Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Những bồn nước nghĩa tình

10/05/2020 09:14 GMT+7

TTO - "Mừng lắm, vui lắm, quý hóa lắm chú ạ. Có cái bồn chứa nước bằng inox này những năm tới tui không còn lo thiếu nước xài nữa rồi".

Đấy là lời ông Thạch Chel (76 tuổi, ấp Đai Sô, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) móm mém trải lòng khi nhận bồn chứa nước mà báo Tuổi Trẻ và Hải An Group trao tặng sáng cuối tuần 9-5.

Ông Chel là một trong số 500 hộ dân vùng hạn mặn tỉnh Sóc Trăng được Hải An Group - một tập đoàn kinh doanh lĩnh vực vận tải biển - tặng bồn chứa nước đợt này. 

Ông cho hay khi chính quyền báo tin được xét chọn tặng bồn nước, suốt đêm qua ông không sao chợp mắt vì mừng, 4h sáng đã lọ mọ thức dậy kêu đứa cháu chở ra xã nhận bồn.

Ở nước ta dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến hàng ngàn doanh nghiệp gặp khó khăn, không ít doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, công nhân phải ngừng việc, thu nhập cán bộ, nhân viên giảm sút, thậm chí nợ nần bủa vây. 

Nhưng trong cảnh khốn khó ấy, khi biết tin bà con miền Tây Nam Bộ đang bị ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt nhất trong lịch sử, 500 cán bộ, người lao động của Hải An Group - một tập đoàn kinh doanh lĩnh vực vận tải biển - đã không đắn đo trích ra những đồng lương thu nhập hằng tháng của mình trên 1,3 tỉ đồng mua 500 bồn chứa nước rồi đích thân chủ tịch hội đồng quản trị đến tận nơi trao tặng cho dân là việc làm đáng trân trọng.

Khi được hỏi về chuyện làm từ thiện của mình, ông Vũ Ngọc Sơn - chủ tịch hội đồng quản trị Hải An Group - chia sẻ: "Đại dịch COVID-19, Hải An Group cũng gặp khó vì phần lớn phương tiện tàu, container nằm ở cảng mấy tháng nay không có hàng hóa vận chuyển. Nhưng khi đọc báo Tuổi Trẻ biết tin bà con miền Tây đang gặp khó khăn do hạn mặn bủa vây, chúng tôi vẫn phát động và chỉ hơn tuần đã có số tiền 1,3 tỉ đồng. Tôi chỉ mong bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và sản xuất" - ông Sơn nói.

Không chỉ Hải An Group mà trong suốt gần 2 tháng qua, báo Tuổi Trẻ đã đón nhận rất nhiều tấm lòng nhân ái hướng về cộng đồng như thế. 

Đó là tấm lòng của cán bộ, nhân viên Công ty Insee, MobiFone, Vinacam và các đối tác... cùng hàng trăm đơn vị, cá nhân khác đến tận tòa soạn báo Tuổi Trẻ góp những đồng tiền tích cóp được cho chương trình mà không muốn nêu tên. 

Với khoản kinh phí có được đến nay đã có hơn 1.900 bồn chứa nước trị giá trên 3,7 tỉ đồng được Tuổi Trẻ trao tận tay các gia đình bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn của 8 tỉnh gồm: Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Vĩnh Long, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Nhờ vậy cuộc sống người dân vùng hạn, mặn đã bớt khó khăn.

Và không chỉ những chiếc bồn nước nghĩa tình cho bà con vùng hạn, mặn miền Tây mà trong những ngày dịch bệnh COVID-19 bùng phát chúng ta còn chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều tấm lòng thảo thơm chăm lo cho người nghèo yếu thế. 

Đó là những phần quà nhu yếu phẩm cho người bán vé số; những "ATM gạo" miễn phí cho người khó khăn hiện diện khắp nơi trong cả nước đã góp phần cùng xã hội chăm lo thiết thực cho người nghèo.

"Một miếng khi đói bằng gói khi no", những việc làm nghĩa tình đó vì thế rất đáng trân quý trong lúc này.

Trao 200 bồn chứa nước inox cho người dân bị ảnh hưởng hạn mặn ở Sóc Trăng Trao 200 bồn chứa nước inox cho người dân bị ảnh hưởng hạn mặn ở Sóc Trăng

TTO - 200 bồn chứa nước inox loại 1.000 lít do Hải An Group tài trợ đã được trao cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn mặn tại 2 xã của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

HOÀNG TRÍ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận