Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Nhóm 'bác sĩ, kỹ sư' dỏm ở nhiều nước lừa gần 100 phụ nữ Việt lấy 27 tỉ đồng

05/07/2022 20:54 GMT+7

TTO - Nhóm này ''bịa'' rằng mình là bác sĩ, kỹ sư... tại nhiều nước, mong muốn về Việt Nam sinh sống nhưng do đang bị vướng thủ tục đóng bảo hiểm, vé máy bay nên nhờ các phụ nữ này giúp đỡ.

Nhóm bác sĩ, kỹ sư dỏm ở nhiều nước lừa gần 100 phụ nữ Việt lấy 27 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhóm người trong đường dây lừa đảo tại phiên tòa - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Ngày 5-7, TAND tỉnh Quảng Nam đã xét xử, tuyên phạt Uchechukwu Ezechiedo (45 tuổi, quốc tịch Nigeria, trú TP.HCM) 21 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Phiên xét xử sơ thẩm của tòa án này diễn ra trong hai ngày 4 và 5-7.

Bên cạnh đó, các bị cáo khác của đường dây lừa đảo này là Hồ Thị Anh Thư (37 tuổi, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lãnh 11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thị Hường (47 tuổi, trú tỉnh Hà Nam) 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngô Thị Đoan Trang (57 tuổi, trú tỉnh An Giang) 30 tháng tù, Trần Phương Toàn (29 tuổi, trú TP.HCM) 24 tháng tù, Đỗ Viết Đại (51 tuổi, trú TP.HCM) bị tuyên phạt 1 tỉ đồng về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Theo cáo trạng, từ tháng 6-2018 đến 7-2019, Uchechukwu Ezechiedo cùng nhóm người tại Campuchia lên mạng xã hội kết bạn trò chuyện với nhiều phụ nữ sống ở Việt Nam.

Các đối tượng ''bịa'' rằng mình là bác sĩ, kỹ sư... tại nhiều nước, mong muốn về Việt Nam sinh sống nhưng do đang bị vướng thủ tục đóng bảo hiểm, vé máy bay nên nhờ các phụ nữ này giúp đỡ. 

Khi sang Việt Nam sẽ gửi "hoa hồng" hoặc gửi quà về nhưng nhân viên sân bay yêu cầu chuyển tiền trước. Sau đó nhóm này gọi điện thoại lừa bị hại chuyển tiền vào tải khoản.

Những người này đã cấu kết với nhóm người Việt Nam tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 27 tỉ đồng của 97 phụ nữ người Việt Nam. Từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định Ezechiedo là kẻ chủ mưu cầm đầu đường dây lừa đảo này.

Cụ thể, đầu năm 2018, thông qua Facebook, Thư quen biết một người đàn ông ngoại quốc thuộc đường dây này ở Campuchia, người này nhờ Thư mở giúp 5 tài khoản ngân hàng, sau đó Thư chuyển thẻ ngân hàng qua Campuchia cho người đàn ông đó.

Lúc nhóm bên Campuchia lừa bị hại chuyển tiền vào tài khoản, Thư sẽ báo cho những người đó rút tiền. Nếu số tiền người bị hại nộp vào tài khoản vượt quá hạn mức thanh toán của thẻ quốc tế trong một ngày (250 triệu đồng) thì họ yêu cầu Thư đến ngân hàng, dùng CMND rút tiền mặt rồi nộp vào các tài khoản của Ngân và Đại. Sau đó Thư thuê Ngân, Đại chuyển tiền sang Campuchia giao cho đối tượng tên Serey.

Xong việc Thư được Serey trả tiền công, Ngân và Đại được hưởng hoa hồng 0,25%/số tiền Thư chuyển khoản. Qua điều tra xác định, 5 tài khoản ngân hàng do Thư mở và chuyển cho nhóm lừa đảo của Uchechekwu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại với tổng số tiền là hơn 17 tỉ đồng, Thư hưởng lợi gần 315 triệu đồng.

Trang và Toàn cũng nhiều lần giúp Thư chuyển gần 6,4 tỉ đồng từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại nhằm thu phí chuyển tiền là 0,25% trên tổng số tiền được chuyển. Ngoài ra, Trang cũng nhiều lần giao tiền và chuyển khoản cho nhiều người đàn ông ngoại quốc tại Việt Nam, trong đó có Uchechukwu.

Đại cũng nhận hơn 4,2 tỉ đồng từ Thư, sau đó chuyển tiền sang Campuchia cho Serey và thu lợi số tiền hơn 2,1 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, Hường quen biết với nhiều đối tượng người nước ngoài và giúp mở 10 tài khoản ngân hàng và được trả công từ 100 - 200 USD/1 thẻ và làm hai CMND giả lập 13 tài khoản ngân hàng giao cho Uchechukwu.

Bắt 5 nghi can trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia Bắt 5 nghi can trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

TTO - Chiều 22-11, Công an TP.HCM cho biết vừa phối hợp cùng Công an Q.3 bắt giữ năm đối tượng nằm trong chuỗi mắt xích của đường dây lừa đảo xuyên quốc gia.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận