21/10/2022 05:31 GMT+7

Nhiều trẻ nhỏ Indonesia tử vong vì siro ho Ấn Độ, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo

D.LIỄU - X.MAI
D.LIỄU - X.MAI

TTO - Tình trạng nhiều trẻ em tử vong do tổn thương thận ở Indonesia và Gambia sau khi uống siro ho của công ty dược Ấn Độ đã làm phụ huynh tại Việt Nam lo lắng, tìm hiểu sản phẩm này có mặt tại thị trường hay không.

Nhiều trẻ nhỏ Indonesia tử vong vì siro ho Ấn Độ, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo - Ảnh 1.

Siro ho do Maiden sản xuất được nói có liên quan đến cái chết của hơn 100 trẻ em ở Gambia và Indonesia - Ảnh: REUTERS

Thông tin từ Bộ Y tế Indonesia cho biết đã phát hiện chất cấm trong một số thuốc dạng siro cho trẻ em ở nước này. Tính đến ngày 18-10 đã xác định được 206 trẻ bị tổn thương thận cấp, với 99 em đã tử vong. Hầu hết các trường hợp là trẻ dưới 5 tuổi.

Các ca tử vong được cho là có liên quan đến việc sử dụng các loại siro nhập khẩu từ Ấn Độ, cụ thể là bốn loại siro do Công ty Maiden sản xuất, bao gồm Promethazine Oral Solution, siro ho trẻ em Kofexmalin, siro ho trẻ em Makoff và siro cảm lạnh Magrip N.

Thông tin này đã dấy lên nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Họ lo ngại loại siro này có mặt tại thị trường Việt Nam.

Đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết qua kết quả tra soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam cho thấy nước ta chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd; cục cũng chưa cấp số đăng ký cho bốn sản phẩm siro ho Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Đồng thời, Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục Quản lý dược.

Đại diện Cục Quản lý dược khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.

Tuy nhiên, riêng với sản phẩm của Maiden thì cũng chưa thấy sản phẩm bán trên các trang bán hàng online tại Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

Ấn Độ ngừng sản xuất siro ho nghi khiến hàng chục trẻ nhỏ chết Ấn Độ ngừng sản xuất siro ho nghi khiến hàng chục trẻ nhỏ chết

TTO - Giới chức y tế Ấn Độ yêu cầu Công ty Maiden Pharmaceuticals nước này ngừng sản xuất các loại siro ho, sau khi Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo chúng có thể liên quan đến cái chết của hàng chục trẻ em ở Gambia và Indonesia.

D.LIỄU - X.MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên