Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nhóm nghiên cứu Úc: Đeo khẩu trang đầy đủ giảm 20% ca nhiễm Omicron

12/08/2022 23:31 GMT+7

TTO - Theo kết quả nghiên cứu, việc đeo khẩu trang đầy đủ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-2022 có thể giúp giảm số ca mắc, nhập viện lên đến 20% và số ca tử vong lên đến 14%.

Nhóm nghiên cứu Úc: Đeo khẩu trang đầy đủ giảm 20% ca nhiễm Omicron - Ảnh 1.

Khách du lịch đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus corona tại Paris, Pháp - Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm nhà nghiên cứu y tế thuộc Viện Burnet, Úc, đã công bố mô hình mới cho thấy hiệu quả của khẩu trang đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Mô hình cho thấy việc đeo khẩu trang đầy đủ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-2022 có thể giảm số ca mắc, nhập viện lên đến 20% và số ca tử vong lên đến 14%. Nghiên cứu không đánh giá hiệu quả của các loại khẩu trang khác nhau.

Theo các nhà nghiên cứu, mô hình đánh giá khẩu trang, được thực hiện vào tháng 7 năm nay, phản ánh rõ lợi ích của việc đeo khẩu trang, đặc biệt là ở trong nhà. Mô hình cho thấy càng đeo khẩu trang nhiều, càng mang lại hiệu quả, do đó, khẩu trang có thể giúp giảm thời gian đỉnh dịch, đẩy nhanh việc giảm dần làn sóng bệnh dịch.

Bên cạnh đó, mô hình cũng cho thấy một lượng lớn những người nhiễm các biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 đã không được ghi nhận tại Úc. Giả định trên được đưa ra do sự chênh lệch giữa số ca mắc và nhập viện. Cụ thể, do số ca nhập viện cao hơn dự đoán, nên các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có nhiều ca mắc trong cộng đồng chưa được thông báo.

Ngày 12-8, Bộ Y tế bang Victoria cho biết 550 người đã phải nhập viện do mắc COVID-19 tại bang này, giảm mạnh so với mức đỉnh 906 ca hồi tháng trước. Cho dù làn sóng dịch mùa đông giảm dần, nhà chức trách bang đã kêu gọi người dân cảnh giác, đồng thời cung cấp hơn 3 triệu khẩu trang N95 và KN95 miễn phí cho người dân.

Báo cáo của Viện Actuaries, chuyên nghiên cứu tỉ lệ tử vong ở Úc, công bố tuần này, cho thấy COVID-19 là nguyên nhân gây số ca tử vong cao thứ 3 ở Úc trong năm 2022, sau bệnh tim và chứng mất trí.

Báo cáo ước tính trong 7 tháng đầu năm 2022, đã có 7.100 ca tử vong do mắc COVID-19 trên khắp nước Úc.

WHO khuyến cáo châu Âu đeo khẩu trang lại WHO khuyến cáo châu Âu đeo khẩu trang lại

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước châu Âu hành động đối với dịch COVID-19, gồm đẩy mạnh tiêm ngừa và đeo khẩu trang nếu không muốn trả giá bằng những biện pháp chống dịch nghiêm trọng hơn sau này.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận