29/05/2022 14:28 GMT+7

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống dịch COVID-19 cùng 'Lặng'

HOÀNG LÊ
HOÀNG LÊ

TTO - Khoảng 2.000 hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại quán cà phê Lúa (TP.HCM) khiến người xem lặng đi vì những cảm xúc khó tả.

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống dịch COVID-19 cùng Lặng - Ảnh 1.

Nhà sưu tập Huỳnh Minh Hiệp và những hiện vật người dân gửi tặng - Ảnh: H.LÊ

"Chúng tôi muốn thực hiện cuộc triển lãm này từ 2-3 tháng trước, nhắc lại lúc Sài Gòn bùng dịch vào tháng 4 năm ngoái nhưng chưa tìm được địa điểm, đến nay mới thực hiện được. 

Chúng tôi chọn ngày khai mạc 29-5, trước ngày 30-5 là ngày phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại quận Phú Nhuận", nhà sưu tập Huỳnh Minh Hiệp - người đồng tổ chức buổi triển lãm này (cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Phú Nhuận) - cho biết.

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống dịch COVID-19 cùng Lặng - Ảnh 2.

Những hình ảnh trưng bày dọc đường đi của quán cà phê Lúa - Ảnh: H.LÊ

Trong khuôn viên của Lúa, một góc được tái hiện Siêu thị mini 0 đồng, góc khác là Chuyến xe nghĩa tình chở lương thực thực phẩm, sách báo đến với bà con, chiếc xe phun khử khuẩn lưu động nép mình ở góc quán...

Dọc theo đường vào Lúa là những bức ảnh mang đậm tính thời sự tái hiện khoảnh khắc, dấu ấn đại dịch COVID-19, đồng thời tôn vinh sự cống hiến thầm lặng, sự hy sinh của đội ngũ tuyến đầu và hậu phương trong hành trình vượt qua đại dịch COVID-19.

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống dịch COVID-19 cùng Lặng - Ảnh 3.

Tái hiện siêu thị mini 0 đồng - Ảnh: H.LÊ

Ngay khi biết ông Huỳnh Minh Hiệp muốn làm bộ sưu tập về đại dịch COVID-19, nhiều tình nguyện viên, người dân đã gửi những hiện vật độc đáo và được trưng bày trong triển lãm này như "Giấy cắt cỏ cho bò ăn" ngày chẵn, lẻ ở Tây Ninh; "Giấy đủ điều kiện tập thể dục ở công viên" ở một phường của quận 7, TP.HCM; "Giấy đi rẫy" và cả "Giấy đi mua 10 lít rượu" ở một số tỉnh...

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống dịch COVID-19 cùng Lặng - Ảnh 4.

Triển lãm xe khử khuẩn - Ảnh: H.LÊ

"Chúng ta đã sống trong những ngày tháng đại dịch thật kinh khủng, nhưng qua đau thương mới thấy sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, tình người vô cùng quý báu... Đây là sức mạnh để chúng ta vượt qua những khó khăn", ông Hiệp xúc động nói.

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống dịch COVID-19 cùng Lặng - Ảnh 5.

Những "thẻ ra vào" trong giai đoạn của đại dịch COVID-19 - Ảnh: H.LÊ

Trong buổi khai mạc triển lãm sáng 29-5 còn diễn ra lễ tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Phú Nhuận và trao giải cuộc thi ảnh Phú Nhuận xanh, Phú Nhuận nghĩa tình.

Triển lãm kéo dài đến ngày 4-6-2022.

COVID trong mắt trẻ thơ COVID trong mắt trẻ thơ

TTO - Bộ sách bảy tập truyện tranh song ngữ Anh - Việt Nuôi dưỡng ước mơ cho trẻ - 'COVID trong mắt trẻ thơ' vừa ra mắt bạn đọc cả nước là ấn phẩm mang cái nhìn của chính các bé dưới 12 tuổi về đại dịch COVID-19 vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên