20/06/2023 09:18 GMT+7

Nhiều trường đại học bị tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm đối với một số trường đại học do vi phạm về tuyển sinh.

Nhiều trường đại học bị Bộ GD-ĐT tước quyền xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm - Ảnh 1.

Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) là một trong số nhiều trường đại học bị Bộ Giáo dục và Đào tạo tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm - Ảnh: Đ.S.

Theo công văn do bà Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - ký, hai trường đại học phía Nam bị tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Trước đó, các trường đại học này bị Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo xử phạt hành chính (quyết định xử phạt cuối năm 2022), vì đã có hành vi vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể là hành vi tuyển sinh vượt số lượng quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Trong đó, Trường đại học Nông Lâm TP.HCM không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh từ ngày 30-3-2023 đến 30-3-2028.

Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh từ ngày 2-4-2023 đến 2-4-2028.

Bên cạnh việc tước quyền tự xác định chỉ tiêu, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết bộ này sẽ xác định và thông báo chỉ tiêu tuyển sinh cho trường theo quy định.

Ông Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết sau khi các trường bị xử phạt hành chính, bộ yêu cầu các trường không tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm. 

Theo ông Nghệ, số lượng trường bị tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh nhiều hơn, chứ không chỉ có hai trường đại học này.

Các trường phải xác định chỉ tiêu theo đúng các điều kiện đảm bảo chất lượng, gửi ra bộ và bộ sẽ xem xét giao chỉ tiêu cho các trường sau khi đã trừ đi số chỉ tiêu đã tuyển vượt năm trước. Việc này được thực hiện theo quy định nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch trong tuyển sinh.

Xử phạt hành chính 78 trường đại học vi phạm tuyển sinh

Cuối năm 2022, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo có hàng loạt quyết định xử phạt hành chính 78 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu của mùa tuyển sinh 2021.

Theo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoài tuyển sinh vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực, một số trường còn bị xử lý vì tuyển sinh không đúng đề án đã xác định và công khai, dù chưa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của mình.

Mức xử phạt chính bằng tiền trong lĩnh vực giáo dục cao nhất là 150 triệu đồng với tổ chức và 75 triệu đồng với cá nhân. Ngoài xử phạt hành chính còn có hình phạt bổ sung.

Theo Luật Giáo dục đại học và thông tư 03 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường đại học vi phạm không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo… trong thời hạn 5 năm.

Riêng về tuyển sinh, trường đại học vi phạm về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm.

Một số cơ sở giáo dục đại học tự chủ sai phạm trong tuyển sinh, quản lý tài chínhMột số cơ sở giáo dục đại học tự chủ sai phạm trong tuyển sinh, quản lý tài chính

TTO - Những vi phạm này đã được Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ ra trong văn bản gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ trong hoạt động tự chủ ngày 28-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên