06/07/2017 11:30 GMT+7

EU xem xét mức phạt kỷ lục với Android của Google

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Cơ quan quản lý chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc một mức phạt có thể lập "kỷ lục" mới với Google liên quan tới hệ điều hành Android.

EU xem xét mức phạt kỷ lục với Android của Google - Ảnh 1.

Logo Android được in bằng công nghệ 3D - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các nhà quản lý chống độc quyền của EU cho biết, ngoài nhóm chuyên trách xử lý vụ việc, họ cũng thành lập một ủy ban riêng gồm các chuyên gia để có thể đưa ra một quan điểm khác.

Một ủy ban như vậy thường có từ 3 đến 4 quan chức có kinh nghiệm sẽ xác minh những kết luận của nhóm điều tra chính về vụ việc với một góc nhìn khách quan hơn.

Giả định như quyết định của ủy ban chuyên gia nhà cũng tương đồng với những kết luận của nhóm ban đầu xử lý vụ việc, điều đó sẽ tạo điều kiện để Ủy ban châu Âu ban hành quyết định về mức phạt với Google vào cuối năm nay.

Tháng 4 năm ngoái Ủy ban châu Âu đã buộc tội Google lạm dụng tính phổ quát của hệ điều hành dành cho thiết bị di động Android của họ để "chặn cửa làm ăn" của các đối thủ khác.

Cáo buộc đó đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu nhận được khiếu nại của tổ chức FairSearch, hãng bảo vệ quyền riêng tư và chống quảng cáo có trụ sở tại Mỹ, Disconnect, cửa hàng ứng dụng của Bồ Đào Nha Aptoide và công ty Yandex của Nga.

Căn cứ vào mức án phạt kỷ lục 2,7 tỉ USD mà cơ quan chống cạnh tranh của EU vừa tuyên với Google tháng trước liên quan tới các dịch vụ mua bán online, có thể lường trước về mức phạt với Android rất có thể sẽ xác lập "kỷ lục mới" do mức độ bao phủ rất rộng của hệ điều hành này.

Ông Richard Windsor, chuyên gia phân tích tài chính độc lập cho rằng: "Nếu Google bị buộc phải bán riêng Google Play (gian hàng ứng dụng online) so với các dịch vụ Digital Life khác của họ, các nhà sản xuất thiết bị cầm tay cũng như các nhà mạng sẽ được thoải mái tùy chọn việc cài đặt những gì họ muốn, theo đó sẽ dẫn tới sự giảm bớt việc sử dụng các dịch vụ của Google".

Một quan chức thực thi luật chống cạnh tranh của EU cho rằng Google đã có những chiêu thức để lấn át đối thủ của họ như việc yêu cầu các nhà sản xuất smartphone cài đặt trước Google Search và trình duyệt Google Chrome để có thể truy cập được vào các app khác của họ.

Google cũng ngăn không cho các nhà sản xuất thiết bị sử dụng các nền tảng hệ điều hành là đối thủ của Android. Hãng công nghệ Mỹ bị cáo buộc đã trả tiền cho các nhà sản xuất điện thoại và các nhà mạng di động để họ chỉ cài đặt Google Search trên các thiết bị của mình.

Tuy nhiên phía Google bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng sở dĩ Android là một nền tảng hệ thống xuất sắc vì nó dựa trên phần mềm mã nguồn mở và một phương pháp mới, tốt cho cạnh tranh và tốt cho người dùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên