02/06/2023 07:35 GMT+7

Nhóm của Nga và Trung Quốc muốn tái cân bằng trật tự thế giới

Các ngoại trưởng của BRICS, nhóm có Nga và Trung Quốc, đã kêu gọi tái cân bằng trật tự toàn cầu, nhấn mạnh thế giới là đa cực, khi gặp nhau tại Nam Phi ngày 1-6.

Nhóm của Nga và Trung Quốc muốn tái cân bằng trật tự thế giới - Ảnh 1.

Đại diện ngoại giao các nước BRICS chụp ảnh chung trước cuộc họp ngày 1-6 ở Nam Phi - Ảnh: REUTERS

BRICS là một cơ chế hợp tác gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Hội nghị ngoại trưởng của nhóm này đã khai mạc ngày 1-6 tại Nam Phi.

Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh: "Cuộc họp của chúng ta phải gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng thế giới là đa cực, thế giới đang tái cân bằng và những cách thức cũ không thể giải quyết các tình huống mới".

"Chúng ta phải là một biểu tượng của sự thay đổi. Chúng ta phải hành động", ông Jaishankar nhấn mạnh.

Hội nghị thu hút sự chú ý quốc tế khi lập trường trung lập của Nam Phi trong xung đột Nga - Ukraine bị đặt dấu chấm hỏi trong vài tuần gần đây. 

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor kêu gọi BRICS giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu "trong một thế giới bị rạn nứt bởi cạnh tranh, căng thẳng địa chính trị, bất bình đẳng và an ninh toàn cầu xấu dần".

Theo bà Naledi Pandor, các cuộc thảo luận của BRICS lần này sẽ tập trung vào các cơ hội củng cố và chuyển đổi hệ thống quản trị toàn cầu.

Trong cuộc họp báo ngày 1-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh BRICS là một nhóm "cởi mở". 

Do đó, Trung Quốc hoan nghênh việc mở rộng và chào đón các nước mới gia nhập cơ chế này. Cũng theo bà Mao, sự mở rộng BRICS sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho nhóm mà còn các nước đang phát triển.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương không tham dự cuộc họp tại Nam Phi. Đại diện cho Trung Quốc là Thứ trưởng Ngoại giao Mã Triều Húc.

Theo Hãng thông tấn AFP, sau cuộc họp ngoại trưởng tháng 6, BRICS sẽ có một hội nghị thượng đỉnh quy tụ lãnh đạo cấp cao các nước thành viên vào tháng 8 tới. 

Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin có tham dự hay không. Ông Putin chưa có chuyến công du nước ngoài nào kể từ khi xung đột với Ukraine bùng nổ.

Trung Quốc và nỗi lo an ninh lương thựcTrung Quốc và nỗi lo an ninh lương thực

TTCT - Chính quyền Trung Quốc vừa thông báo sẽ tăng cường an ninh lương thực nhằm bảo đảm tự chủ được tới 90% sản lượng ngũ cốc, gồm gạo, lúa mì, ngô và đậu tương trong 10 năm tới, tức vào năm 2032, từ mức 82% hiện nay.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên