Nhiều tỉnh chấn chỉnh lạm thu tiền trường

28/09/2017 10:36 GMT+7

TTO - Trước tình trạng lạm thu tại nhiều trường học, một số tỉnh đã có những biện pháp cứng rắn để chấn chỉnh. Cũng có tỉnh yêu cầu giãn thời gian thu tiền để bớt gánh nặng cho phụ huynh.

Nhiều tỉnh chấn chỉnh lạm thu tiền trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh, Cư Jut, Đắk Nông trong giờ học - Ảnh: TR.TÂN

Nhiều biện pháp chấn chỉnh lạm thu được đưa ra như thường xuyên cử đoàn thanh tra, kiểm tra các nhà trường, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu tại trường mình...

Đắk Nông: xử nghiêm đơn vị, cá nhân vi phạm

UBND tỉnh Đắk Nông vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục cam kết không thu các khoản ngoài học phí trái quy định đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông.

Đối với giáo dục nghề nghiệp công lập, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các cơ sở giáo dục tiết giảm chi phí hoạt động, hạn chế thu các khoản thu ngoài học phí; đồng thời cam kết phải đảm bảo chất lượng đào tạo; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ công khai, minh bạch... Sở GD-ĐT, UBND các huyện, thị xã xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan vi phạm quy định nêu trên.

Ông Nguyễn Văn Toàn - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông - cho biết đầu năm học này, sở đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến việc thu học phí, đóng góp đầu năm học. 

Tỉnh cũng có chỉ thị về việc này, cụ thể là chỉ thị 06 ngày 7-8-2017 của UBND tỉnh Đắk Nông về chấn chỉnh công tác thu, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp trong các cơ sở giáo dục công lập, quy định chi tiết các khoản thu, cách thức thu. 

Theo đó, các khoản thu học phí theo quy định của Bộ GD-ĐT và nghị quyết của HĐND tỉnh. Với các khoản quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh phải được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện. Riêng các khoản thu xã hội hóa, trường phải làm tờ trình xin cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Quảng Bình: hiệu trưởng chịu trách nhiệm

Ngày 27-9, đại diện Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết hiệu trưởng các trường học phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm nếu để xảy ra tình trạng lạm thu trong trường và thu chi không đúng quy định tiền của ban đại diện hội cha mẹ học sinh.

Để thực hiện nghiêm túc việc này, trong năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát các khoản thu chi trong các cơ sở giáo dục, không để diễn ra tình trạng lạm thu. 

Đồng thời, sở đề nghị các địa phương tổ chức thẩm định các khoản thu ở trường học và cơ sở giáo dục do ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu, không để xảy ra tình trạng lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt.

Ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho biết thêm sở đã yêu cầu các trường học giãn thời gian và thời điểm thu các khoản thu trong trường, nhằm giảm gánh nặng cho phụ huynh học sinh khi đang khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão số 10 vừa qua.

Kiên Giang: kiểm tra tình trạng lạm thu

Ngày 27-9, bà Nguyễn Thị Minh Giang, giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang, cho biết sở đã có kế hoạch kiểm tra các khoản thu tại các trường vào đầu năm học, ít nhất sẽ kiểm tra 5 trường từ cấp mẫu giáo đến THPT trên địa bàn tỉnh.

Theo bà Giang, đợt kiểm tra này nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời việc lạm thu tại các trường hiện nay. Nếu đoàn kiểm tra phát hiện dấu hiệu lạm thu tại trường nào, sẽ lập tức kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm. 

"Đây là việc cần làm ngay để không xảy ra tình trạng làm trái quy định trong lĩnh vực giáo dục, gây bức xúc cho phụ huynh" - bà Giang nói.

TR.TÂN-T.TRANG-L.GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận