17/11/2020 13:33 GMT+7

Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm ở Hà Nội mới 3 năm đã nứt vỡ

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Ở một số tuyến đường tại Hà Nội như Nguyễn Trãi, Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến..., các lớp gạch đá lát vỉa hè dù được giới thiệu có độ bền 50-70 năm nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sử dụng đã nút vỡ.

Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm ở Hà Nội mới 3 năm đã nứt vỡ - Ảnh 1.

Ghi nhận tại đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) được lát đá "có độ bên 70 năm" đã bong tróc, nứt vỡ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cách đây hơn 3 năm, Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố. Trong đó, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm.

Tuy nhiên, ghi nhận của Tuổi trẻ Online, tại các tuyến đường được lát đá được giới thiệu có độ bền 70 năm như phố Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Trần Duy Hưng..., nhiều đoạn vỉa hè đã xuống cấp nghiêm trọng, các mảng đá lát vỉa hè nứt vỡ, bong tróc... tạo nên cảnh nhếch nhác, thiếu mỹ quan.

Tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), vỉa hè mới được đầu tư lát đồng bộ đá tự nhiên tuổi thọ 70 năm từ khoảng quý 3-2017 nhưng sau 3 năm đã xuất hiện nhiều vị trí đá lát bị bung, vỡ, sụt lún.

Dọc con đường này có những đoạn vỉa để giúp xe lên xuống dễ dàng còn bị bong tróc, lún so với mặt đường, thậm chí bong hẳn những viên đá lát.

Bạn Nguyễn Thanh Tú (21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên) cho biết lúc mới hoàn thành, vỉa hè đường Nguyễn Trãi được lát đã màu xám, trông rất đẹp mắt, sạch sẽ. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, những viên đá mất sự kết dính, gập ghềnh, thậm chí là vỡ vụn.

"Lúc vỉa hè này mới lát xong, sinh viên chúng em rất hứng thú vì vỉa hè rất sạch sẽ, đi bộ tới trường cũng không sợ bị bẩn giày hay quần áo. Tuy nhiên khoảng được hơn một năm thì đâu lại vào đấy, bây giờ những miếng đá đã nứt ra, gập ghềnh, mưa xuống là nước đọng vào những khe hở của vỉa hè, rất bẩn" - Tú nói.

Còn tại đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân), đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) vỉa hè lát đá tiếp tục xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Vỉa hè ở đây đang giống công trình đang thi công hơn là vỉa hè đang được sử dụng. Những viên đá lát bong ra, nứt "như đồng ruộng hạn hán", để lộ lớp nền bêtông vừa gây mất mỹ quan đô thị lại gây khó khăn, cản trở cho người dân đi lại trên vỉa hè.

Trước thực trạng này, KTS Đào Ngọc Nghiêm, phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng cần phải xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý, cụ thể là Sở Xây dựng Hà Nội.

"Sở Xây dựng Hà Nội là đơn vị liên quan chính, là cơ quan quản lý cần phải chịu trách nhiệm trước thành phố về toàn bộ công tác giám sát, thi công lát đá vỉa hè", ông Nghiêm nói.

Cũng theo ông Nghiêm, các công ty vật liệu xây dựng phải chịu trách nhiệm về chất lượng đá. Đá được đóng theo kiện, tuy nhiên khi được giao đá để lát vỉa hè, các công ty vật liệu xây dựng cũng cần phải kiểm tra chứ không chỉ đếm theo kiện.

Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm ở Hà Nội mới 3 năm đã nứt vỡ - Ảnh 2.

Các viên đá lát vỉa hè đã nứt nẻ, gập ghềnh sau thời gian ngắn sử dụng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm ở Hà Nội mới 3 năm đã nứt vỡ - Ảnh 3.

Những "ổ voi" xuất hiện ngay trên vỉa hè được "lát đá có độ bền 70 năm"

Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm ở Hà Nội mới 3 năm đã nứt vỡ - Ảnh 4.

Những đoạn vỉa để giúp xe lên xuống dễ dàng còn bị bong tróc, lún so với mặt đường, thậm chí bong hẳn những viên đá lát

Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm ở Hà Nội mới 3 năm đã nứt vỡ - Ảnh 5.

Những viên đá lát vỉa hè đã "bay màu" vì bị bong tróc, nứt nẻ

Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm ở Hà Nội mới 3 năm đã nứt vỡ - Ảnh 6.

Tại đường Trần Duy Hưng, nhiều đoạn vỉa hè vừa đưa vào sử dựng đã phải cạy lên để thi công lại vì hư hỏng

Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm ở Hà Nội mới 3 năm đã nứt vỡ - Ảnh 7.

Nhiều đoạn vỉa hè nứt nẻ như ruộng thiếu nước, gặp hạn hán

Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm ở Hà Nội mới 3 năm đã nứt vỡ - Ảnh 8.

Ô tô, xe máy đỗ, đi lại trên vỉa hè cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng vỉa hè xuống cấp nhanh hơn so với tính toán ban đầu

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận