giản cho cả quạ và trẻ em dưới 8 tuổi: thả một miếng đồ chơi hoặc đồ ăn nổi trên mặt nước trong một chiếc bình lớn cổ cao nhưng rất hẹp không thể cho tay hoặc mỏ vào.

Thật ngạc nhiên: trong khi đa số trẻ em bó tay thì quạ bình tĩnh nhặt đá bỏ vào bình cho đến khi nước dâng lên làm nổi thứ chúng muốn lấy.

Bạch tuộc

Bạch tuộc trong cuộc thử thách thoát khỏi cái chai đậy nắp - Video: YouTube

Trong các động vật không xương sống, bạch tuộc là "quán quân" về trí thông minh.

Các nhà khoa học từng thử cho loài động vật này phân biệt hai người khác nhau: một người dễ gần, một người khá lạnh lùng.

Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, con bạch tuộc này thể hiện thái độ lờ đi với người lạnh lùng nhưng lại vui vẻ tiếp xúc với người dễ gần trước đó.

Ong

Những động vật thông minh nhất Trái đất - Ảnh 8.

Loài ong luôn được xếp vào một trong những loài thông minh nhất - Ảnh: Reuters

Ong là loài động vật nhỏ nhưng rất thông minh. Điển hình khi được dạy xác định 2 đường thẳng đường nào nằm trên, đường nào nằm dưới, chúng thực hiện rất thuần thục. Mỗi lần thành công, ong được tặng một viên mật ngọt.

Đến khi các nhà khoa học đặt 2 đường thẳng nằm dọc, bầy ong trở nên dửng dưng ngay: không phải phân vân bay hướng nào vì chúng biết sẽ không có thưởng cho nhiệm vụ này.

Trí thông minh đáng kinh ngạc của loài quạ 'thù dai' Trí thông minh đáng kinh ngạc của loài quạ "thù dai"

TTO - Câu chuyện ngụ ngôn quạ và bình nước trở thành nguồn cảm hứng khiến các nhà khoa học thực hiện hàng loạt thí nghiệm kiểm chứng trí thông minh của loài chim này.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận