Tháng thanh niên tại TP.HCM: Sức trẻ dựng xây thành phố văn minh

25/02/2019 12:48 GMT+7

TTO - Tháng thanh niên tại TP.HCM đã chính thức được khởi động ngày 24-2, kéo dài hết tháng 3-2019, bắt tay ngay vào nhiều đầu việc để tuổi trẻ cùng chung sức dựng xây thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tháng thanh niên tại TP.HCM: Sức trẻ dựng xây thành phố văn minh - Ảnh 1.

Các bạn trẻ TP.HCM phối hợp cùng nhân viên thoát nước đô thị tổng vệ sinh rạch Đất Sét tại P.Thạnh Lộc (Q.12, TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

Đồng loạt tại 24 quận, huyện toàn TP cùng bước vào tháng hành động của giới trẻ bằng các hoạt động bảo vệ môi trường, chăm lo cho học sinh nghèo, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, góp tay xây dựng nông thôn mới.

Chúng tôi mời gọi và mong có sự hưởng ứng, tham gia của cộng đồng xã hội, người dân TP để cùng thanh thiếu nhi TP hoàn thành hiệu quả các phần việc, hoạt động ý nghĩa trong suốt Tháng thanh niên.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM NGÔ MINH HẢI


Nói không với rác!

Tổng vệ sinh, khơi thông kênh rạch là nội dung được nhiều đơn vị cùng thực hiện ngay trong ngày bắt đầu Tháng thanh niên 2019. Dự kiến năm tuyến kênh, rạch lớn sẽ được đầu tư lực lượng để khơi thông dòng chảy đợt này, hưởng ứng cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước" do lãnh đạo TP phát động.

Tại Q.12, các bạn trẻ đã chia thành từng nhóm, phối hợp cùng nhân viên thoát nước đô thị của TP vệ sinh rạch Đất Sét tại P.Thạnh Lộc. Chị Thái Bảo Ngân (Q.12) nói lực lượng trẻ của quận tình nguyện tham gia việc tổng vệ sinh, chỉ mong mỗi người dân sống dọc hai bên rạch cũng ý thức cao hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Ngồi nghỉ một lát trước khi tiếp tục ngâm mình dưới con rạch nước đen bốc mùi hôi, anh Văn Giàu - nhân viên thoát nước đô thị - chỉ tay xuống con rạch ngao ngán: "Toàn rác sinh hoạt hằng ngày do người dân vứt xuống thôi". Anh cho biết phần lớn các kênh rạch anh từng tham gia xử lý đều tắc nghẽn do rác. "Chỉ khi nào mỗi người dân chịu quan sát, ý thức hơn, đừng bạ đâu vứt đó mới mong không còn những kênh rạch ô nhiễm" - anh Giàu nói.

Trong khi đó, tại chung cư Thạnh Lộc (Q.12), các bạn trẻ Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP.HCM cùng Đoàn khối doanh nghiệp TP tặng một số thùng rác lớn cho bà con tại chung cư dùng chung. "Có các loại thùng rác khác nhau và chúng tôi hướng dẫn bà con thực hiện phân loại rác tái chế, rác hữu cơ tại nguồn, vừa giữ môi trường, vừa tiện cho việc thu gom" - anh Tuấn Anh (Đoàn khối doanh nghiệp TP) chia sẻ.

Tháng thanh niên tại TP.HCM: Sức trẻ dựng xây thành phố văn minh - Ảnh 3.

Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Chăm lo cuộc sống người dân

Nhiều nhà khoa học, trí thức trẻ của TP đã có mặt trong chương trình "Trí thức khoa học trẻ tình nguyện" lần 10 cũng được ra quân sáng qua. Các bạn giúp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân tại năm huyện ngoại thành của TP như: trồng nấm, trồng rau an toàn, tham quan mô hình nông nghiệp kỹ thuật cao. Ngoài ra còn có các hoạt động dành cho thiếu nhi tìm hiểu khoa học, chăm sóc sức khỏe, chống kỳ thị phân biệt đối xử.

Trong khi đó tại Q.10, các bạn trẻ đã đến nhà trao tận tay thẻ bảo hiểm y tế cho một số người già tại các phường. Các bạn còn tổ chức tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, kết hợp tuyên truyền, thông tin về việc phòng chống sốt xuất huyết cho bà con.

Phải đến gần 11h, các nhân viên Công ty Điện lực Tân Bình (Tổng công ty Điện lực TP.HCM) mới hoàn thành công việc và đóng điện trở lại cho hộ gia đình anh Phạm Ngọc Tân. Đây là một trong những hộ dân nghèo được tặng nhà tình thương tại P.Thạnh Lộc (Q.12) được chọn để thay mới thiết bị, đi lại hệ thống điện gia đình miễn phí sau thời gian sử dụng bị xuống cấp và không an toàn phòng chống cháy nổ.

"Tui làm hồ, đi miết theo công trình, có khi mấy tuần mới về, để mấy má con nó ở nhà điện đóm cũng không yên tâm lắm. Nhưng nay được thay mới, bóng đèn tiết kiệm điện, sáng từ trước ra sau, ngon lành hết rồi" - anh Tân cười nói.

Quà tết nghĩa tình

Tại lễ khởi động, Thành đoàn TP.HCM đã tặng 23 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho các học sinh nghèo ở một số quận, huyện của TP. Các suất học bổng tương tự sẽ được tặng cho những bạn khác sắp tới. Toàn bộ số học bổng 126 triệu đồng thu được từ thùng quyên góp đặt tại đường hoa Nguyễn Huệ do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH một thành viên và khách tham quan đường hoa ủng hộ dịp tết vừa rồi.

Nhận phần học bổng, bạn Nguyễn Vũ Huyền Trang, lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hồng Đào (H.Hóc Môn, TP.HCM), bày tỏ lòng cảm ơn sự quan tâm mà các đơn vị đã dành cho mình. Trang cho biết trước đây gia đình từng có nhà song do làm ăn thua lỗ nên hiện cả nhà bốn người đang phải ở trọ. "Em dùng số tiền này phụ ba mẹ phần nào để có thể sớm có lại căn nhà của gia đình mình" - Trang tâm sự.

Trung ương Đoàn khởi động Tháng thanh niên 2019

trong cay

Các đại biểu trồng cây hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” -Ảnh: VĂN LƯU

Sáng 24-2, tại xã Bình Tường (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), Ban bí thư Trung ương Đoàn tổ chức lễ khởi động Tháng thanh niên năm 2019 và phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Kỷ Hợi 2019. Ông Trần Thanh Mẫn - bí thư Trung ương Đảng, chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cùng các đại biểu ở trung ương, tỉnh Bình Định đã đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Lê Quốc Phong - ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội LHTN Việt Nam - cho biết Tháng thanh niên 2019 có chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng", tuổi trẻ cả nước quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của xã hội và đất nước.

Ban bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn trong cả nước bám sát và thực hiện tốt 8 nội dung trọng tâm. Đáng chú ý là cần tập trung đầu tư, tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện thường xuyên; tăng cường hàm lượng chất xám, tri thức, phát huy tối đa khả năng đóng góp của đoàn viên thanh niên; nâng cao hiệu quả của các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tăng cường các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân; tổ chức có hiệu quả hơn nữa các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên gắn với việc hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của thanh thiếu nhi...

Ông Trần Thanh Mẫn kêu gọi thanh niên, tổ chức Đoàn tiếp tục tăng cường trau dồi lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa; khơi dậy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, kiên định niềm tin vào chế độ, tiếp nối xứng đáng truyền thống cha anh, tránh thực trạng có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng.

Sau lễ khởi động, các đại biểu và 2.000 đoàn viên, thanh niên đã ra quân trồng 2.500 cây xanh tại khu vực Đài Kính Thiên ở xã Bình Tường để hưởng ứng"Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Cũng tại buổi lễ, Trung ương Đoàn đã trao tặng 6 nhà nhân ái cho các gia đình chính sách (50 triệu đồng/nhà) và 10 suất học bổng (5 triệu đồng/suất) cho các sinh viên vượt khó của tỉnh Bình Định. Trung ương Đoàn cũng hỗ trợ xây dựng 1 điểm trường huyện Tây Sơn trị giá 500 triệu đồng; trao vốn vay trị giá 3 tỉ đồng cho các tỉnh, thành Đoàn cụm duyên hải Nam Trung Bộ; trao tặng công trình sân chơi, bể bơi, tủ sách, công trình nước sạch cho các trường dân tộc nội trú và tặng 10 tivi cho các ngư dân trẻ của tỉnh Bình Định với tổng trị giá 500 triệu đồng.

HỒNG NGỌC

Bừng sức trẻ trong lễ xuất quân chiến dịch Xuân tình nguyện Bừng sức trẻ trong lễ xuất quân chiến dịch Xuân tình nguyện

TTO - Sáng 6-1, lễ xuất quân chiến dịch Xuân tình nguyện đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên với sự tham gia của hơn 2.000 thanh thiếu niên tình nguyện trên toàn TP.HCM.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận