05/12/2023 16:35 GMT+7

Những bức thư yêu thương trong triển lãm Ký ức thời hoa lửa

Những bức thư, những trang nhật ký của những người chiến sĩ thời kháng chiến chống Pháp, Mỹ và chống "giặc" COVID-19 đang được trưng bày trong triển lãm Ký ức thời hoa lửa tại Bảo tàng Quân khu 7, TP.HCM.

Thân nhân liệt sĩ Trần Quang Đắp xem lại bức thư của liệt sĩ gửi gia đình trong triển lãm - Ảnh: HOÀNG LÊ

Thân nhân liệt sĩ Trần Quang Đắp xem lại bức thư của liệt sĩ gửi gia đình trong triển lãm - Ảnh: HOÀNG LÊ

Đó là bức thư Bác Hồ viết ngày 19-3-1968 khen ngợi đồng bào và chiến sĩ miền Nam; bức thư của bà Nguyễn Thị Định gửi Bộ chỉ huy F7; nhật ký của Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện - nguyên chính ủy Quân đoàn 4 và những dòng chữ yêu thương của liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi viết cho người yêu và sau này là vợ - bà Phan Thị Quyên...

Ký ức thời hoa lửa khó quên

Ký ức thời hoa lửa có ba phần trưng bày: Thư nhật ký chiến trường; Cuộc chiến thời bình; Bộ sưu tập báo Quân giải phóng miền nam Việt Nam.

Có mặt trong triển lãm, thân nhân liệt sĩ Trần Quang Đắp mừng rỡ nhìn thấy bức thư của liệt sĩ viết vội về cho gia đình.

Bức thư không còn nguyên vẹn, mực viết đã phai mờ theo thời gian nhưng vẫn nội dung đong đầy tình cảm… Vài năm trước, bức thư này được gia đình ông gửi tặng cho bảo tàng.

Triển lãm còn có góc trưng bày những trang nhật ký, những bức thư, những lá đơn tình nguyện vào tâm dịch cứu dân của cán bộ, sĩ quan, công nhân, viên chức quốc phòng, chiến sĩ và học viên trong quân đội…

Những con chữ biết nói, thể hiện nỗi lòng, tâm tư của những con người sẵn sàng hy sinh cứu giúp nhân dân vượt qua đại dịch COVID-19.

"Qua hai ngày đi đường mệt mỏi, nhưng khi về đến nhà vẫn thấy vui. Nhưng cái vui chỉ đến với anh trong cái buồn, vì lòng đang nặng trĩu một tình thương và hình bóng của em, tuy rằng tình quê hương vẫn đầm ấm, với tất cả tình thương…"

Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, viết từ Đà Nẵng ngày 15-4-1963

Ký ức thời hoa lửa do Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946), 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944), 78 năm Ngày truyền thống Quân khu 7 (10-12-1945), 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989).

Bức thư bà Nguyễn Thị Định gửi Bộ chỉ huy F7 và thư liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi gửi vợ trước ngày cưới - Ảnh: HOÀNG LÊ

Bức thư bà Nguyễn Thị Định gửi Bộ chỉ huy F7 và thư liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi gửi vợ trước ngày cưới - Ảnh: HOÀNG LÊ

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống dịch COVID-19 cùng Nhìn lại một năm cuộc chiến chống dịch COVID-19 cùng 'Lặng'

TTO - Khoảng 2.000 hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại quán cà phê Lúa (TP.HCM) khiến người xem lặng đi vì những cảm xúc khó tả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên