Những cánh chim không mỏi

04/11/2018 14:18 GMT+7

TTO - Ngày 4-11, tại Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh, 21 học sinh các trường CĐ, trung cấp ở TP.HCM được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương “Học sinh 3 rèn luyện”.

Những cánh chim không mỏi - Ảnh 1.

Cao Văn Minh (trái) tham gia kỳ thi tay nghề ASEAN và đoạt huy chương vàng nghề bảo trì máy CNC - Ảnh: NVCC

Chương trình “Học sinh 3 rèn luyện” giúp chúng tôi trau dồi những kỹ năng, kiến thức, tác phong của một sinh viên

ĐIỂU OANH

Các học sinh này có nhiều khó khăn trong cuộc sống, đã chọn cho mình hành trình phía trước bằng nghị lực vươn lên.

1. Đó là quyết định của Cao Văn Minh, học sinh Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Hùng Vương, khi cách đây bốn năm Minh từng đậu vào một trường đại học tại TP.HCM, ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. 

Học được một thời gian, Minh thấy các trường nghề đảm bảo 100% có việc làm sau khi ra trường nên chuyển sang học nghề. Minh miệt mài học tập và liên tục tham gia các cuộc thi tay nghề cấp thành phố, quốc gia, rồi ASEAN và đoạt giải cao. 

Trong đó có huy chương vàng nghề bảo trì máy CNC khu vực ASEAN. Minh còn tích cực tham gia các hoạt động của trường như văn nghệ, hiến máu nhân đạo, công tác xã hội, về nguồn. Bạn cũng là thành viên ban chấp hành Đoàn trường.

2. Một "Học sinh 3 rèn luyện" khác là Điểu Oanh. "Tôi chọn học trung cấp du lịch vì rút ngắn thời gian học, vừa học vừa hành và chương trình theo sát với nghề" - Điểu Oanh chia sẻ. 

Bạn sinh ra trong một gia đình thuộc diện khó khăn ở xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Nhà có 7 anh chị em, định hướng trước con đường đi nên khi vào học ngoài việc chú tâm học hành, Điểu Oanh còn tham gia nhiều câu lạc bộ kỹ năng của trường, các phong trào của Đoàn. 

Hiện Điểu Oanh vừa tốt nghiệp và đang là hướng dẫn viên du lịch cho một doanh nghiệp lữ hành. "Chương trình "Học sinh 3 rèn luyện" giúp chúng tôi trau dồi những kỹ năng, kiến thức, tác phong của một sinh viên" - Điểu Oanh nhận xét.

3. Đặng Thị Hồng Ngọc, Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh, từ khi tốt nghiệp lớp 9 không có điều kiện đi học tiếp nên phải đi làm thuê đủ nghề để mưu sinh. 

Đi làm, thấy bạn bè học hành đàng hoàng, có bằng cấp và công việc ổn định nên Ngọc ước ao được như các bạn. Thế là Ngọc quyết định đăng ký học nghề kế toán doanh nghiệp. 

"Trong quá trình học tập tôi cố gắng rất nhiều, lấy lại kiến thức, từng bước rèn luyện kỹ năng, nghề nghiệp. Tôi tích cực tham gia các cuộc thi nghề mà tôi đang theo học với mục đích rèn tay nghề. Vì tay nghề vững nên khi ra trường tôi đã có việc làm ngay tại một doanh nghiệp" - Ngọc tâm sự.

Những cánh chim không mỏi - Ảnh 3.

Điểu Oanh trong một chuyến làm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh: NVCC

Khi đang học lớp 11, ba của nữ sinh Nhan Mỹ Huyền mất, từ đó Huyền nghỉ học đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp mẹ, từ phục vụ quán ăn đến phát tờ rơi… "Nhưng suốt thời gian đó tôi vẫn ấp ủ hi vọng sẽ dành dụm một khoản tiền để có thể quay lại con đường học tập. Sau đó, tôi chọn học nghề kế toán tại Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh" - Huyền kể.

Hiện Huyền sắp tốt nghiệp và đang làm thu ngân vào buổi tối cho một nhà hàng ở quận 7. "Công việc giúp tôi trang trải một phần cuộc sống và cũng giúp áp dụng được kiến thức đã học nên tôi rất thích. Được vinh danh "Học sinh 3 rèn luyện", tôi thấy như được tiếp thêm động lực để cố gắng thật nhiều hơn nữa. Tôi dự định sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục học liên thông lên đại học" - Huyền nói.

8X dám "thay đổi" Google vì người Việt 8X dám 'thay đổi' Google vì người Việt

TTO - “Một lần tôi thấy cha mẹ mình không thể gõ tiếng Việt trên smartphone, do lúc đó hệ điều hành Android không có bàn phím tiếng Việt, ai muốn dùng phải tải phần mềm về smartphone rồi tự cài đặt, khá rắc rối”.

QUANG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận