01/08/2022 11:19 GMT+7

Nhiều xe gặp lỗi không nhận diện thẻ, phải trả tiền mặt tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai

THÀNH CHUNG - PHẠM TUẤN
THÀNH CHUNG - PHẠM TUẤN

TTO - Trong sáng 1-8, sáng đầu tiên thu phí ETC, tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai ở km6 đã phát sinh khá nhiều lỗi, bất cập như xe dán thẻ nhưng số tiền tài khoản không đủ, quên không nạp tiền, thậm chí thẻ không được nhận diện.

Nhiều xe gặp lỗi không nhận diện thẻ, phải trả tiền mặt tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 1.

Một xe gặp lỗi không nhận diện thẻ trong sáng 1-8 tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh: THÀNH CHUNG

Sáng 1-8, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Công ty cổ phần TASCO đã tổ chức khai trương dịch vụ thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức không dừng (ETC) trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Nhiều lỗi, bất cập

Nội Bài - Lào Cai là tuyến cao tốc đầu tiên không nằm trong hệ thống cao tốc Bắc - Nam phía Đông và là tuyến cao tốc nối miền ngược với miền xuôi duy nhất trên cả nước đưa vào vận hành hệ thống thu phí ETC.

Đại diện VEC cho hay đã lắp đặt hệ thống thu phí ETC tại tất cả 15 trạm thu phí trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đảm bảo năng lực thông hành hiện tại.

Theo ghi nhận, từ sáng sớm 1-8, tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai ở km6, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đã có mặt để tham gia hỗ trợ, điều tiết giao thông. Cán bộ của VDTC (cung cấp thẻ ePass), VETC cũng có mặt hỗ trợ giải quyết các lỗi phát sinh.

Nhiều xe gặp lỗi không nhận diện thẻ, phải trả tiền mặt tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 2.

Các xe gặp lỗi được nhân viên ePass hướng dẫn xử lý - Ảnh: THÀNH CHUNG

Trong sáng nay, tại trạm thu phí đã xảy ra ùn ứ nhẹ và phát sinh khá nhiều lỗi, bất cập như còn một số xe chưa dán thẻ hay không ít xe dù dán thẻ nhưng số tiền tài khoản không đủ, quên không nạp tiền.

"Tôi dán thẻ ETC được hai, ba hôm nay rồi nhưng quên mất không nạp tiền, do đó không qua được trạm" - anh H. (Hưng Yên) chia sẻ.

Các trường hợp này sau đó đều nhanh chóng được nhân viên của VDTC hỗ trợ ngay cho chủ xe.

Nhiều xe gặp lỗi không nhận diện thẻ, phải trả tiền mặt tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 3.

Nhân viên ePass hỗ trợ cho xe của anh Đoàn bị lỗi không nhận diện thẻ - Ảnh: THÀNH CHUNG

Tuy nhiên, có một số xe dù đã dán thẻ ePass của VDTC hay thẻ VETC nhưng khi đi qua trạm thu phí bị báo lỗi, không nhận diện được thẻ, phải trả phí thông thường.

"Xe của tôi dán thẻ ePass và còn nhiều tiền, đi qua các trạm thu phí Hà Nội - Hải Phòng, Cầu Giẽ - Ninh Bình đều qua được bình thường nhưng khi qua đây nhân viên trạm lại báo lỗi, không mở được barrie" - anh T., chủ một phương tiện ở Hà Nội đã dán thẻ ePass, phản ảnh.

Tương tự anh T., anh Đoàn (Hà Đông, Hà Nội) cũng gặp lỗi tương tự.

Giải thích về việc này, nhân viên của ePass có mặt tại trạm xác nhận thẻ ePass dán ở xe của anh T. vẫn còn tiền nhưng có thể do lỗi của hệ thống dẫn tới không đọc được.

Ông Bùi Trình, tổng giám đốc VDTC, cho hay trong sáng nay đơn vị đã hỗ trợ khá nhiều chủ xe tại khu vực trạm thu phí này chủ yếu liên quan đến việc chưa nạp tiền vào tài khoản, dán thẻ mới hay lỗi thẻ không nhận diện.

Về việc chủ xe phản ảnh đi qua được nhiều trạm thu phí khác nhưng đến trạm thu phí này lại bị lỗi, ông Trình cho rằng chắc chắn không phải lỗi do thẻ vì xe vẫn có thể đi qua các trạm khác. Ông Trình nhận định có thể ở đây là lỗi từ camera quét của trạm.

Những trường hợp gặp lỗi này đều được nhân viên của trạm phối hợp với nhân viên ePass kiểm tra lại thẻ, số dư tài khoản và trừ tiền offline rồi cho xe qua.

Kiểm tra, xử lý ngay các lỗi

Nhiều xe gặp lỗi không nhận diện thẻ, phải trả tiền mặt tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 4.

Các xe chưa dán thẻ sẽ được cho đi vào làn khẩn cấp để hướng dẫn dán thẻ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online thời điểm sau 9h sáng 1-8, hệ thống thu phí không dừng hoạt động cơ bản thông suốt, không có tình trạng ùn ứ.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp tài xế đã dán thẻ ETC và nộp tiền vào tài khoản nhưng khi vào làn thu phí tự động hệ thống không nhận thẻ, buộc tài xế phải dừng trước barie để khắc phục sự cố.

Thời điểm 9h30, xe mang biển kiểm soát 35A -234.XX khi đi qua trạm BOT kể trên đã bị buộc quay đầu bởi chưa dán thẻ. Chiếc xe thuộc sở hữu của một công ty, nhưng tài xế chỉ là nhân viên lái xe nên đã không đồng ý dán thẻ ETC ngay tại trạm thu phí bởi “không phải chủ xe”.

Ông Vũ Ngọc Oánh, phó giám đốc Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, cho biết tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ có lưu lượng xe hằng ngày rất đông, bình quân có từ 60.000 lượt xe trong ngày.

Trong ngày 31-7, lưu lượng xe đổ về tuyến theo thống kê đã dán thẻ được trên 85%, như vậy còn khoảng 15% chưa dán thẻ, nhưng với số lượng xe đông thì 15% cũng là con số lớn.

Nhiều xe gặp lỗi không nhận diện thẻ, phải trả tiền mặt tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 5.

Giao thông tại BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ ngày đầu áp dụng thu phí tất cả các làn xe tương đối thông thoáng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Oánh cho rằng có một số trường hợp tài xế chưa dán thẻ ETC đều hợp tác để dán thẻ ngay tại trạm, trừ một số trường hợp đặc biệt như xe đi mượn, xe thuê… thì yêu cầu phải quay xe.

“Trong trường hợp phương tiện đông không thể quay xe, chúng tôi sẽ vẫn cho qua trạm và xử lý tại đầu ra bằng phương pháp lập biên bản theo quy trình thu phí”, ông Oánh nói thêm.

Về việc các xe đã dán thẻ, nộp tiền nhưng barie không tự mở, ông Oánh cho rằng có nhiều nguyên nhân như đã dán thẻ nhưng chưa nộp tiền vào tài khoản, hoặc một số chủ phương tiện đi vào làn MTC nhưng ra lại vào làn DTC; một số tài xế chưa làm chủ tốc độ và nhiều xe nối đuôi nhau quá sát, không đủ 8m như yêu cầu nên hệ thống không nhận thẻ.

Ngoài ra, do hệ thống nhận thẻ giữa xe và thiết bị tại trạm gặp lỗi, chưa đồng bộ... Khi phát sinh lỗi, đơn vị “kiểm tra, xử lý ngay”.

Ùn xe nhiều km trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây do nhiều xe chưa dán thẻ ETC Ùn xe nhiều km trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây do nhiều xe chưa dán thẻ ETC

TTO - Theo ghi nhận, lúc 7h20 sáng 1-8, xe cộ xếp hàng dài nhiều kilômet tại khu vực trạm thu phí Long Phước. Nguyên nhân do nhiều xe chưa dán thẻ hoặc tài khoản không đủ tiền đi vào làn ETC.

THÀNH CHUNG - PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên