Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Nhói tim với hai hình ảnh chiều giáp tết Sài Gòn

10/02/2018 12:08 GMT+7

TTO - Giữa một Sài Gòn ngày chộn rộn, hai câu chuyện như khoảng lặng để mỗi người lắng lại một chút, suy ngẫm một chút giữa bộn bề toan lo ngày cuối năm.

Nhói tim với hai hình ảnh chiều giáp tết Sài Gòn - Ảnh 1.

Hình ảnh người đàn ông tàn tật này khom người, một tay cầm lái, một tay còn lại ôm chặt thùng mì gói chạy xe trên đường để mang quà Tết đến với những người đồng cảnh ngộ khiến không ít người đi đường phải ngoái nhìn - Ảnh: NGỌC HIỂN

Người khuyết tật đem Tết cho người khuyết tật

Trên đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chiều 24 Tết, một người đàn ông chạy chiếc xe lắc điện chất đầy hàng hóa len lỏi giữa làn xe cộ tấp nập. 

Chiếc xe nhỏ xíu, thấp nhưng chở đến 4 thùng mì gói, một chiếc xe lăn, một bao gạo rồi còn chất cả một giỏ xe bột ngọt. Xe di chuyển ì ạch, từ đằng sau chỉ thấy như một chiếc xe lắc tự động di chuyển khi chẳng thấy bóng dáng người cầm lái.

Xe nặng trĩu, nghiêng sang một bên, người đàn ông tàn tật này phải dừng lại, vẫy tay nhờ một người đi đường nán lại sửa lại những thùng hàng cho thẳng thớm. Ai cũng nghĩ rằng đây là một người khuyết tật, được tặng quà và họ chở về nhà.

Nhưng chuyến xe hàng này rất đặc biệt. Đó là số quà tết mà một trung tâm tại TP.HCM tặng cho một nhóm những người khuyết tật tại quận Gò Vấp. Và anh Nguyễn Bá Lộc (54 tuổi, người lái xe lắc) chỉ làm nhiệm vụ là người kết nối, tự mình chở đến tặng lại cho những người đồng cảnh ngộ.

Nhói tim với hai hình ảnh chiều giáp tết Sài Gòn - Ảnh 2.

Nhìn từ phía sau, khó có thể thấy được người đàn ông nhỏ bé đang gồng mình chở cả một chiếc xe hàng nặng trĩu ân tình - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tại sao anh không thuê xe ôm chở cho đỡ cực? "Không, tui làm được, tui chở hoài à. Lần này hơi nhiều hàng nên nhìn cồng kềnh vậy thôi, chứ khi nào có ai cho cái gì, tui đều đi chở về cho mấy ảnh hết" - anh nói.

Anh Lộc sống cùng gia đình ở quận Phú Nhuận. Anh bị khuyết tật bẩm sinh và hằng ngày phải "ngồi xe lăn, lăn tới lăn lui". 

Từ ngày được tặng một chiếc xe lắc điện, anh nói ngoài sự tưởng tượng, và anh bắt đầu trở thành cầu nối của những nhà hảo tâm với những người đồng cảnh ngộ. Bất kỳ ai "alô", anh luôn sẵn lòng đến chờ quà mang về san sẻ cho bạn bè mình.

Anh kể, chở hàng thế này tuy nặng một chút, anh vẫn gắng được vì cảm thấy "mình cũng giúp ích được cho những người đồng cảnh, cũng mang cho họ một chút niềm vui trong ngày Tết". 

Nếu mình biết nhìn xuống thì có biết bao nhiêu hoàn cảnh không được như mình. San sẻ cho họ một chút sức lực họ vui, mình cũng vui lây.

Anh Nguyễn Bá Lộc

Nhói tim với hai hình ảnh chiều giáp tết Sài Gòn - Ảnh 4.

Với anh Nguyễn Bá Lộc, chở những chiếc xe hàng mang tặng cho những đồng cảnh là một việc làm rất bình thường - Ảnh: NGỌC HIỂN

Người dẫn đường xe cứu thương

Cũng trên cung đường Bạch Đằng - Phan Đăng Lưu chiều 24 Tết, một vụ tai nạn xảy ra ngay giữa ngã tư Phú Nhuận mà ai chứng kiến cũng đều cảm thấy chua xót. Một người phụ nữ khuyết tật đi xe máy ba bánh bị xe bồn va quẹt, ngã xuống đường và xe cán qua chân. 

Cả con đường Hoàng Văn Thụ kẹt cứng. Hai chiến sĩ cảnh sát giao thông hú còi, dẫn đường cho xe cứu thương chạy làn ngược chiều cấp tốc đến đậu giữa ngã tư. 

Chỉ trong tích tắc, nạn nhân được đưa lên xe cứu thương, rồi hai chiến sĩ này lại tiếp tục hú còi dẫn đường cho chiếc xe cứu thương này tức tốc hướng về Bệnh viện nhân dân Gia Định. Nhìn hình ảnh chiếc xe máy ba bánh nằm trơ trọi giữa ngã tư dựng hai bên là hai chiếc nạng, ai chứng kiến vụ việc cũng ngậm ngùi "cuối năm rồi!".

Nhói tim với hai hình ảnh chiều giáp tết Sài Gòn - Ảnh 5.

Chỉ trong giây lát, hai chiến sĩ cảnh sát giao thông đã dẫn đường cho xe cứu thương đến và chở nạn nhân đi bệnh viện giữa dòng xe cộ kẹt cứng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Dẫu biết rằng, với bất kỳ ai, cứu người phải như cứu hỏa, nhưng nhìn gương mặt những cảnh sát giao thông sốt sắng dẫn đường cho xe cứu thương cũng gợi nhiều suy ngẫm. Đó là sự sốt sắng vì tính mạng của người tham gia giao thông mà mệnh lệnh chưa hẳn đến từ thủ trưởng. 

Đó là mệnh lệnh của sự "phục vụ nhân dân", mệnh lệnh của trái tim, của tình người trong cơn hoạn nạn. Hình ảnh đó như một ngụm nước dịu ngọt xoa dịu đi những cơn khát về lòng nhân hậu…

Một buổi chiều với hai câu chuyện, dù có nhiều cung bậc cảm xúc nhưng chợt thấy rằng Sài Gòn tất bật, Sài Gòn chộn rộn không khí Tết nhưng trong đó vẫn là một Sài Gòn nghĩa tình, trong từng mỗi con người và từng mỗi hành động, dù với họ có khi là nhỏ nhặt!

1.000 công nhân được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết 1.000 công nhân được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết Tết này bạn có đi họp lớp không? Tết này bạn có đi họp lớp không? Giới trẻ Sài Gòn xuống phố chụp hình đón tết Giới trẻ Sài Gòn xuống phố chụp hình đón tết
NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận