Nhóm kỹ sư trẻ sân bay Nội Bài làm buồng khử khuẩn toàn thân

24/03/2020 13:06 GMT+7

TTO - Ngày 24-3, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chính thức đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân do nhóm kỹ sư trẻ thuộc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật hàng không Nội Bài chế tạo.

Nhóm kỹ sư trẻ sân bay Nội Bài làm buồng khử khuẩn toàn thân - Ảnh 1.

Cán bộ, nhân viên tòa nhà điều hành Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân do nhóm kỹ sư của đơn vị này sản xuất - Ảnh: PHAN CÔNG

Buồng khử khuẩn hiện đặt tại tòa nhà điều hành của đơn vị và sẽ được lắp đặt tại nhà ga trong thời gian tới để phục vụ hành khách.

Kỹ sư Nguyễn Trường Giang - phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nội Bài thuộc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trưởng nhóm kỹ sư chế tạo buồng khử khuẩn, cho biết anh cùng 10 kỹ sư trẻ trong nhóm đã lên kế hoạch chi tiết để tự sản xuất buồng khử khuẩn toàn thân để chống dịch COVID-19.

Sau 3 ngày miệt mài làm không kể giờ giấc, sản phẩm đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Buồng khử khuẩn toàn thân này sử dụng dung dịch muối ion dạng phun sương mịn trong buồng kín. Khi có người đi vào, thiết bị cảm biến sẽ kích hoạt phun sương tự động 30 giây mỗi lần. Sương được phun 360 độ đảm bảo dung dịch dạng sương phủ kín toàn thân, giúp khử khuẩn tối đa, nhanh và an toàn cho người. 

Dung dịch muối ion dùng để phun diệt khuẩn là loại đã được kiểm định, được Bộ Y tế khuyên dùng.

Theo kỹ sư Nguyễn Trường Giang, khó khăn lớn nhất của nhóm trong quá trình sản xuất thiết bị là mua sắm vật tư liên quan đến phòng dịch, lý do là mặt hàng này khan hiếm do nhu cầu của các thị trường. Ngoài ra, khâu hiệu chỉnh thiết bị cũng tốn nhiều thời gian.

Ông Nguyễn Đức Hùng - phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam kiêm giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cho biết sau thành công của buồng khử khuẩn đầu tiên, nhóm kỹ sư của cảng sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng để đặt tại các đơn vị trực thuộc và tại nhà ga để phục vụ hành khách.

Theo ông Hùng, với tinh thần chung tay với cộng đồng để chống dịch, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẵn sàng chia sẻ công nghệ cho các đơn vị có nhu cầu sản xuất buồng khử khuẩn toàn thân.

Cơ sở y tế đầu tiên tại TP.HCM có buồng khử khuẩn Cơ sở y tế đầu tiên tại TP.HCM có buồng khử khuẩn

TTO - Ngày 22-3, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM đưa buồng khử khuẩn toàn thân vào hoạt động, trở thành cơ sở y tế đầu tiên ở TP.HCM sử dựng biện pháp này nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong môi trường bệnh viện.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận