Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Nhóm G7 chính thức bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga

11/03/2022 23:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Joe Biden cho biết các nước G7 sẽ thu hồi quy chế thương mại tối huệ quốc của Nga, đồng thời công bố lệnh cấm vận đối với hải sản, rượu và kim cương của Nga. Hàng hóa Nga sẽ bị áp thuế nhiều hơn.

Nhóm G7 chính thức bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ, cùng với các nước G7 khác và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ thực hiện các bước để thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga, đồng thời công bố lệnh cấm vận đối với hải sản, rượu và kim cương của Nga.

Mỗi quốc gia phải thực hiện việc thay đổi trạng thái thương mại của Nga dựa trên các quy trình quốc gia của riêng mình. Tại Mỹ, quy chế tối huệ quốc có tên là "Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn”. Các thành viên lưỡng đảng đều tỏ ra ủng hộ việc bỏ quy chế này.

Ông Biden nói động thái sẽ là đòn giáng mạnh vào kinh tế Nga trong khi nước này tiếp tục chiến sự ở Ukraine. Tổng thống Mỹ cũng gọi Tổng thống Nga Putin là “kẻ gây hấn” và ông Putin sẽ phải “trả giá”.

Mỹ cũng bổ sung thêm danh sách trừng phạt các nhà tài phiệt Nga, đồng thời cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga. “Đó là những bước mới nhất mà chúng tôi đang thực hiện nhưng không phải là những bước cuối cùng”, ông Biden nói.

Các động thái phối hợp của Washington, London và các đồng minh khác bao gồm một loạt biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu và hạn chế ngân hàng nhằm mục đích gây sức ép buộc ông Putin chấm dứt cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. 

Các lệnh trừng phạt đã khiến nền kinh tế Nga khốn đốn. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán rằng kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. 

Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, năm 2019, Nga là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 26 của Mỹ, với khoảng 28 tỉ USD trao đổi thương mại giữa hai nước. Các mặt hàng nhập khẩu hàng đầu từ Nga bao gồm nhiên liệu khoáng sản, kim loại quý và đá, sắt thép, phân bón và hóa chất vô cơ. Tất cả các mặt hàng này có thể bị áp thuế cao hơn khi các nước chính thức bỏ quy chế thương mại tối huệ quốc của Nga.

Việc tước bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga mở đường cho Mỹ và các đồng minh áp đặt thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa của Nga, điều này sẽ gây thêm áp lực lên nền kinh tế vốn đang rơi vào "suy thoái sâu” do các lệnh trừng phạt.

Điện Kremlin nói về cách 2 tổng thống Nga và Ukraine gặp nhau Điện Kremlin nói về cách 2 tổng thống Nga và Ukraine gặp nhau

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gặp trực tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ khi các cuộc hội đàm đạt được kết quả.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận