Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương

07/11/2017 18:03 GMT+7

TTO - Bạn có thấy ngay góc phố, trên vỉa hè hay ở một quán quen, những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu? Tinh mắt một chút, bạn sẽ thấy Sài Gòn chưa bao giờ hết dễ thương.

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 1.

Biển hiệu này đã có gần một trăm năm, vì muốn giữ làm kỉ niệm nên người chủ vẫn không gỡ xuống - Ảnh: NGHĨA COCO

Ở thành phố này, dường như mọi thứ đều có câu chuyên riêng: chuyện của một gánh xôi đã tồn tại hơn nửa thế kỉ, chuyện của những đứa trẻ sáng đến trường chiều bán vé số, hái rau, cả chuyện của những hàng cây đã đứng trên con đường kia hàng trăm năm trước, hay đơn giản chỉ là chuyện của những biển hiệu cũ.

Những người trẻ sống và làm việc ở Sài Gòn đã từng ít nhất một lần chạy ngang qua những biển hiệu như thế. Có ai đã lướt mắt qua biển cắt tóc, biển tạp hóa hay biển hiệu của vài nhà may âu phục bên đường?

Những biển hiệu vẽ tay từng là một nét độc đáo nhiều năm về trước, làm nên một Sài Gòn rất lạ và rất thơ.

Sài Gòn là vậy, dù hiện đại đến mấy, con người có văn minh thế nào thì cư dân của thành phố này vẫn biết cách dung hòa, không gạt bỏ mọi thứ, phát triển nhưng không đánh mất chính mình. Dù có hàng triệu bóng đèn lấp lánh, người Sài Gòn vẫn giữ lại những biển hiệu xinh xắn được vẽ tỉ mẩn bằng đôi tay của những người thợ ngày trước.

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 2.

Biển hiệu cắt tóc được người chủ vẽ nắn nót trong một con hẻm ở quận 11 - Ảnh: NGHĨA COCO

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 3.

Những biển hiệu vẽ tay còn sót lại làm nên một Sài Gòn hoài niệm và cổ kính - Ảnh: NGHĨA COCO

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 4.

Tấm biển đôi khi lại đơn giản chứ không rườm rà hoa lá, hệt như tính cách của người Sài Gòn - Ảnh: NGHĨA COCO

Dễ thương từ những điều nhỏ xíu

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy một Sài Gòn dễ thương và thân thiện. Ai đó hay bảo thành phố lúc nào cũng kẹt xe, mưa gió rồi cướp giật hoành hành.

 Sợ Sài Gòn lắm! Không, thứ ồn ào là thứ dễ lãng quên, mà Sài Gòn lại hay khiến người ta nhớ nhung từ những điều rất nhỏ, nhỏ như biển quảng cáo ở những cửa tiệm này vậy.

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 5.

Một biển quảng cáo trong tiệm cà phê dành cho tiệm uốc tóc của người hàng xóm thân thiết. Nhiều người tỏ ra thích thú với hình ảnh và lời chỉ dẫn hài hước này - Ảnh: NGHĨA COCO

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 6.

Sài Gòn mỗi độ vào thu lại có những chiếc xe bán sấu trên khắp các con đường. Thế nhưng chàng trai này lại PR cho sản phẩm của mình theo cách riêng khiến nhiều người phải ngoái nhìn và bật cười. Gánh nặng mưu sinh vì thế trở nên vơi đi ít nhiều - Ảnh: NGHĨA COCO

Đi sâu trong những con hẻm, người ta mới thấy có một thành phố lúc nào cũng đáng yêu, đáng nhớ. Những kẻ mộng mơ vì thế có lí do đến Sài Gòn để dệt lên những mộng ước lí tưởng cho cuộc đời. 

Những tiệm đồ handmade, quán cà phê chuyên mở nhạc trữ tình hay cửa hàng gốm sứ là cách người trẻ đến đây sống và làm việc. Tám triệu cư dân vẫn đang làm thành phố tốt đẹp hơn bằng cách này hay cách khác. Để mỗi ngày đều có một Sài Gòn dễ thương từ những điều nhỏ xíu.

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 7.

Người chủ viết riêng bài thơ để ca ngợi món bánh phu thê được của mình. Đây là tiệm chè nức tiếng Sài Gòn hơn mấy chục năm qua, không chỉ bởi hương vị mà còn từ sự đặc biệt như thế. Phải chăng có yêu những điều mình làm thì người ta mới gắn bó lâu dài và khiến nó trở nên đặc biệt theo một cách riêng? - Ảnh: NGHĨA COCO

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 8.

Khi mọi người đều có tài khoản Facebook và lúc nào cũng cúi mặt vào điện thoại, chủ quán cà phê 81 đặt mật khẩu Wi-Fi để khéo léo nhắc người trẻ về ý nghĩa của những buổi gặp gỡ - Ảnh: NGHĨA COCO

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 9.

Câu nói có vẻ khó hiểu này là của một quán nước nằm trên con đường Nguyễn Văn Nguyễn (Q.1). Chị chủ quán giải thích đây là lời dạy của một người chú, khuyên cách sống và làm ăn tử tế bằng sức lao động của mình. Chị để tấm bảng trước cửa để ai cũng có thể đọc. Vài tháng chị lại đổi câu trích dẫn khác - Ảnh: NGHĨA COCO

Sài Gòn mà, sống tử tế quen rồi

Ở Sài Gòn, hình như người ta tử tế với nhau quen rồi. Không tin, cứ thử một lần xe bị hết xăng hay bể lốp, sẽ có vài người chạy từ sau hỏi bạn cần giúp gì không, xa lắm, để kè cho một đoạn. Hay một ngày bạn gặp cô hàng rong nở nụ cười thật tươi, hỏi quê con ở đâu, lên đây học lâu chưa, ba mẹ ở nhà làm nghề gì.

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 10.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy tấm biển này trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Chủ nhân bảo làm điều này một phần vì con chú cũng là sinh viên, phần vì muốn nhiều bạn trẻ thấy mà noi theo để sau này trở lại cống hiến cho xã hội - Ảnh: NGHĨA COCO

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 11.

Một tấm bảng chỉ đường ở đầu đường Cao Thắng giao với Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) - Ảnh: NGHĨA COCO

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 12.

Một bảng chỉ đường khác của người sửa khóa trên đường 3 tháng 2 - Ảnh: NGHĨA COCO

Chắc vì hầu hết dân Sài Gòn đều tập trung từ nhiều tỉnh khác nhau, người ta chẳng muốn thị phi bon chen gì, miễn sao ngày nào làm việc cũng thấy vui, thấy ai cũng dễ thương và đối đãi ân cần, tử tế với nhau là được rồi.

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 13.

Tử tế từ những điều rất nhỏ - Ảnh: NGHĨA COCO

Nhìn những biển hiệu này để thấy Sài Gòn quá đỗi dễ thương - Ảnh 14.

Sự tử tế chính là đặc sản của người Sài Gòn. Ở đó không mưu cầu sự đáp trả hay danh lợi. Ở đó tình người là tất cả - Ảnh: NGHĨA COCO

Ai cũng bảo Sài Gòn dễ sống, chỉ cần chịu khó là được. Ai cũng nói người Sài Gòn dễ chơi, chỉ cần có tình nghĩa là được. Đâu phải vì sống trong sự quay cuồng của xã hội hiện đại mà thành phố làm biến chất những điều tốt đẹp đã tồn tại trong mỗi người từ rất lâu rồi. Đâu cứ phải vì trời nắng gắt hay mưa to mà hết thấy Sài Gòn đáng nhớ đáng yêu từ những điều rất nhỏ.

Cứ nhìn những biển hiệu này để thấy một Sài Gòn chưa bao giờ hết dễ thương!

NGHĨA COCO

Tin mới nhất

03:48 AM

Đồ họa video: Bàn thắng đẹp mắt của Perisic

TTO - Từ quả đá phạt của Modric, sau 4 pha chạm bóng, Perisic có được bóng ở rìa vòng cấm, ngoặt một nhịp rồi tung cú sút hạ gục thủ môn Lloris.

01:22 AM

World Cup kết thúc: Pháp rinh cúp, Croatia rinh trái tim người hâm mộ

TTO - Với màn thi đấu tuyệt vời của cả tuyển Pháp và Croatia tại trận chung kết, người hâm mộ đa số cho rằng cả hai đội đều chiến thắng nhưng theo những phương diện khác nhau: Cúp vàng và con tim.

01:20 AM

Sau trận chung kết, người Pháp vui "nổ trời" tại TP.HCM

TTO - Tối 16-7, khoảng 300 CĐV Pháp tại TP.HCM đã cùng xem và ăn mừng tưng bừng tại tổng lãnh sự quán Pháp khi chứng kiến đội nhà thắng Croatia 4-2 trong trận chung kết để vô địch World Cup 2018.

01:19 AM

Tận dụng tối đa cơ hội, thực dụng tận cùng, Pháp lên ngôi

TTO -Pháp bước lên ngôi vô địch World Cup 2018 bằng chiến thắng 4-2 đầy thực dụng trước Croatia. Ở góc nhìn của nhà chuyên môn, ông Đoàn Minh Xương đã gởi đến Tuổi Trẻ những nhận định của mình...

01:01 AM

Modric xứng đáng nhận Quả bóng vàng dù thua trận chung kết

TTO - Với màn trình diễn đầy thuyết phục suốt cả giải đấu, tiền vệ hào hoa Luka Modric đã được FIFA trao danh hiệu Quả bóng vàng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất.

12:28 AM

Croatia là đội truyền cảm hứng nhất World Cup 2018

TTO - Bại trận trước Pháp trong chung kết ngày 15-7, đội tuyển của Modric mới là những người truyền cảm hứng, và giành chức vô địch trong trái tim người hâm mộ.

12:25 AM

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thu An vừa đột ngột qua đời tại Mỹ

TTO - Ngày 15-7, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thu An đã qua đời tại Mỹ sau một thời gian lâm trọng bệnh, hưởng thọ 74 tuổi.

12:18 AM

Pháp vô định World Cup: Đồng tiền đắt đã được xắt ra miếng

TTO - Pháp là đội bóng có giá trị đội hình cao nhất trước thềm World Cup và họ cũng là nhà vô địch sau khi giải đấu kết thúc. Liệu đó có phải là sự trùng hợp.

12:18 AM

Chân dung đội Pháp đăng quang World Cup 2018

TTO - Thắng Croatia 4-2 trong trận chung kết, Pháp đăng quang World Cup 2018. Ông Didier Deschamps trở thành người thứ ba vừa vô địch World Cup ở cương vị HLV và cầu thủ.

12:11 AM

Pháp - Croatia 4-2: Trận chung kết của hơi thở thời đại

TTO - Bắt đầu bằng VAR, và kết thúc bằng VAR, đặc biệt là người thực hiện penalty từ VAR là 1 cái tên: Antoine Griezmann, World Cup 2018 qủa thực vô cùng kỳ lạ.

11:41 PM

Trọng tài sai lầm khi cho Pháp hưởng phạt đền?

TTO - Nhiều danh thủ bóng đá thế giới cho rằng tuyển Croatia không đáng phải nhận quả phạt đền dẫn đến bàn thua cuối hiệp 1.

11:30 PM

Djokovic giành Wimbledon ngày chung kết World Cup

TTO - Tay vợt người Serbia nhẹ nhàng vượt qua Kevin Anderson với tỉ số 3-0 để lần thứ 4 vô địch Wimbledon, vào thời điểm trận chung kết World Cup 2018 giữa Pháp và Croatia đang diễn ra.