Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Những câu hỏi xung quanh vụ tấn công tàu dầu bí ẩn ở vùng Vịnh

15/06/2019 10:02 GMT+7

TTO - Trong khi Mỹ và Iran đổ lỗi cho nhau quanh vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vùng Vịnh, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.

Những câu hỏi xung quanh vụ tấn công tàu dầu bí ẩn ở vùng Vịnh - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Front Altair của Na Uy, một trong hai chiếc tàu chở dầu bị tấn công, bốc cháy trên vùng Vịnh Oman - Ảnh: AFP

Chủ tịch Công ty vận tải Kokuka Sangyo (Nhật Bản) ngày 14-6 cho rằng "vật thể bay" tấn công tàu chở dầu Kokuka Courageous ở vịnh Oman.

"Thủy thủ đoàn kể với chúng tôi họ bị một vật thể bay tấn công. Họ tận mắt nhìn thấy. Một số thủy thủ chứng kiến vụ tấn công thứ hai" - Hãng tin AFP ngày 14-6 dẫn lời ông Yutaka Katada, chủ tịch Công ty Kokuka Sangyo, nói.

Tuy nhiên, ông Katada bác bỏ khả năng con tàu bị ngư lôi tấn công vì: "Hư hại nằm ở phía trên mặt nước biển. Nếu là ngư lôi thì nó sẽ phải nằm dưới mặt nước".

Tàu Kokuka Courageous bị tấn công khi đang trên đường chở 25.000 tấn methanol đến cảng Khor Fakkan của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ngày 13-6. Một tàu chở dầu khác là Front Altair của Na Uy cũng bị tấn công cùng ngày.

Mỹ và các đồng minh đổ cho Iran thực hiện các vụ tấn công và Washington đã lập tức điều tàu khu trục USS Mason đến vùng Vịnh để hỗ trợ. 

Tuy nhiên Tehran bác bỏ các cáo buộc này. Để chứng minh cáo buộc, Mỹ tung ra đoạn clip ghi lại hình ảnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đang gỡ một số vật thể được cho là mìn còn sót lại được gắn bên hông tàu Kokuka Courageous.

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích việc Mỹ cáo buộc Tehran tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh là một phần của "ngoại giao phá hoại". 

"Việc Mỹ lập tức nhảy vào cáo buộc chống lại Iran, mà không đưa ra bằng chứng xác thực hay gián tiếp nào chỉ cho thấy rõ rằng họ đang chuyển sang kế hoạch B: ngoại giao phá hoại và che giấu cuộc khủng bố kinh tế của họ nhằm vào Iran" - ông Zarif viết trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump buộc tội thẳng Iran và nói ‘không bỏ qua’ vụ tàu chở dầu Ông Trump buộc tội thẳng Iran và nói ‘không bỏ qua’ vụ tàu chở dầu

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc thẳng Iran phải chịu trách nhiệm trong vụ hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman và “chúng tôi sẽ không bỏ qua chuyện này”.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận