Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Nhóm cổ đông AVG trả lại tiền Mobifone: Không thể tính lãi suất không kỳ hạn

03/04/2018 10:01 GMT+7

TTO - AVG và Mobifone tự thỏa thuận thống nhất việc trả lại tiền với lãi được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của một ngân hàng do Mobifone chỉ định là không hợp lý.

Nhóm cổ đông AVG trả lại tiền Mobifone: Không thể tính lãi suất không kỳ hạn - Ảnh 1.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin - truyền thông và Mobifone chịu trách nhiệm thu hồi số tiền Mobifone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG. Được biết số tiền này là 8.445 tỉ đồng.

Mobifone và AVG đã họp, thống nhất AVG sẽ trả lại số tiền trên cho Mobifone cùng với khoản lãi được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của một ngân hàng do Mobifone chỉ định.

Về cách tính lãi suất này, ThS Đỗ Gioan Hảo, giảng viên Đại học Tài chính - marketing, cho rằng không thể tính theo lãi suất không kỳ hạn vì đây là hoạt động đầu tư.

"Phải đặt trên giả định rằng nếu không đầu tư vốn vào AVG thì bỏ vốn vào ngân hàng sẽ được lợi bao nhiêu. Do vậy ở đây phải tính theo lãi suất năm, không thể tính lãi suất không kỳ hạn vì không kỳ hạn thực tế là ngân hàng giữ giùm các khoản tiền gửi thanh toán chưa sử dụng đến trong ngắn hạn. Một khi đã xác định là đầu tư thì không thể lấy lãi suất tiền gửi thanh toán với lãi suất thấp để áp vào" - ông Hảo nói.

Đồng quan điểm này, chuyên gia Bùi Quang Tín cho rằng việc hai bên tự thỏa thuận thống nhất AVG sẽ trả lại số tiền trên cho Mobifone cùng với khoản lãi được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của một ngân hàng do Mobifone chỉ định là không hợp lý.

"Về mặt dân sự, hai bên đã ký hợp đồng có quyền thỏa thuận chấm dứt hợp đồng nhưng lúc đó phát sinh bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Ở đây là tính lãi cho số tiền 8.445 tỉ đồng này. Việc áp lãi suất nào, dựa trên căn cứ nào cần có ý kiến của bộ chủ quản" - ông Tín nói.

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 31-3, luật sư Nguyễn Thế Truyền, giám đốc Công ty luật Thiên Thanh, cho rằng Mobifone đã mua AVG xong thì toàn bộ tài sản của AVG là tài sản nhà nước nên muốn thanh toán, chi tiêu, thanh lý hợp đồng thì buộc phải tuân theo nguyên tắc quản lý tài sản của Nhà nước. Điều đó đồng nghĩa với việc Mobifone phải thoái vốn.

Về vấn đề này, ThS Đỗ Gioan Hảo cho rằng nếu thoái vốn thì phải theo quy trình, tức là phải mang ra đấu giá, tức là phải đệ trình lên cấp trên lý do thoái vốn, được phê duyệt phương án thoái vốn rồi mới mang ra đấu giá...

Nhưng câu hỏi đặt ra là với việc định giá cao như vậy thì bây giờ bán ai mua? Giá trị thị trường thật của AVG là bao nhiêu? Nếu theo đúng quy trình thoái vốn bán đấu giá thì ai chịu trách nhiệm cho phần lỗ đó?

AVG có 90 ngày để chuyển trả hết tiền cho Mobifone

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2-4, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết theo báo cáo, đến thời điểm này nhóm cổ đông bán AVG đã chuyển 2.500 tỉ đồng cho Mobifone, và theo thỏa thuận thì thời hạn để chuyển trả hết tiền là 90 ngày.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về tính pháp lý của việc Bộ Thông tin - truyền thông đốc thúc Mobifone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG, thu hồi tiền cho Nhà nước, thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo giải thích: "Mobifone là doanh nghiệp nhà nước và Bộ Thông tin - truyền thông là cơ quan chủ quản. Do đó, bộ thấy cần thiết phải có văn bản chỉ đạo và cho rằng đây là việc bình thường".

Thú trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định Bộ Thông tin - truyền thông sẽ xử lý vụ việc trên cơ sở tuân thủ chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và thượng tôn pháp luật.

AVG đã chuyển trả 2.500 tỉ đồng cho Mobifone AVG đã chuyển trả 2.500 tỉ đồng cho Mobifone

TTO - Đến thời điểm này, AVG đã chuyển trả 2.500 tỉ đồng cho Mobifone sau khi Mobifone hủy hợp đồng mua AVG, Thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết tại họp báo Chính phủ hôm nay 2-4.

A.HỒNG - K.HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận