29/03/2023 11:44 GMT+7

Nhiều trường đại học có học phí trăm triệu đồng/năm, đó là những trường nào?

Nhiều trường đại học tại Việt Nam có học phí mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Nhà trường giải thích học phí cao do chi phí đào tạo lớn.

Nhiều trường đại học có học phí trăm triệu đồng/năm, đó là những trường nào? - Ảnh 1.

Trường đại học Fulbight Việt Nam có học phí mỗi năm gần 500 triệu đồng - Ảnh: FUV

Mặc dù thành lập chưa lâu nhưng VinUni là trường đại học tại Việt Nam có học phí cao nhất hiện nay.

Năm 2022, ngành điều dưỡng có học phí hơn 349 triệu đồng/năm. Trong khi đó, các ngành còn lại có học phí trên 815 triệu đồng cho mỗi năm học. Với ngành y khoa có thời gian đào tạo 6 năm, tổng học phí toàn khóa lên đến gần 5 tỉ đồng.

Trường đại học Fulbright Việt Nam có mức học phí hơn 467 triệu đồng cho mỗi năm học. Với chương trình cử nhân của trường kéo dài trong bốn năm, sinh viên phải trả gần 2 tỉ đồng.

Song song với mức học phí cao, hai trường này có nhiều chính sách học bổng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên, kèm theo điều kiện duy trì học bổng hằng năm.

Một trường đại học khác là RMIT Việt Nam cũng có mức học phí trung bình hơn 300 triệu đồng mỗi năm. 

Mới đây, trường đưa ra mức học phí trung bình tạm tính cho một năm học là gần 319 triệu đồng. Như vậy, tùy vào ngành học, thời gian đào tạo 3 hay 4 năm, học phí toàn khóa dao động từ trên 955 triệu đồng đến gần 1,3 tỉ đồng.

Tại Trường đại học Anh Quốc Việt Nam, với các chương trình do trường cấp bằng, học phí dao động 162 - 217 triệu đồng mỗi năm học. Với các chương trình cấp bằng kép hoặc đại học nước ngoài cấp bằng, học phí cao hơn.

Đại học thuần Việt học phí trăm triệu

Nhiều trường đại học có học phí trăm triệu đồng/năm, đó là những trường nào? - Ảnh 2.

Học phí cao nhất mỗi năm học một số trường đại học tại Việt Nam - Đồ họa: M.G.

Trong khi đó, nhiều trường đại học thuần Việt cũng có mức học phí cả trăm triệu đồng mỗi năm học. Cao nhất trong số này là Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Hai ngành y khoa và răng hàm mặt của trường này có học phí lên đến 180 triệu đồng/năm (chương trình tiếng Việt) hoặc 210 triệu đồng/năm (chương trình tiếng Anh).

Thấp hơn một chút, ngành y khoa tại Trường đại học Tân Tạo có học phí 150 triệu đồng/năm học.

Tại Trường đại học Quốc tế Sài Gòn, các chương trình đại học giảng dạy bằng tiếng Anh có học phí từ 124 triệu đến gần 135 triệu đồng/năm học.

Chương trình Cử nhân quốc tế Mekong học tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM - phân hiệu Vĩnh Long có thời gian đào tạo ba năm với mức học phí toàn khóa 410 triệu đồng. Như vậy học phí mỗi năm khoảng 137 triệu đồng.

Ở khu vực phía Bắc, ngành kỹ thuật hàng không tại Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có học phí 100 triệu đồng/năm. Như vậy, mức học phí này cao gấp đôi học phí các ngành khác trong trường.

Nhiều trường đại học có học phí trăm triệu đồng/năm, đó là những trường nào? - Ảnh 3.

Sinh viên y khoa quốc tế đang học tại mô hình giải phẫu 3D hiện đại ở Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng - Ảnh: H.V.Phái

Học phí cao do chi phí giảng dạy lớn

Bà Trần Thúy Trâm Quyên - phó hiệu trưởng Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng - cho biết với ngành y và răng hàm mặt, trường đầu tư rất lớn cho chương trình, đội ngũ giảng viên, trang thiết bị và các dịch vụ chăm sóc đi kèm.

"Lớp học tổ chức số lượng chỉ khoảng 30 sinh viên và nhóm thực hành tại bệnh viện chỉ có 15 sinh viên. Bên cạnh đó, dịch vụ sinh viên cũng được đầu tư để các bạn rèn tiếng Anh. Với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, đòi hỏi đội ngũ giảng dạy có trình độ ngoại ngữ chuyên ngành cao, thậm chí cần mời thêm giảng viên nước ngoài. Như vậy, chi phí tái đầu tư cho đào tạo rất lớn" - bà Quyên nói thêm.

Lý giải về mức học phí trăm triệu, ông Cao Quảng Tư - giám đốc tuyển sinh Trường đại học Quốc tế Sài Gòn - cho biết chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoại trừ các môn lý luận chính trị, giáo dục thể chất và quốc phòng do giảng viên người Việt phụ trách; tất cả các học phần còn lại do giảng viên người nước ngoài giảng dạy.

Do đó chi phí chi trả cho giảng viên nước ngoài cao nên học phí cũng được thu ở mức cao hơn so với chương trình tiếng Việt.

Học phí đại học năm 2023: trường tăng đụng trần, trường tăng nhè nhẹHọc phí đại học năm 2023: trường tăng đụng trần, trường tăng nhè nhẹ

Sau hai năm giữ nguyên, nhiều trường đại học đồng loạt tăng học phí cho khóa tuyển sinh 2023. Trong khi đó, không ít trường đại học chưa công khai mức học phí để thí sinh cân nhắc chọn trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên