06/08/2020 11:25 GMT+7

Những chuyến xe về Đà Nẵng

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Những cái nắm tay rất chặt và những cái vẫy tay tiễn đưa các đoàn y bác sĩ vào chi viện cho Đà Nẵng vẫn tiếp tục. Chưa lúc nào hai tiếng Đà Nẵng lại thân thương đến thế. Vì Đà Nẵng, cũng là vì cả nước...

Những chuyến xe về Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đoàn công tác gồm 10 bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, 1 bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội chuẩn bị vào thăm khám bệnh nhân COVID-1 9 tại Đà Nẵng - Ảnh: L.Đ.N.

Sáng 5-8, có một chuyến xe đặc biệt từ Hải Phòng đi Đà Nẵng với 33 y bác sĩ tình nguyện. Các y bác sĩ này đã đến Đà Nẵng tối cùng ngày và hôm nay 6-8, một chuyến xe tương tự sẽ xuất phát từ Bình Định với 25 y bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh...

Những chuyến đi này, các y bác sĩ gọi là đi "chi viện" cho Đà Nẵng thân yêu. Họ đến để "hội quân" cùng với hàng trăm y bác sĩ đang tham gia "đơn vị thường trực chống dịch" của Bộ Y tế, đã đến Đà Nẵng từ khi xuất hiện bệnh nhân đầu tiên cách đây gần nửa tháng.

Những ngày đầu, đơn vị thường trực chống dịch có 3 tổ công tác, rồi tăng lên 4 tổ. Tình hình dịch căng thẳng hơn thì có thêm các y bác sĩ tình nguyện từ bệnh viện tuyến trung ương, rồi bệnh viện của TP.HCM và bây giờ thêm bệnh viện của Hải Phòng và Bình Định.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, đội trưởng đội điều trị của đơn vị thường trực chống dịch, phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho hay đội điều trị đã có khoảng 100 y bác sĩ tại Đà Nẵng, những ngày vừa qua là những ngày rất vất vả vì phải chuẩn bị các khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang...

Giai đoạn này có nhiều bệnh nhân nặng và vì vậy Đà Nẵng rất cần thêm bác sĩ hồi sức tích cực, cần thiết bị y tế...

14h30 chiều 4-8, khi ông Khoa đến Trung tâm Y tế Hòa Vang làm việc, các y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai và cả của Hòa Vang đều đang làm việc xuyên trưa để kịp đón những bệnh nhân đầu tiên đến, trên bàn làm việc của họ những hộp cơm canh đã nguội lạnh.

Hình ảnh những nhân viên y tế tại Đà Nẵng áo ướt đẫm mồ hôi, có người ngất xỉu phải truyền nước đang được lan truyền trên mạng xã hội từ ngày 4-8.

Theo ông Khoa, bộ quần áo phòng hộ kín và không thoát được mồ hôi, chỉ sau 1-2 giờ mặc vào, ai cũng bị toát mồ hôi ướt đẫm cả áo quần, cũng mất nước, mệt lả.

Nhưng từ khi ghi nhận bệnh nhân đầu tiên ngày 25-7 đến nay, các y bác sĩ đã mặc bộ đồ bảo hộ như vậy đi dọc ngang suốt các phố phường, bệnh viện của thành phố Đà Nẵng, giám sát phát hiện bệnh nhân mới, cứu chữa bệnh nhân mắc bệnh, tất cả đều đang hẹn "hết dịch sẽ về nhà".

Các y bác sĩ của Bình Định và Hải Phòng đến Đà Nẵng trong hôm qua và hôm nay, theo ông Khoa, sẽ đến làm việc tại Bệnh viện dã chiến 700 giường vừa hoàn thành. Nếu cần thêm nhân lực, đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chủ trì sẽ lại điều phối thêm.

Không lo thiếu vì y bác sĩ luôn sẵn sàng. Ngày 7-8, y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ hết thời hạn cách ly và sau đó một thời gian sẽ là y bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng. Dường như những ngày khó khăn nhất đang qua dần.

Những cái nắm tay rất chặt và những cái vẫy tay tiễn đưa các đoàn y bác sĩ vào chi viện cho Đà Nẵng vẫn tiếp tục. Chưa lúc nào hai tiếng Đà Nẵng lại thân thương đến thế. Vì Đà Nẵng, cũng là vì cả nước...

Đà Nẵng gọi, y bác sĩ Hải Phòng sớm trả lời, lên đường vào Đà Nẵng gọi, y bác sĩ Hải Phòng sớm trả lời, lên đường vào 'tâm dịch'

TTO - Ngày 5-8, đoàn công tác gồm 33 bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm của TP Hải Phòng đã lên đường đi vào 'tâm dịch' Đà Nẵng sớm hơn so với dự kiến để có thể kịp thời tăng cường nhân lực hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên