Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Nhiều vụ chiếu đèn lazer vào buồng lái máy bay khi cất, hạ cánh ở Tân Sơn Nhất

29/04/2021 16:03 GMT+7

TTO - Rạng sáng 29-4, chiếc Boeing 777 của Hãng hàng không Qatar Airways đang tiếp cận hạ cánh cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 16km thì bị chiếu đèn lazer vào buồng lái máy bay.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer vào buồng lái máy bay khi cất, hạ cánh ở Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Ánh sáng từ đèn lazer có thể gây mù trong khoảnh khắc với phi công - Ảnh: Mentalfloss

Chủ yếu xảy ra ở khu vực Tân Sơn Nhất

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết sự việc xảy ra lúc 2h55 ngày 29-4. Khi chiếc Boeing 777 thực hiện chuyến bay QR 8970 của Hãng Qatar Airways từ Doha (Qatar) tới TP.HCM tiếp cận hạ cánh xuống đường băng 25R của sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi máy bay cách đường băng 25R khoảng 16km, cao độ 1.200m thì có đèn lazer từ hướng bắc chiếu vào buồng lái máy bay. Tổ bay đã thông báo vụ việc cho đài không lưu. Vụ việc được trực ban trưởng sân bay Tân Sơn Nhất báo Cảng vụ Hàng không miền Nam ghi nhận xử lý.

Tình trạng chiếu đèn lazer vào máy bay tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất xảy ra không hiếm. 

Mới đây, lúc 22h21 ngày 5-4-2021, chiếc Airbus A300 thực hiện chuyến bay LD562 của Hãng Air Hong Kong vừa cất cánh khỏi đường băng Tân Sơn Nhất hơn 3km thì bị đèn lazer chiếu vào buồng lái.

Trước đó, lúc 19h51 ngày 25-3-2021, tổ bay chuyến bay VJ 261 của Vietjet từ Thanh Hóa đến TP.HCM cũng thông báo với đài không lưu khi máy bay vào tiếp cận hạ cánh cách đường băng 25R gần 5km thì bị đèn lazer chiếu lên buồng lái.

Đặc biệt, vào tối 9-3-2021 xảy ra 2 vụ chiếu đèn lazer vào buồng lái máy bay đang cất, hạ cánh tại Tân Sơn Nhất.

Từ tháng 12-2020 đến tháng 2-2021 cũng xảy ra 3 vụ máy bay của các hãng hàng không Việt Nam bị chiếu đèn laser vào buồng lái khi tiếp cận hạ cánh, cách đường băng Tân Sơn Nhất trong khoảng 5,6 - 3,2km...

Có chế tài nhưng khó phát hiện, xử lý

Theo Cục Hàng không, hành vi chiếu đèn laser vào buồng lái máy bay khi đang cất, hạ cánh làm phi công bị mất tập trung, mù tạm thời, ảnh hưởng tới thao tác của phi công, uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay, có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe của phi công và hành khách trên chuyến bay.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer vào buồng lái máy bay khi cất, hạ cánh ở Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Đèn pin chiếu lazer giá rẻ được bán phổ biến hiện nay - Ảnh từ Internet

Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng hành vi sử dụng đèn lazer ảnh hưởng đến việc máy bay cất, hạ cánh, di chuyển tại sân bay bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng.

Năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị bổ sung quy định xử lý hình sự hành vi chiếu đèn lazer vào máy bay. Theo đó, cần xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không, người chiếu tia lazer vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1 - 5 năm.

Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, Cục Hàng không cũng đã nhiều lần có văn bản, chỉ thị đề nghị ban chỉ huy khẩn nguy hàng không địa phương, các cảng vụ hàng không phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong khu vực lân cận sân bay tuyên truyền, rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu đèn lazer ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay. 

Tuy nhiên, trên thực tế việc phát hiện, xử lý hành vi trên khó khăn khi thiết bị chiếu tia lazer trở nên phổ biến, nhiều loại đèn chiếu lazer nhỏ gọn như bút, đồ chơi của trẻ em được bán nhiều nơi. Người chiếu tia lazer chỉ nhất thời, khó phát hiện để xử lý ngay...

Sân golf cũng làm khó sân bay

Ngoài các vụ chiếu đèn lazer vào buồng lái máy bay, lúc 1h20 ngày 21-3-2021 đài không lưu sân bay Tân Sơn Nhất thông báo có đèn pha khu vực sân golf quá chói chiếu sang sân bay. Sân bay phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Nam xử lý vụ việc.

Trước đó, lúc 18h21 ngày 18-12-2020, đài không lưu Tân Sơn Nhất cũng thông báo sân bay và cảng vụ xử lý sân golf Tân Sơn Nhất có đèn lazer xoay chiếu lên cao phía đối diện đài không lưu.

Vào 8h30 ngày 31-12-2020, đài không lưu Tân Sơn Nhất phát hiện tại khu vực sân golf Tân Sơn Nhất có cần cẩu vươn cao, vi phạm tĩnh không. Cảng vụ Hàng không miền Nam đã kiểm tra, yêu cầu hạ cần cẩu vì đã vươn lên cao khoảng 70m vi phạm tĩnh không.

Không chỉ đèn lazer, cần cẩu, việc thả diều ngoài khu vực sân bay Tân Sơn Nhất cũng uy hiếp an toàn các chuyến bay. Lúc 17h45 ngày 1-3-2021, phi công chuyến bay VJ 271 của Vietjet từ Hải Phòng tiếp cận hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất đã thông báo có diều khi cách đường băng 25R khoảng 3,2km…

Máy bay liên tiếp bị chiếu tia laser vào buồng lái Máy bay liên tiếp bị chiếu tia laser vào buồng lái

TTO - Mặc dù hành vi chiếu tia laser vào máy bay bị phạt tới 40 triệu đồng, nhưng thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ chiếu tia laser vào buồng lái máy bay tại khu vực sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận