Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Những cái 'bẫy' chết người trên tuyến đường nối 2 khu kinh tế miền Trung

03/06/2022 08:10 GMT+7

TTO - Chưa đến 10 ngày nhưng có tới 2 người chết, 5 người bị thương trên tuyến đường nối Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) với Khu kinh tế mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam).

Những cái bẫy chết người trên tuyến đường nối 2 khu kinh tế miền Trung - Ảnh 1.

Xe tải chạy ngày đêm “cày nát” tuyến đường huyết mạch nối hai khu kinh tế trọng điểm của miền Trung - Ảnh: T.MAI

Tuyến đường này - nối hai khu kinh tế lớn, hai cảng biển lớn và Cảng hàng không Chu Lai - đã bị xe tải "cày" nát trong suốt thời gian dài. Đường xuống cấp, nhất là từ sau Tết Nguyên đán, khi xe tải chở đất đá thi công đại công trường Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát hoạt động ngày đêm.

Những hố sâu ngày một lớn trên đường. Ban ngày đi qua đây đã khó, ban đêm càng "phiêu" hơn, sơ sẩy là rơi xuống "ổ voi" té ngã.

Ngày 24-5, hai vợ chồng người dân địa phương đi khám bệnh ở Quảng Nam về bị xe tải tông, người chồng qua đời, người vợ mất một chân đang điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng. 

"Chưa hết bàng hoàng, ngày 28-5 ba đứa trẻ đi tắm biển đang trên đường về thì bị xe tải chạy cùng chiều lấn đường va quẹt. Một đứa qua đời dưới gầm xe. Thật quá khủng khiếp khi tai nạn tiếp nối nhau" - ông Đoàn Công Luyến (thôn Phước Thành, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) kể.

Mỗi ngày, hàng trăm chuyến xe chở đất, đá qua đây. Ngoài chuyện đường hư, tai nạn, bụi mù mịt cũng là nỗi ám ảnh của người dân. Ông Huỳnh Trung, trưởng thôn Phước Thành (xã Bình Thạnh), nói: "Tôi thấy các tài xế hầu như tranh chạy theo chuyến, chạy ầm ầm, lấn với nhau chạy. Tôi đề nghị lực lượng chức năng cần phải tăng cường công tác tuần tra, xử phạt. Khoan nói đến đường tốt hay xấu, tài xế mà chạy chen lấn như vậy phải xảy ra tai nạn thôi".

Giải pháp nào cho tuyến đường?

Ông Huỳnh Tấn Dũng, chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, cho biết đã ban hành rất nhiều văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền sớm kiểm tra, sửa chữa tuyến đường. Các doanh nghiệp chở đất đá có làm nhưng chỉ qua loa, đổ đá phủ lên các "ổ voi", "ổ trâu". "Việc này gây bụi phủ mù mịt, khuất cả tầm nhìn khi lái xe. Còn khi tưới nước giảm bụi thì đường lại gây trơn trượt", ông Dũng nói.

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đã đề xuất các phương án trình UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, đầu tư kinh phí để nâng cấp, sửa chữa tuyến đường hơn 3km này. Tuy nhiên, đây là dự án phát sinh và không nằm trong danh sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nên UBND tỉnh đang xem xét và chưa bố trí vốn, chờ ý kiến của HĐND tỉnh.

Ông Lương Trọng Nguyên, phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho biết hiện nay Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (có lượng xe tải chở đất đá của các nhà thầu chạy cực kỳ nhiều trên tuyến đường này) đề nghị được hỗ trợ để đầu tư, sửa chữa một phần đường (đoạn giao nhau với tuyến Dốc Sỏi - Dung Quất đến vòng xoay Thiên Đàng) khoảng 700m. "Tuy vậy, Hòa Phát dự kiến chỉ thảm một lớp nhựa 7 phân, không đúng theo tiêu chuẩn đường 2 lớp nhựa. Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh có văn bản đề nghị xem xét lại quy mô hỗ trợ để sửa chữa, nâng cấp đúng với chất lượng theo quy hoạch, chứ chờ vốn ngân sách hơi lâu", ông Nguyên nói.

Chi chít Chi chít 'ổ voi, ổ gà' trên tuyến đường dẫn xuống khu du lịch biển Lộc Hà

TTO - Tuyến đường Quang Trung (TP Hà Tĩnh) hai năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện hàng loạt 'ổ voi, ổ gà', tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi lại.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận