Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Những ai được ưu tiên liều vắc xin COVID-19 bổ sung?

01/12/2021 18:44 GMT+7

TTO - Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, những người trên 18 tuổi có bệnh nền, người trên 50 tuổi, nhân viên y tế... sẽ được ưu tiên tiêm liều bổ sung hoặc tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19.

Những ai được ưu tiên liều vắc xin COVID-19 bổ sung? - Ảnh 1.

Những người có bệnh nền, trên 50 tuổi, người chăm sóc bệnh nhân COVID-19... sẽ được ưu tiên tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 sau 6 tháng - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 1-12, Bộ Y tế có hướng dẫn đề nghị sở y tế các tỉnh thành, Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, cơ quan y tế trực thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cần tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 50 tuổi trở lên.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị tiêm liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng. 

Những đối tượng này sẽ tiêm bổ sung loại vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vắc xin.

Liều nhắc lại được tiêm đối với đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế. 

Bộ Y tế hướng dẫn đối với liều nhắc lại như sau: Nếu các mũi cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin công nghệ mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của Hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin vector virus (vắc xin AstraZeneca).

"Khoảng cách tiêm mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung" - Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương lên kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 và 4 Bộ Y tế đề nghị các địa phương lên kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 và 4

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương rà soát nhu cầu vắc xin COVID-19 để tiêm cho người dân, đồng thời lên kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 3, 4.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận