Những cô nàng mê dòng Hương

08/09/2019 14:42 GMT+7

TTO - Nhóm tên là "Những cô nàng" nhưng tuổi của các thành viên đều đã ngoài lục tuần. Họ là những người bà, người mẹ ở Huế nặng lòng với sông Hương.

Những cô nàng mê dòng Hương - Ảnh 1.

“Những cô nàng mê dòng Hương” chèo ghe nhặt rác dọc sông Hương - Ảnh: NHẬT LINH

"Nhìn dòng sông Hương đẹp nao lòng đến thế mà người ta nỡ xả rác, túi nilông ra sông thấy kìm lòng không nổi. Vì rứa nên tụi o (cô) mới quyết định phải thường xuyên ra đây dọn rác" - bà Lê Thị Hoa, 61 tuổi, trưởng nhóm "Những cô nàng mê dòng Hương", nói.

Bà Trương Thị Dần năm nay đã hơn 60 tuổi, dáng người cao to, khỏe khoắn. Cứ chiều đến, bà thường cùng hội bạn của mình ra bờ sông Hương - đoạn chảy qua đường Kim Long gần chùa Thiên Mụ - để ngắm cảnh và tắm mát. Thấy dòng sông đẹp là vậy nhưng thi thoảng lại xuất hiện những túi rác nhựa, giấy vàng mã trôi bập bềnh khiến bà không cầm lòng được.

Thế là nhóm của bà Dần cùng nhau về nhà lấy túi rác, kẹp, găng tay... rồi đi dọc bờ sông Hương để nhặt rác. Họ nhặt những chiếc túi nilông, giấy vàng mã đủ màu sắc nằm vương vãi trên bụi cỏ cho đến những vỏ chai, bao rác nặng trĩu chìm sâu dưới lòng sông. Tất cả đều được đưa về tập trung tại một thùng rác nằm ngoài con lộ, rất gọn gàng. Việc làm này đã được nhóm của bà Dần duy trì trong hơn 2 năm qua.

Nhóm "Những cô nàng mê dòng Hương" gồm có 11 thành viên, đa phần đều đã nghỉ hưu. Người ít tuổi nhất là bà Lê Thị Thanh Hương, năm nay cũng đã 51 tuổi. Họ đều là những người yêu sông Hương, mê dòng sông một cách say đắm. Chính tình yêu cháy bỏng đó khiến họ không thể chịu được cảnh con sông đang bị xấu xí đi vì rác.

"Phải hành động, phải đi nhặt rác để làm sạch sông Hương và để kêu gọi mọi người cùng chung tay làm sạch dòng sông thơ của Huế" - bà Lê Thị Hoa nói.

Thế là từ đó, cứ đều đặn cuối giờ chiều mỗi ngày và sáng chủ nhật hằng tuần, các thành viên trong nhóm "Những cô nàng mê dòng Hương" lại cùng nhau đi dọc sông Hương nhặt rác. Số người cùng nhau tham gia làm sạch sông Hương cứ ngày một tăng lên. Trong số đó, có nhiều người trước kia từng cho rằng việc nhặt rác này là "làm màu" nhưng nay đã thay đổi suy nghĩ, cùng chung tay dọn rác.

"Chỉ cần mỗi người chúng ta cùng chung tay nhặt một cọng rác, ý thức hơn trong việc vứt bỏ rác thải thì Huế sẽ sạch hơn rất nhiều, sông Hương sẽ đẹp hơn, trong lành hơn rất nhiều" - bà Thanh Hương nói.

Thay đổi thói quen để bớt rác thải nhựa: Ai ý thức hơn? Thay đổi thói quen để bớt rác thải nhựa: Ai ý thức hơn?

TTO - Rác thải nhựa, hạn chế được không? Câu trả lời là được nếu mỗi người tự bỏ dần thói quen, dù chỉ với hành vi nhỏ hằng ngày.

NHẬT LINH - NGUYỄN TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận