Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Những căn nhà bất chấp lũ lụt tại Hà Lan

20/10/2020 13:47 GMT+7

Hà Lan đã tìm ra được phương thức tài tình để chống lại tình trạng nhà cửa ngập trong lũ lụt, đó là xây những công trình 'cùng dâng' theo nước.

Những căn nhà bất chấp lũ lụt tại Hà Lan - Ảnh 1.

Những căn nhà nổi tại Amsterdam. Ảnh: sciencesource.com

Phương pháp xây nhà sàn tránh ngập nước đã phổ biến tại nhiều khu vực như Trung Mỹ, Brazil, Đông Nam Á. Nhưng việc xây theo phương pháp này phải đảm bảo căn nhà ở trên mực nước ngập.

Một công nghệ tối ưu mới đang được áp dụng tại Hà Lan để giải quyết vấn đề này, theo tờ Guardian (Anh). Hà Lan vốn có nhiều kinh nghiệm về việc phòng chống lũ lụt.

Tại Hà Lan còn có hình thức 'nhà nổi' với phần móng nông bao gồm mút có công dụng như thân thuyền, giúp công trình nổi trên mặt nước. Để ngăn nhà không bị trôi xa, các kiến trúc sư đã lắp đặt thêm 2 cột trụ thép và mỏ neo ngầm.

Người dân đã chuyển đến dự án nhà nổi đầu tiên bên bờ sông Meuse ở Maasbommel cách Amsterdam 160 km. Khi nước dâng, căn nhà có thể nổi tối đa 5,5 m so với vị trí ban đầu nhờ cột trụ. Cả hệ thống điện, đường ống nước, khí ga… đều được thiết kế để thích nghi với thay đổi này. Nhưng những căn nhà nổi thường có giá thành cao hơn 20% so với thiết kế thông thường.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận