Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhờ xem điểm 13 thí sinh, cựu phó giám đốc sở tự thấy 'sai nhưng không phạm tội'

18/10/2019 16:56 GMT+7

TTO - 'Việc đưa danh sách 13 thí sinh cho Hoài nhờ xem điểm môn ngữ văn, tôi nhận sai và xin lỗi. Tôi xin chịu mọi hình thức kỷ luật của Đảng và tổ chức, nhưng với nhận thức của tôi, tôi không phạm tội" - bị cáo Triệu Thị Chính nói.

Bị cáo Lê Thị Dung (nguyên phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang) - Video: CHÍ TUỆ (Quay lại màn hình)

Chiều 18-10, HĐXX vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT - nói: "Bản thân tôi cũng đã có tuổi, với hành vi phạm tội của mình, tôi đã nhận thức rõ. Trong quá trình công tác tôi đã có những đóng góp cho xã hội và ngành giáo dục. 

Tôi chỉ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm về lại cộng đồng. Trong máy tính của tôi đang bị thu giữ có chứa nhiều đề thi và gia phả của dòng họ. Tôi xin phép được copy lại đề thi để cho con tôi dùng và gia phả để con tôi được biết".

Bị cáo Vũ Trọng Lương - cựu phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - nói: "Từ khi bị bắt tạm giam đến nay bị cáo đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải những việc mình đã làm. Hôm nay trước tòa bị cáo gửi lời xin lỗi Đảng, xin lỗi Nhà nước, xin lỗi nhân dân Hà Giang, xin lỗi bố mẹ, bạn bè và đồng nghiệp vì đã để xảy ra sự việc này. Bị cáo rất hối hận vì những việc mình đã làm và kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo hưởng mức án thấp nhất, để bị cáo sớm có cơ hội làm lại từ đầu".

Nhờ xem điểm 13 thí sinh, cựu phó giám đốc sở tự thấy sai nhưng không phạm tội - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài rời tòa chiều 18-10 - Ảnh: P. THẢO

Bị cáo Triệu Thị Chính - cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang - nói khi xảy ra sự việc vi phạm quy chế thi 2018, là một nhà giáo bà vô cùng đau xót, mặc dù 107 thí sinh được nâng điểm vượt ngoài sự kiểm soát của cá nhân bà cũng như ban chấm thi. Với cương vị phó giám đốc, trưởng ban chấm thi, bà nhận trách nhiệm về mình và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

"Việc đưa danh sách 13 thí sinh cho Hoài nhờ xem điểm môn ngữ văn, tôi nhận sai và xin lỗi. Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới lãnh đạo Tỉnh ủy, nhân dân Hà Giang. Tôi xin chịu mọi hình thức kỷ luật của Đảng và tổ chức, nhưng với nhận thức của tôi, tôi không phạm tội. Tôi tin tưởng ở pháp luật, HĐXX, và công lý. Tôi kính mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý, đúng người đúng tội, công bằng, khách quan, đảm bảo quyền lợi cho tôi" - bị cáo Chính nói.

Bị cáo Phạm Văn Khuông - cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị cáo duy nhất được Viện kiểm sát đề nghị án treo - nói: "Tôi thành thật xin lỗi Đảng, nhân dân, bạn bè, người thân và gia đình về sai lầm của tôi. Tôi cũng xin cảm ơn HĐXX đã xem xét đánh giá và chỉ ra những thiếu sót trong cuộc sống cũng như trong các hoạt động. Về phần mình, tôi không nghĩ sau gần 40 năm công tác lại nhận cái kết cay đắng như thế này. Tôi không trách gì ai mà chỉ trách bản thân tôi đã thiếu kiến thức về pháp luật, thiếu sự thận trọng và sự cảnh giác.

Suốt quá trình công tác gần 40 năm, tôi đã hết sức cố gắng gắn bó với nghề dù những lúc khó khăn nhất. Bạn bè bỏ nghề hàng loạt nhưng chúng tôi vẫn đứng vững vì yêu trường, yêu lớp, yêu học sinh. Tôi không so bì với ai cả, tôi chỉ nhờ chú Hoài nâng điểm cho con mà không có bất kỳ hứa hẹn hay sức ép nào với chú Hoài.

Tôi xin HĐXX chiếu cố, khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để tôi có cơ hội được sống bên gia đình, bạn bè trong những năm tháng tuổi già được thanh thản. Tôi cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo để có cơ hội trả nợ cho đời, trả nợ những gì mình đã làm mất" - bị cáo Khuông nói.

Nhờ xem điểm 13 thí sinh, cựu phó giám đốc sở tự thấy sai nhưng không phạm tội - Ảnh 3.

Bị cáo Vũ Trọng Lương - cựu phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - rời tòa chiều ngày 18-10 - Ảnh: P.THẢO

Bị cáo Lê Thị Dung - cựu phó đội trưởng đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang - nói: "Tôi thấy việc làm của mình đã sai và vi phạm pháp luật. Không phải ngày hôm nay tôi đứng tại đây mới thấy ân hận, từ khi xảy ra sự việc tôi đã thấy ân hận vì đã đánh mất danh dự gia đình, bản thân, và cả ngành của tôi nữa.

Từ khi cơ quan an ninh điều tra chưa gọi lên làm việc, tôi đã chủ động gặp ban giám đốc Công an tỉnh để trình bày sự việc. Tôi cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để tôi có thời gian sửa sai và có thời gian tiếp tục điều trị bệnh, duy trì sự sống phần đời còn lại".

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX nghị án và sẽ tuyên án lúc 8h sáng ngày 25-10.

Những câu nói nổi bật trong xét xử vụ án nâng điểm thi Hà Giang Những câu nói nổi bật trong xét xử vụ án nâng điểm thi Hà Giang

TTO - Trong phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, một số bị cáo cúi đầu nhận tội nâng điểm cho hàng loạt thí sinh, nhưng cũng có bị cáo, người liên quan vẫn luôn khẳng định chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận