30/03/2023 10:56 GMT+7

Những câu hỏi với HLV Philippe Troussier

Nhiều CĐV Việt Nam không khỏi lo lắng khi thầy trò HLV Philippe Troussier đứng cuối cùng ở giải giao hữu quốc tế Doha Cup 2023 tổ chức tại Qatar.

HLV Troussier có một tháng để khắc phục những điểm yếu của U23 Việt Nam trước khi bước vào SEA Games 32 - Ảnh: VFF

HLV Troussier có một tháng để khắc phục những điểm yếu của U23 Việt Nam trước khi bước vào SEA Games 32 - Ảnh: VFF

Sau ba trận đấu, U23 Việt Nam không có trận thắng và cũng không ghi được bàn nào. Đoàn quân của HLV Philippe Troussier bộc lộ nhiều điểm yếu, trong khi môn bóng đá nam ở SEA Games 32 còn khoảng một tháng nữa là khởi tranh.

Lối chơi của học trò ông Philippe Troussier có phù hợp?

Có thể tin rằng U23 Việt Nam dưới thời HLV Troussier sẽ thi đấu với đội hình 3-4-3. Xu hướng của U23 Việt Nam là kiểm soát bóng và cố gắng áp đặt thế trận lên đối thủ. 

Đặc biệt, bóng sẽ được triển khai từ phần sân nhà từ các trung vệ - một kiểu chơi bóng hiện đại đang được áp dụng trên thế giới. Tuy nhiên, lối chơi này sớm bộc lộ những vấn đề và bị nghi ngờ liệu có phù hợp với các cầu thủ Việt Nam hay không?

Đầu tiên là khả năng triển khai bóng của các trung vệ U23 Việt Nam chưa thật tốt. Điều đó khiến U23 Việt Nam thường xuyên có những đường chuyền hỏng khi bị đối thủ pressing. Đáng nói hơn, vị trí mất bóng thường ở khu vực nguy hiểm nên dễ đối diện với bàn thua. 

Ngoài nhiệm vụ phòng ngự, các trung vệ của U23 Việt Nam còn có trọng trách phát triển bóng. Khối lượng công việc của họ vì vậy quá lớn. Do đó, khả năng phòng ngự đôi khi không được đảm bảo, nhất là những tình huống cần chọn vị trí và bọc lót cho nhau.

Lối đá cầm bóng của U23 Việt Nam ngốn thể lực quá nhiều, nên các cầu thủ dường như chỉ có thể chơi ở cường độ cao khoảng 60 - 65 phút. 

Không riêng gì U23 Việt Nam, những đội bóng sở hữu lối chơi kiểm soát bóng hàng đầu trên thế giới cũng gặp vấn đề tương tự. Do thể lực không đảm bảo nên về cuối trận hầu hết các cầu thủ, đặc biệt là những hậu vệ biên, đều rơi vào tình cảnh kiệt quệ về thể lực. Điểm yếu này của U23 Việt Nam đã bị các đối thủ mạnh như UAE hay Iraq khai thác triệt để. 

Một lo ngại nữa với hàng thủ U23 Việt Nam chính là khả năng chơi bóng bổng của các cầu thủ quá yếu. Điều này xuất phát từ thể hình của các cầu thủ U23 Việt Nam hạn chế hơn nhiều so với lứa trước.

Ai sẽ là nhạc trưởng?

Chủ động cầm bóng nhưng vấn đề của tuyển U23 Việt Nam là thiếu các đường chuyền mang tính quyết định. Nguyên nhân có thể nằm ở việc các học trò của HLV Troussier không có một nhạc trưởng để có thể điều tiết lối chơi. 

Thật vậy, ở đội tuyển U23 Việt Nam lúc này, có thể thấy HLV Troussier dường như vẫn chưa biết phải xây dựng lối chơi xung quanh ngôi sao nào bởi phần lớn đều chưa đủ khả năng hoặc chưa thể bứt lên để dẫn dắt toàn đội. 

Tuy nhiên, cũng có thể lý giải điều này theo hướng U23 Việt Nam "chưa có đủ bài vở" trong khâu dàn xếp tấn công.

Rất nhiều những vấn đề của U23 Việt Nam đã bộc lộ sau Doha Cup 2023. HLV Troussier vẫn còn một tháng nữa để cải thiện lối chơi và giúp các cầu thủ thấm nhuần triết lý của mình. Tại SEA Games 32, U23 Việt Nam chỉ phải gặp đối thủ ngang tầm trở xuống. 

Nếu nhìn vào những gì U23 Việt Nam đã thể hiện trước U23 Kyrgyzstan, các CĐV Việt Nam hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào thầy trò HLV Philippe Troussier ở đấu trường SEA Games.

U23 Việt Nam về nước, ngày 17-4 tập trung chuẩn bị SEA Games 32U23 Việt Nam về nước, ngày 17-4 tập trung chuẩn bị SEA Games 32

Sáng 30-3, tuyển U23 Việt Nam đã về đến Hà Nội và TP.HCM sau khi xếp chót tại Giải giao hữu quốc tế Doha Cup 2023 với 3 trận toàn thua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên