05/08/2022 16:51 GMT+7

“Như là mây giang hồ” của họa sĩ Đinh Cường vẽ Trịnh Công Sơn về với Bảo tàng Mỹ thuật Huế

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Một nhóm nghệ sĩ có tên là nhóm Gác Trịnh đã tặng lại bức tranh “Như là mây giang hồ” vẽ chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của họa sĩ Đinh Cường cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

“Như là mây giang hồ” của họa sĩ Đinh Cường vẽ Trịnh Công Sơn về với Bảo tàng Mỹ thuật Huế - Ảnh 1.

Bức tranh "Như là mây giang hồ" vẽ Trịnh của cố họa sĩ Đinh Cường được tặng lại Bảo tàng Mỹ thuật Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 5-8, Bảo tàng Mỹ thuật Huế đã tổ chức lễ tiếp nhận tranh của người yêu mỹ thuật Huế tặng lại cho bảo tàng.

Bức tranh vẽ chân dung cố họa sĩ Trịnh Công Sơn có tên "Như là mây giang hồ" do họa sĩ Đinh Cường vẽ được một nhóm nghệ sĩ xứ Huế có tên là nhóm Gác Trịnh tặng lại bảo tàng.

Bức tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên giấy, kích thước 40x15cm được cố họa sĩ tài hoa vẽ năm 2006.

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - đại diện nhóm tặng tranh - cho biết bức tranh được Đinh Cường tặng nhóm vào năm 2013, khi cố họa sĩ tổ chức triển lãm tranh tại Huế. Khi đó, hầu hết tranh được bán hết nhưng có hai bức tranh được ông giữ lại là bức vẽ Dao Ánh và bức tranh vẽ chân dung người bạn thân của ông là Trịnh Công Sơn.

“Như là mây giang hồ” của họa sĩ Đinh Cường vẽ Trịnh Công Sơn về với Bảo tàng Mỹ thuật Huế - Ảnh 2.

Bức tranh "Như là mây giang hồ" - Ảnh: NHẬT LINH

Bức tranh được ông tặng lại cho nhóm nghệ sĩ sau đó và được lưu giữ cẩn thận cho đến hôm nay. Nhóm nghệ sĩ này sau đó quyết định tặng lại Bảo tàng Mỹ thuật Huế trong bối cảnh bảo tàng đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sưu tập tác phẩm của những họa sĩ nổi danh gắn liền với Huế.

Ông Phan Thanh Hải, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết rất vui mừng khi hay tin nhóm nghệ sĩ hiến tặng tranh của một họa sĩ nổi tiếng xuất thân từ Trường cao đẳng Mỹ thuật Huế.

"Bức tranh này rất đẹp và có câu chuyện riêng khi người vẽ lẫn nhân vật trong tranh đều là những nhân vật nổi tiếng ở Huế. Chúng tôi sẽ lưu giữ, bảo quản và giới thiệu bức tranh đến với đông đảo công chúng nhằm không phụ lòng những người tặng tranh", ông Hải nói.

​Đinh Cường ở đâu, Huế ở đó ​Đinh Cường ở đâu, Huế ở đó

TTO - Chiều 7-1, các cơ quan văn nghệ ở Huế đã tổ chức lễ tưởng nhớ một năm ngày mất của họa sĩ Đinh Cường với sự có mặt của đông đảo bạn bè và đồng nghiệp của ông trên khắp cả nước.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên