Hành động ngay trong 'tháng của người trẻ'

01/03/2020 09:37 GMT+7

TTO - Không tổ chức lễ, các đơn vị bước ngay vào hoạt động, công trình đã được xác định là tâm thế của tuổi trẻ TP.HCM khởi động Tháng thanh niên 2020 vào hôm nay 1-3.

Hành động ngay trong tháng của người trẻ - Ảnh 1.

Các bạn trẻ TP.HCM khử trùng, vệ sinh đồ dùng tại khu vực sinh hoạt chung của các cụ tại Viện dưỡng lão Thị Nghè (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: Q.L.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM NGÔ MINH HẢI cho biết đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tránh tập trung đông người là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp hiện nay.

"Chúng tôi đã thống nhất các đơn vị bắt tay vào làm ngay công trình, phần việc xác lập trên cơ sở khảo sát nhu cầu, điều kiện thực tế các địa phương, đơn vị để Tháng thanh niên thật sự sôi nổi, tạo sức bật của tuổi trẻ TP" - anh Hải nói.

* Chủ đề trong tổng thể hoạt động Tháng thanh niên mà tuổi trẻ TP mang tên Bác hướng đến là gì, thưa anh?

- Dựa theo hướng dẫn của Trung ương Đoàn, chủ đề Tháng thanh niên 2020 của tuổi trẻ TP.HCM được chọn là "Tuổi trẻ TP.HCM tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng". Tình nguyện, sáng tạo là điều không xa lạ với tuổi trẻ TP, song các hoạt động của Đoàn, phong trào thanh niên TP trong năm nay còn gắn với thực hiện "Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị" mà TP đã chọn.

Chúng ta sẽ tiếp tục cùng các đoàn thể và người dân TP thực hiện cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước". Qua các hoạt động như thế để góp phần bảo vệ môi trường, giảm bớt điểm ô nhiễm, cải thiện các điểm đen về rác của TP thành không gian xanh và hướng tới cùng người dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

* Do đã là hoạt động truyền thống nên tâm lý mong đợi hoạt động mới cũng là điều rất thực tế...

- Có những hoạt động đúng là đã trở thành truyền thống, năm nay vẫn tiếp tục làm như tham gia cải thiện cảnh quan kênh rạch. Ngay trong ngày khởi động, các bạn cùng tổng vệ sinh tuyến kênh tại P.Bình Trị Đông A (Q.Bình Tân) kết hợp phun khử trùng, phòng chống sốt xuất huyết, dịch bệnh khu vực xung quanh. Tháng thanh niên chỉ làm một đoạn và sẽ thực hiện tiếp vào hè tình nguyện do tuyến kênh này dài.

Cùng với đó là xây dựng các không gian xanh tại mỗi quận, huyện, trồng mới khoảng 3.000 cây xanh. Hai công trình mới thực hiện gần đây chúng tôi nhận lại phản hồi tốt từ cộng đồng và sẽ làm tiếp là tu bổ một trung tâm học tập cộng đồng và cải tạo công trình nhà vệ sinh thân thiện môi trường trong trường học.

Thành đoàn đã chọn ba địa chỉ đỏ: căn cứ Núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu), căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (Bến Tre) và khu di tích lịch sử Tam Giác Sắt (Bình Dương) để các bạn trẻ TP tham gia hành trình về nguồn. Lần đầu tiên chúng tôi xác định cụ thể những điểm đến như vậy bởi đây chính là nơi khởi nguồn của Thành ủy, Thành đoàn của TP chúng ta từ trong chiến tranh và vẫn gắn bó đến hôm nay.

Năm nay cũng là dịp đại hội Đảng nên đây là hoạt động xuyên suốt trong năm để tổ chức Đoàn chào mừng đại hội Đảng các cấp, đầu tư phát triển đảng viên, đoàn viên mới, xây dựng lực lượng...

“Đoàn xác lập trong các hoạt động có nhiều phần việc cùng TP tham gia phòng chống dịch sao cho giữ được kết quả kiểm soát dịch bước đầu đã đạt được và làm tốt hơn việc phòng chống sắp tới.

* Việc phòng chống dịch COVID-19 sẽ được quan tâm thế nào trong điều kiện hiện nay?

- Diễn biến dịch chúng ta đều biết là còn phức tạp và khó lường. Do đó, thay cho lễ khởi động, các bạn, các đơn vị sẽ bước ngay vào hoạt động và chúng tôi lưu ý cơ sở phải chuẩn bị tốt các biện pháp phòng chống để bảo vệ tốt nhất có thể cho người tham gia.

Việc phòng chống dịch là cấp bách và không thể lơ là. Chúng tôi hướng đến nhóm đối tượng yếu thế hơn khi triển khai các hoạt động này như: các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão, trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật... ít có điều kiện hơn trong thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

Trong hôm nay, chúng tôi sẽ tặng dung dịch sát khuẩn cho một số hộ dân tại Q.Bình Tân, hướng dẫn họ cách sử dụng, gắn một số bình chứa nước rửa tay sát khuẩn trong thang máy chung cư tặng bà con. Tại khu lưu trú công nhân sẽ xịt khử khuẩn khu nhà trọ, tặng một số vật phẩm và hướng dẫn việc vệ sinh, rửa tay đúng cách...

Đoàn "xoay trở" trong mùa dịch

Một số hoạt động lớn đã được dự kiến từ trước song do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hạn chế hoạt động tập trung đông người nên hầu như phải tạm hoãn hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức. Trong khó khăn chung, tổ chức Đoàn tại TP.HCM đã tìm cách "xoay trở" để đảm bảo duy trì hoạt động, đảm bảo công việc đã đề ra.

Chủ nhật xanh online để cùng chia sẻ với các bạn trẻ những thông tin cần biết để tự bảo vệ bản thân, phòng chống dịch tốt hơn. Hướng các bạn chọn lựa và tập luyện thể thao, đọc sách, làm sạch không gian sống như một cách rèn luyện sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần, và có thể chia sẻ hình ảnh, clip ghi lại các khoảnh khắc hoạt động này qua trang cá nhân.

Đồng thời, các bạn tham gia "dọn vệ sinh" ngay trên trang cá nhân của mình trên mạng xã hội, thoát khỏi các nhóm quảng cáo, nhóm không cần thiết để tự lọc thông tin cho mình. Các bạn trẻ cũng chia sẻ cùng nhau việc "dọn dẹp" email cá nhân, xóa bớt các thư điện tử đã cũ không sử dụng để tránh lãng phí tài nguyên không gian mạng.

Không tổ chức ra quân Tháng thanh niên vì dịch COVID-19 Không tổ chức ra quân Tháng thanh niên vì dịch COVID-19

TTO - Trung ương Đoàn vừa ra quyết định không tổ chức lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2020 cấp toàn quốc như kế hoạch. Thay vào đó, các tỉnh, thành đoàn tổ chức Tháng thanh niên gắn liền với phòng chống dịch COVID-19.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận