Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

'Ổ voi', 'ổ gà' trên vỉa hè các phố trung tâm Hà Nội

11/12/2020 14:30 GMT+7

TTO - Đá vỉa hè vỡ, nát, xuống cấp nghiêm trọng là tình trạng tại nhiều quận trung tâm Hà Nội. Có những đoạn đường đá vỉa hè bị bong tróc tung tóe tạo thành “ổ voi”, “ổ gà”. Nhìn những viên đá vỉa hè như muốn “kêu cứu” vậy!

Ổ voi, ổ gà trên vỉa hè các phố trung tâm Hà Nội - Ảnh 1.

Vỉa hè trên đường Trần Duy Hưng, Q.Cầu Giấy

Hiện trạng xuống cấp nhanh chóng của vỉa hè thời gian gần đây khiến không ít người hoài nghi về chất lượng. Nhiều người dân cho rằng việc lát đá vỉa hè nếu không giám sát chặt chẽ, sự đồng nhất về cơ sở hạ tầng kỹ thuật sẽ tiếp tục bị hư hỏng, lãng phí.

Một số tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng (Q.Cầu Giấy) nhiều đoạn đá vỡ tung tóe tạo thành "ổ voi", "ổ gà". 

Bà Kiều Thị Phang (65 tuổi) bức xúc: "Tôi tự hỏi tại sao mới được cải tạo mà đá lại hư hỏng nhanh đến vậy? Khu này đông dân cư, sinh viên mỗi khi trời mưa nước đọng thành từng hố, không dám đi trên vỉa hè rộng cả vài ba mét".

Dù mới đưa vào sử dụng nhưng vỉa hè trên đường Giải Phóng (Q.Hoàng Mai) cũng trong tình trạng hư hỏng nặng. 

"Mong các tuyến vỉa hè đã hư hỏng nhanh chóng được tu sửa. Tuy nhiên cần biện pháp lâu dài tránh chắp vá dẫn đến lãng phí. Thật đau xót khi nhìn những viên đá vô tri vô giác như muốn kêu cứu vậy…" - ông Nguyễn Khắc Hạnh (70 tuổi) bày tỏ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trách nhiệm chính trong việc thi công, vận hành lát đá vỉa hè thuộc ban quản lý dự án các quận.

Được biết ban quản lý dự án các quận làm chủ đầu tư, lựa chọn đơn vị nhà thầu. Ngoài ra phòng quản lý đô thị quận là cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế, kiểm tra công tác nghiệm thu.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Chi cục Giám định xây dựng (Sở Xây dựng TP Hà Nội) đã kiểm tra hơn 20 dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn bốn quận: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa phát hiện tồn tại đã yêu cầu khắc phục đảm bảo chất lượng, tuy nhiên việc giám sát, nghiệm thu lại do các đơn vị thuộc UBND quận.

Trả lời báo chí về nguyên nhân xuống cấp của những tuyến vỉa hè mới được lát đá, đại diện ban quản lý dự án một số quận như: Cầu Giấy, Thanh Xuân cho rằng đá vỉa hè bị vỡ, sụt lún là do các phương tiện tham gia giao thông đi lên vào giờ cao điểm...

Ổ voi, ổ gà trên vỉa hè các phố trung tâm Hà Nội - Ảnh 3.

Đường Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân vừa đưa vào sử dụng một thời gian nhiều đoạn cũng đã hư hỏng

Ổ voi, ổ gà trên vỉa hè các phố trung tâm Hà Nội - Ảnh 4.

Đường Giải Phóng, Q.Hoàng Mai vẫn chưa được khắc phục

Ổ voi, ổ gà trên vỉa hè các phố trung tâm Hà Nội - Ảnh 5.

Lún, nứt tại đường Trung Kính

Ổ voi, ổ gà trên vỉa hè các phố trung tâm Hà Nội - Ảnh 6.

Đá mới lát nhưng đã bị hư hỏng

Ổ voi, ổ gà trên vỉa hè các phố trung tâm Hà Nội - Ảnh 7.

Mỗi giờ tan tầm xe máy lao lên cả vỉa hè khiến đường Trung Kính xuống cấp nhanh hơn

Ổ voi, ổ gà trên vỉa hè các phố trung tâm Hà Nội - Ảnh 8.

Nhiều ngày nay đường Thụy Khuê, Q.Tây Hồ đá để tràn lan trên vỉa hè không được thi công nhanh chóng

Phó chi cục Giám định xây dựng không biết tin Phó chi cục Giám định xây dựng không biết tin 'đá lát vỉa hè bền 70 năm' ở đâu ra

TTO - Vỉa hè ở một số tuyến đường tại Hà Nội được 'lát đá có độ bền 70 năm', sử dụng 3 năm đã nứt vỡ. Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội lại cho biết, nếu chỉ dùng cho người đi bộ, vỉa hè lát đá này chỉ có thể sử dụng được khoảng 20 năm.

H. TRANG - Q. THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận