05/07/2017 15:07 GMT+7

Facebook 'đấu' chính quyền Mỹ về bảo vệ dữ liệu người dùng

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Facebook phản đối việc chính quyền Mỹ yêu cầu được lục soát dữ liệu trong một số tài khoản người dùng mà không được thông báo trước với chủ tài khoản.

Facebook đấu chính quyền Mỹ về bảo vệ dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Theo trang tin Engadget, các tài khoản Facebook bị đưa vào "tầm ngắm" của chính quyền Mỹ có khả năng liên quan tới những cuộc biểu tình diễn ra trong lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump.

Theo thông tin đăng tải trước tiên trên trang Buzzfeed, Facebook đã nhận được một số trát đòi của các công tố viên yêu cầu xem xét dữ liệu của ba tài khoản Facebook.

Đi kèm với các trát đòi này là những mệnh lệnh ngầm rằng Facbook không được phép nói với những chủ tài khoản bị lục soát thông tin về cuộc điều tra này.

Việc nhà chức trách có yêu cầu kiểu "bịt miệng" như vậy có lẽ là vì trong tháng 2 năm nay, mạng xã hội này đã gửi cảnh báo tới một số người tham gia biểu tình rằng cảnh sát đang truy lùng các thông tin trên tài khoản Facebook của họ.

Một số vụ bắt giữ người biểu tình trong lễ nhậm chức của tổng thống Donald Trump đã bị các tổ chức tự do báo chí lên án vì có liên quan tới các nhà báo.

Facebook đã thua trong phiên tòa sơ thẩm khi khiếu nại việc họ bị yêu cầu phải im lặng, không được thông tin về cuộc điều tra của nhà chức trách với người dùng. Tuy nhiên mạng xã hội đã nộp đơn kháng cao lên tòa phúc thẩm ở Washington DC.

Mặc dù phán quyết cuối cùng vẫn đang chờ đợi, nhưng tòa đã yêu cầu Facebook cũng như chính phủ Mỹ phải ra thông cáo về sự việc với bất cứ tổ chức nào có liên quan trong vụ việc.

Facebook cho rằng việc nhà chức trách buộc họ không được thông tin tới người dùng có thể đã vi phạm Tu chính án thứ nhất bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Vì theo họ thông tin liên quan tới cuộc điều tra đã được công chúng biết tới.

Các hãng công nghệ như Google, Twitter và Microsoft đều ủng hộ lập trường của Facebook trong vấn đề này.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên