Buồng khử khuẩn toàn thân di động phòng chống COVID-19 tại TP.HCM

18/03/2020 21:09 GMT+7

TTO - Chiều tối 18-3, buồng khử khuẩn toàn thân di động được Thành đoàn TP.HCM chính thức giới thiệu, góp thêm giải pháp để hạn chế lây lan, phòng chống dịch COVID-19.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động phòng chống COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Sử dụng thử nghiệm buồng khử khuẩn toàn thân di động tại trụ sở Thành đoàn TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Sản phẩm là "cái bắt tay" giữa Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM) cùng các chuyên gia, nhà khoa học của Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM). Công trình đầu tiên này hoàn thành sau 3 ngày từ khi lên ý tưởng, thiết kế mẫu và thành phẩm ra mắt trong chiều tối nay.

PGS.TS Nguyễn Tấn Tiến - giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia tại Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cho biết các chuyên gia trong đơn vị của ông sử dụng công nghệ phun sương với hệ thống phun siêu âm 360, không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn thân dễ dàng khi thiết kế công trình này.

Đèn tín hiệu màu vàng bật lên tức là hệ thống đã sẵn sàng để người bước vào. Buồng dùng cảm biến phát hiện người và tự động phun, lúc đó đèn màu đỏ sáng lên. Kết thúc 30 giây phun khử khuẩn, đèn màu xanh bật sáng báo hiệu cho người sử dụng biết và bước ra. Sau đó, đèn vàng bật trở lại chờ người tiếp theo. 

Khi không có người sử dụng, buồng sẽ tự động dừng phun. "Với 30 giây một lần phun, tôi cho rằng không làm mất quá nhiều thời gian của người dùng, nhưng chúng tôi sẽ cải tiến tiếp để hoàn thiện sản phẩm" - TS Tấn Tiến cho biết.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động phòng chống COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Các chuyên gia, nhà khoa học của Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia tại Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) là tác giả của buồng khử khuẩn toàn thân di động - Ảnh: Q.L.

Dung dịch được dùng để phun là dung dịch sát khuẩn Anolyte, do các nhà khoa học trẻ của chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện (thuộc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ) nghiên cứu chế tạo và sản xuất.

Anh Đoàn Kim Thành - giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ - nói buồng khử khuẩn dễ dàng lắp ráp, di động nên thuận tiện di chuyển, có thể đặt tại bất cứ đâu, đặc biệt những nơi đông người như siêu thị, nhà ga, bến xe, trường học... và cũng không chiếm quá nhiều diện tích.

"Trước mắt mới hoàn thành 3 sản phẩm, đặt tại vài địa điểm. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến, hoàn thiện để có thể sản xuất với quy mô lớn sắp tới, nhất là trong điều kiện ưu tiên phòng chống lây lan dịch như hiện nay" - anh Thành chia sẻ.   

Cung cấp miễn phí dung dịch sát khuẩn Anolyte

Trước khi ra mắt buồng khử khuẩn di động toàn thân, Thành đoàn TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ mời các trí thức, nhà khoa học trẻ cùng ngồi lại tìm biện pháp cùng thành phố phòng chống dịch. Kết quả đã sản xuất ra dung dịch sát khuẩn Anolyte.

Tính đến nay, chương trình đã cung cấp miễn phí trên 30.300 lít dung dịch cho 724 đơn vị gồm trường học, mái ấm, nhà mở, trung tâm nuôi trẻ mồ côi khuyết tật, chung cư Hòa Bình (nơi bị cách ly do có người nhiễm COVID-19)... dùng để sát khuẩn, phòng chống COVID-19.

Đi kèm việc tặng, các bạn cũng hướng dẫn người dùng cách pha dung dịch này với nước theo nhiều tỉ lệ khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Do nhiều nơi khác ngoài các đối tượng chương trình phục vụ miễn phí có nhu cầu mua, hiện dung dịch Anolyte được bán với giá 20.000 đồng/l tại số 5 Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM). Giá bán này hoàn toàn không lợi nhuận, mà chỉ đủ dùng để mua nguyên liệu duy trì chương trình dài hơi trong điều kiện hiện nay.

ql-buong khu khuan 3

Dung dịch sát khuẩn Anolyte do các trí thức, nhà khoa học trẻ của TP.HCM nghiên cứu, sản xuất gửi tặng bà con miễn phí - Ảnh: Q.L.

Hà Nội: các trường khử khuẩn, tạm dừng hoạt động ngoại khóa Hà Nội: các trường khử khuẩn, tạm dừng hoạt động ngoại khóa

TTO - Đây là thông tin từ cuộc họp trực tuyến ngày 31-1 của Sở GD-ĐT Hà Nội với phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã về phòng chống dịch bệnh từ virus corona.

Q.LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận